วันจันทร์ 30 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงไทเป ประเทศไต้หวัน เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.ว่า สำนักงานตรวจวัดแผ่นดินไหวของไต้หวัน แจ้งเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงวัดได้ 6.3 ริคเตอร์ เมื่อเวลาประมาณ 13.43 น.ตามเวลาท้องถิ่นของวันอาทิตย์ที่ 2 มิ.ย. ซึ่งตรงกับ 12.43 น.วันเดียวกันตามเวลาในประเทศไทย โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ลึก 10 กม. และห่าง 32 กม.ทางตะวันออกของเขตหนานโถว ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนกลางของไต้หวัน แรงสั่นสะเทือนจากแผ่นนดินไหวทำให้ประชาชนแตกตื่นวิ่งหนีออกมาตามท้องถนน โดยเฉพาะในตึกสูงของกรุงไทเป สามารถรับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือน รวมทั้งยังรวมถึงในฮ่องกงที่อยู่ห่างไกลกว่า 700 กม.ก็ยังรับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือนเช่นกัน

สำนักงานดับเพลิงแห่งชาติของไต้หวันแจ้งว่า มีชายนักปีนเขาคนหนึ่งเสียชีวิต เนื่องจากถูกหินถล่มลงมาทับจากยอดเขาอาลี่ทางตอนกลางของไต้หวัน ทางการได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ 4 ลำ เข้าไปตรวจสอบพื้นที่บริเวณศูนย์กลางแผ่นดินไหว และรอผลการตรวจสอบและประเมินความเสียหายเพิ่มเติม

สำหรับเขตหนานโถวของไต้หวัน เคยเป็นจุดศูนย์กลางที่เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 7.6 ริคเตอร์มาแล้วเมื่อวันที่ 21 ก.ย. 2542 ยังผลให้มีผู้เสียชีวิต 2,400 ศพ นับเป็นภัยธรรมชาติครั้งที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของไต้หวัน


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น