วันอังคาร 31 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

​ชน​อดีต​ทหาร​ผ่าน​ศึก​
   
​รถ​ขุด​ดิน​สมัย​สงคราม​โลก​ครั้ง​ที่​ 2 ​พุ่ง​เข้า​ชนก​ลุ่ม​ผู้​สูง​อายุ​ที่​เดิน​ขบวน​ใน​ระหว่าง​วัน​ทหาร​ผ่าน​ศึก​ของ​ออสเตรเลีย​เมื่อ​วัน​อาทิตย์​  ​ทำ​ให้​มี​คน​เจ็บ​สาหัส​ไม่​ต่ำ​กว่า​ 2 ​ราย​ ​ตำรวจ​เมือง​เม​ลเ​บิ​ร์​นบ​อก​ว่า​ ​รถ​คัน​ดัง​กล่าว​ที่​ไม่​สามารถ​ควบ​คุม​พุ่ง​เข้า​ชน​อดีต​ทหาร​ผ่าน​ศึก​ชาว​ศรี​ลังกา​ที่​เข้า​ร่วม​การ​เดิน​ขบวน​ ​ส่ง​ผล​ให้​ผู้​สูง​วัย​ 7 ​คน​บาด​เจ็บ​ ​และ​นำ​ตัว​ส่ง​โรง​พยาบาล​ ​ซึ่ง​ใน​จำนวน​นี้​มี​เจ็บ​หนัก​ 4 ​ราย​ ​ส่วน​สาเหตุ​เจ้า​หน้าที่​เชื่อ​ว่า​ ​น่า​มา​จาก​ระบบ​เครื่อง​ยนต์​ขัด​ข้อง​

​อำมหิต​
   
​เกิด​เหตุ​นัก​เรียน​หญิง​หลาย​สิบ​ราย​ใน​อั​ฟก​า​นิ​สถาน​ล้ม​ป่วย​ ​หลัง​จาก​คน​ร้าย​ใช้​แก๊ส​พิษ​โจม​ตี​โรง​เรียน​ ​ทาง​การ​ท้อง​ถิ่น​ใน​เมือง​คุ​น​ดุ​ซ ​ทาง​เหนือ​ของ​ประเทศ​บอก​ว่า​ ​เหตุ​การณ์​ดัง​กล่าว​เป็น​ฝี​มือ​ของ​กลุ่ม​ตาล​ี​บัน​ที่​ต่อ​ต้าน​การ​ให้​การ​ศึกษา​แก่​เด็ก​ผู้​หญิง​  ​ส่วน​ตำรวจ​ระบุ​ว่า​ ​เด็ก​นัก​เรียน​หญิง​ราว​ 48 ​คน​ ​และ​ครู​หลาย​คน​ต้อง​ล้ม​ป่วย​กะทันหัน​ ​รวม​ทั้ง​เป็น​ลม​ล้ม​พับ​ ​ภาย​หลัง​สูด​แก๊ส​พิษ​เข้า​ไป​ ​ทั้ง​นี้​ใน​ยุค​ที่​ตาล​ี​บัน​ครอง​เมือง​ ​ห้าม​ให้​การ​ศึกษา​แก่​เด็ก​ผู้​หญิง​

​การ​เมือง​ซูดาน​   
   
​กอง​ทัพ​ซูดาน​และ​กลุ่ม​ชน​เผ่า​ใน​ภูมิภาค​ดาร​์​ฟู​ร์​ปะทะ​กัน​ ​ทำ​ให้​มี​ผู้​เสีย​ชีวิต​ 58 ​ศพ​ ​ส่ง​ผล​ให้​สถาน​การณ์​บริเวณ​ชาย​แดน​  ​ทั้ง​เหนือ​และ​ใต้​ตึง​เครียด​ ​ขณะ​ที่​ฝ่าย​ใต้​ซึ่ง​เป็น​แหล่ง​ผลิต​น้ำ​มัน​ของ​ซูดาน​ ​ยอม​ให้​มี​การ​จัด​ตั้ง​รัฐบาล​กึ่ง​ปก​ครอง​ตน​เอง​ตาม​ข้อ​ตก​ลง​สันติ​ภาพ​ปี​ 2548 ​เพื่อ​ยุติ​สงคราม​กลาง​เมือง​กับ​ฝ่าย​เหนือ​ที่​ดำเนิน​มานาน​กว่า​ 20 ​ปี​ ​นอก​จาก​นี้​ ​ชาว​ใต้​จะ​ลง​ประชา​มติ​ใน​วัน​ที่​ 9 ม.ค.​ปี​หน้า​ ​เกี่ยว​กับ​การ​เป็น​เอกราช​หรือ​ไม่​

