วันจันทร์ 30 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

​เกิด​เหตุ​ฝูง​วาฬ​นำ​ร่อง​ขึ้น​มา​เกย​ตื้น​ใน​นิวซีแลนด์​ถึง​ 2 ​ครั้ง​ทำ​ให้​มี​วาฬ​ตาย​ 125 ​ตัว​ ​โดย​เจ้า​หน้าที่​ไม่​สามารถ​ช่วย​เหลือ​ได้​แม้​แต่​ตัว​เดียว​ ​ยก​เว้น​ที่​ชาย​หาด​โค​โรมัน​เด​ลบ​น ​เกาะ​เหนือ​ ​มี​รอด​ชีวิต​กลับ​ไป​ 43 ​ตัว​

​เจ้า​หน้าที่​อนุรักษ์​พันธุ์​สัตว์​ของ​นิ​ว​ซี​ ​แลน​ด์​เปิด​เผย​เมื่อ​วัน​จันทร์​ว่า​ ​เกิด​เหตุ​วาฬ​มา​เกย​ตื้น​ตาย​บน​ชาย​หาด​ 2 ​แห่ง​ 125 ​ตัว​  ​โดย​แห่ง​แรก​ที่​แหลม​แฟร์​เวลล์ ส​ปริ​ท ​ทาง​ตะวัน​ตก​ของ​เมือง​เนล​สัน​บน​เกาะ​ใต้​ ​มี​วาฬ​นำ​ร่อง​ครีบ​ยาว​จำนวน​ 105 ​ตัว​เกย​ตื้น​ตาย​เมื่อ​วัน​เสาร์​ ​ส่วน​อีก​ 20 ​ตัว​ตาย​เมื่อ​วาน​นี้​บน​ชาย​หาด​ของ​อ่าว​โคล​วิ​ลล์ ​เมือง​โค​โรมัน​ ​เด​ล​ทาง​ฝั่ง​ตะวัน​ออก​ของ​ชาย​ฝั่ง​เกาะ​เหนือ​  ​อย่าง​ไร​ก็​ตาม​ ​ชาย​หาด​ทั้ง​สอง​แห่ง​มัก​มี​ประวัติ​วาฬ​มา​เกย​ตื้น​ตาย​เป็น​ประจำ​ 
​นาย​ฮันส์ ​สต​อฟ​ฟรี​เกน​ ​เจ้า​หน้าที่​คน​ดัง​กล่าว​บอก​ว่า​ ​ไม่​มี​วาฬ​ตัว​ใด​ที่​มา​เกย​ตื้น​แล้ว​สามารถ​ช่วย​ชีวิต​ได้​เลย​ ​นับ​เป็น​เหตุ​ ​การณ์​ที่​เลว​ร้าย​ ​แต่​เรา​ไม่​สามารถ​ช่วย​เหลือ​อะไร​พวก​มัน​ได้​ ​เพราะ​วาฬ​เหล่า​นี้​เกย​ตื้น​เป็น​เวลา​นาน​เกิน​ไป​ ​ยก​เว้น​วาฬ​ที่​ขึ้น​มา​เกย​ตื้น​บน​ชาย​หาด​แหลม​โค​โรมัน​เด​ล ​มี​ทั้ง​สิ้น​ 63 ​ตัว​ ​แต่​อาสา​สมัคร​ท้อง​ถิ่น​ ​และ​นัก​ท่อง​เที่ยว​สามารถ​ช่วย​ให้​กลับ​ลง​ทะเล​ไป​ได้​ 43 ​ตัว​ ​โดย​ที่​วาฬ​เพศ​เมีย​ตัว​หนึ่ง​ตก​ลูก​แทบ​จะ​ทัน​ที​ที่​กลับ​ลง​ทะเล​

​ขณะ​ที่​อาสา​สมัคร​และ​นัก​ท่อง​เที่ยว​ ​ต้อง​ทำงาน​กัน​อย่าง​หนัก​ใน​การ​นำ​วาฬ​ที่​มี​ชีวิต​รอด​กลับ​ลง​สู่​ทะเล​อย่าง​ปลอด​ภัย​ ​ทั้ง​นี้​ ​ชาย​หาด​ของ​นิวซีแลนด์​มัก​มี​วาฬ​ขึ้น​มา​เกย​ตื้น​อยู่​เป็น​ประจำ​ ​และ​หลาย​ครั้ง​ที่​มัน​ต้อง​มาตา​ยอ​ยู่​บน​ชาย​หาด​ ​เนื่อง​จาก​ขึ้น​มา​เกย​ตื้น​เป็น​เวลา​นาน​เกิน​ไป​ ​ท่ามกลาง​แสง​แดด​ที่​แผดเผา​อย่าง​รุน​แรง​ใน​นิวซีแลนด์​.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น