วันอาทิตย์ 1 กุมภาพันธ์ 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานจากสหประชาชาติ ประเทศสหรัฐ เมื่อวันที่ 24 ก.ค.ว่า สหประชาชาติ หรือยูเอ็น ประกาศเมื่อวานนี้ กำหนดเอาวันที่ 19 พ.ย. ของทุกปีเป็น “วันสุขาโลก” หลังจากมีการเสนอโดยสิงคโปร์ ซึ่งมาร์ค นีโอ อุปทูตของสิงคโปร์ กล่าวว่า เขาไม่ได้สนใจหรอกว่า มันจะเป็นเรื่องตลกหรือไม่ โดยเขามั่นใจว่า จะมีผู้หัวเราะเยาะเขาแน่ ๆ ทั้งสื่อมวลชนและประชาชนทั่วไป เมื่อมีรายงานว่า ยูเอ็นประกาศ “วันสุขาโลก” อย่างไรก็ตาม สมัชชาใหญ่ยูเอ็น ก็มีมติอย่างเป็นเอกฉันท์สนับสนุนข้อเสนอดังกล่าว

มาร์ค นีโอ ย้ำด้วยว่า ประชาชน 2,500 ล้านคนทั่วโลก ไม่ได้มีสุขอนามัยที่เหมาะสม ทั้งนี้ ยังมีประชาชนอีก 1,100 ล้านคน ขับถ่ายในที่โล่งแจ้งไม่มีส้วมใช้ และการสรรหาส้วมที่ถูกสุขลักษณะ อาจช่วยชีวิตของเด็ก ๆ ได้มากกว่า 200,000 คนในแต่ละปี

สิงคโปร์หยิบยกเรื่องสุขาขึ้นมา เพราะความพยายามของแจ็ค ซิม ชาวสิงคโปร์ เจ้าของฉายา “มิสเตอร์ ทอยเล็ต” (Mr Toilet) ซึ่งมีความพยายามที่จะปรับปรุงสุขอนามัยของคนทั่วโลก ขณะที่ แจน เอเลียสสัน ผู้ช่วยเลขาธิการยูเอ็น กล่าวชื่นชมการกระทำของสิงคโปร์ โดยบอกว่า การมีสุขอนามัยที่เหมาะสมถือเป็นความภูมิใจขั้นพื้นฐาน  
 


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น