​โรง​แรม​เปลือย​
   
​หนังสือ​พิมพ์​ท้อง​ถิ่น​ใน​ตุรกี​ราย​งาน​ว่า​  ​ตุรกี​ ​ซึ่ง​เป็น​ประเทศ​มุสลิม​ ​จะ​เปิด​ให้​บริการ​โรง​แรม​นู้ด​แห่ง​แรก​  ​ใน​วัน​ที่​ 1 พ.ค. ​ใกล้​สถาน​ตาก​อากาศ​มาร​์​มาริ​ส ​ทาง​ตะวัน​ตก​เฉียง​ใต้​ของ​ประเทศ​ ​โดย​ผู้​ที่​เข้า​พัก​จะ​ต้อง​ไม่​สวม​เสื้อ​ผ้า​ ​เพื่อ​ที่​จะ​ให้​เรือน​ร่าง​ได้​สัมผัส​แสง​แดด​บริเวณ​ชาย​ฝั่ง​ของ​ตุรกี​ ​ซึ่ง​โรง​แรม​อาด​า​บูร​์นู-​โก​ลม​าร์​แห่ง​นี้​จะ​เปิด​บริการ​เฉพาะ​ชาว​ต่าง​ชาติ​ ​และ​ชาย​หาด​ของ​โรง​แรม​ก็​จะ​เปิด​ให้​เฉพาะ​ผู้​ที่​นิยม​การ​เปลือย​

​เลือก​ตั้ง​ซ่อม​มา​เลย​์
   
​รัฐบาล​มาเลเซีย​ ​คาด​การณ์​ว่า​ ​จะ​ชนะ​การ​เลือก​ตั้ง​ซ่อม​ที่​ตึง​เครียด​อย่าง​ถล่ม​ทลาย​ใน​วัน​อาทิตย์​ ​ซึ่ง​ระหว่าง​การ​เลือก​ตั้ง​มี​ผู้​ถูก​จับ​ 10 ​คน​ ​เนื่อง​จาก​ทะเลาะ​วิวาท​กับ​กลุ่ม​คู่​แข่ง​ ​โดย​การ​เลือก​ตั้ง​ใน​พื้น​ที่​ที่​ถูก​ยึด​ครอง​โดย​ฝ่าย​ค้าน​ ​ถูก​มอง​ว่า​เป็น​การ​แสดง​ประชา​มติ​การ​ปฏิรูป​เศรษฐกิจ​ของ​นายก​รัฐมนตรี​นา​จิบ​ ​รา​ซัค ​และ​เป็น​การ​เลือก​ตั้ง​ที่​รัฐบาล​ ​ซึ่ง​ปก​ครอง​มาเลเซีย​มา​ 52 ​ปี​ต้อง​ชนะ​ ​หลัง​จาก​แพ้​เลือก​ตั้ง​ให้​ฝ่าย​ค้าน​มา​แล้ว​หลาย​ครั้ง​

