วันอาทิตย์ 1 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

สถานีโทรทัศน์และสำนักข่าวกลางเกาหลี หรือเคซีเอ็นเอ ของเกาหลีเหนือ รายงานวันนี้ว่า นายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เดินทางไปตรวจดูการซ้อมรบด้วยกระสุนจริงของหน่วยทหารปืนใหญ่ ใกล้พรมแดนพิพาททางทะเลกับเกาหลีใต้ ขณะที่ นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ ก็เดินทางไปตรวจพื้นที่ขัดแย้งดังกล่าว โดยในอดีต พรมแดนทางทะเลบริเวณทะเลเหลือง เป็นพื้นที่มีการปะทะนองเลือดกันระหว่าง 2 เกาหลี ขณะนี้ อุณหภูมิความตึงเครียดทางทหารพุ่งสู่ระดับสูงสุดในรอบหลายปี และพื้นที่แห่งนี้ ก็เป็นพื้นที่สำคัญในการเผชิญหน้ากันอีกครั้ง


อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีความชัดเจนว่า นายคิมไปตรวจดูการซื้อรบเมื่อไหร่ ก่อนหน้านี้ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เขาก็ไปตรวจเยี่ยมหน่วยทหารปืนใหญ่ 4 แห่ง ซึ่งมีการรายงานข่าวอย่างแพร่หลายจากสื่อของเกาหลีเหนือด้วย


ส่วนอีกด้านหนึ่ง สำนักข่าวยอนฮัพของเกาหลีใต้ รายงานว่า นายชุง ฮอง-วอน รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้ เดินทางไปเยือนเกาะยอนเปียง หนึ่งในเกาะหน้าด่าน ใกล้พรมแดนพิพาททางทะเลในวันนี้ และเรียกร้องให้ทหารเตรียมพร้อมรับมือการรุกรานจากเกาหลีเหนือ ทั้งนี้ เกาะยอนเปียง เคยเป็นเป้าหมายของการยิงปืนใหญ่โจมตีจากเกาหลีเหนือในเดือนพฤศจิกายน 2553 ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 4 คน เป็นพลเรือนด้วย 2 คน


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น