​ตาย​จริง​
   
​อิส​ลาม​ิก ส​เต​ท ​ออ​ฟ อิ​รัก​ ​กลุ่ม​แนว​ร่วม​เครือ​ข่าย​ก่อ​การ​ร้าย​อั​ลก​ออ​ิ​ดะ​ห์​ใน​อิ​รัก​ ​ยืน​ยัน​การ​เสีย​ชีวิต​ของ​นาย​โอม​าร์ อัล-​แบก​ดาด​ี ​และ​นาย​อายุ​บ อัล-​มาส​รี​ 2 ​แกน​นำ​ของ​อั​ลก​ออ​ิ​ดะ​ห์​เมื่อ​หนึ่ง​สัปดาห์​ก่อน​ ​แต่​ก็​ให้​คำ​มั่น​ว่า​ ​สมาชิก​ของ​กลุ่ม​ไม่​สะทก​สะท้าน​จาก​การ​เสีย​ชีวิต​ของ​แกน​นำ​ทั้ง​ 2 ​และ​จะ​ยัง​คง​เดิน​หน้า​ต่อ​สู้​ต่อ​ไป​ ​แถลง​การณ์​ 4 ​หน้า​ของ​แนว​ร่วม​ดัง​กล่าว​ ​ถูก​โพ​สต​์ ​ลง​ใน​เว็บ​ไซ​ต์​ของ​กลุ่ม​หัว​รุน​แรง​เมื่อ​เช้า​วัน​อาทิตย์​

​ต้าน​ฐาน​ทัพ​สหรัฐ​
   
​ผู้​ประท้วง​ชาว​ญี่ปุ่น​บน​เกาะ​โอกินาวา​ ​ประมาณ​ 100,000 ​คน​ ​จัด​ชุมนุม​ประท้วง​ใหญ่​ต่อ​ต้าน​ฐาน​ทัพ​อากาศ​ของ​สหรัฐ​ที่​เมือง​โยม​ิ​ตัน​เมื่อ​วัน​อาทิตย์​ ​ใน​เหตุ​การณ์​ความ​ขัด​แย้ง​ที่​กำลัง​เป็น​ประเด็น​   ​ทาง​การ​เมือง​ของ​ประเทศ​และ​กำลัง​ส่ง​ผลก​ระ​ทบ​ต่อ​ความ​สัมพันธ์​กับ​สหรัฐ​ ​การ​ชุมนุม​ใหญ่​มี​ขึ้น​ใกล้​กับ​ฐาน​ทัพ​อากาศ​ ​คา​เดน​า ​ฐาน​ทัพ​อากาศ​ใหญ่​ที่​สุด​ของ​สหรัฐ​ใน​ญี่ปุ่น​ ​ซึ่ง​คาด​ว่าน​่า​จะ​มีน​ายฮิ​โรคา​ซู ​นาคา​อิ​มะ​ ​ผู้​ว่า​เกาะ​โอกินาวา​ ​และ​นายก​เทศมนตรี​ ​ของ​เมือง​ต่าง​ ๆ ​อีก​กว่า​ 30 ​เมือง​เข้า​ร่วม​ประท้วง​ด้วย​

​ไข​ปริศนา​

   
​ทาง​การ​เกาหลี​ใต้​ระบุ​ว่า​ ​สาเหตุ​ที่​ทำ​เรือ​รบ​ระเบิด​และ​จม​ลง​ ​มี​ความ​เป็น​ไป​ได้​ว่าน​่า​จะ​เกิด​จาก​ระเบิด​ตอร์ปิโด​ ​นาย​คิม แต ​ยัง​ ​รัฐมนตรี​กลาโหม​เกาหลี​ใต้​ ​กล่าว​ว่า​ ​สาเหตุ​สำคัญ​ประการ​หนึ่ง​ที่​ทำ​ให้​เรือ​รบ​ของ​เกาหลี​ใต้​ระเบิด​ ​และ​จม​ลง​นอก​ชาย​   ​ฝั่ง​ใกล้​กับ​น่าน​น้ำ​เกาหลี​เหนือ​เมื่อ​วัน​ที่​ 26 ​มีนาคม​ ​อาจ​จะ​เกิด​จาก​ระเบิด​ตอร์ปิโด​ ​ขณะ​เดียว​กัน​ก็​ยัง​พิจารณา​ถึง​ความ​เป็น​ไป​ได้​จาก​สาเหตุ​อื่น​ ๆ ​ด้วย​.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น