วันเสาร์ 28 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 11 เม.ย. ว่า รางวัลโนเบลของ “ฟรานซิส คริก” นักอณูชีววิทยาชาวอังกฤษ หนึ่งในผู้ร่วมค้นพบโครงสร้างโมเลกุลของ “ดีเอ็นเอ”   เมื่อ 6 ทศวรรษก่อน ได้รับการประมูลไปในราคาสูงถึงกว่า 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ


บริษัท “เฮอริเทจ” จัดงานประมูลสิ่งของและเอกสารจำนวน 11 ชิ้น ของนักวิทยาศาสตร์เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสรีรวิทยา หรือสาขาการแพทย์ ประจำปี 2505 ซึ่งรับรางวัลร่วมกับเจมส์ ดี วัตสัน นักอณูชีววิทยาชาวอเมริกัน ในฐานะที่ทำงานร่วมกันจนค้นพบโครงสร้างทางโมเลกุลของดีเอ็นเอได้สำเร็จเมื่อปี 2496 ก่อนหน้านี้ เฮอริเทจประเมินราคาประมูลเหรียญรางวัลโนเบลของคริกเอาไว้ที่สูงสุด 500,000 ดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 14.5 ล้านบาท ) ทว่าหลังเสร็จสิ้นการประมูล ราคากลับทะยานขึ้นสูงกว่า 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 58 ล้านบาท ) โดยผู้ชนะการประมูล คือแจ๊ค หวาง ผู้บริหารบริษัท ไบโอโมบี ผู้พัฒนาเทคโนโลยีเภสัชภัณฑ์ที่มีสำนักงานอยู่ทั้งในเมืองซิลิคอน วัลเลย์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐ และนครเซี่ยงไฮ้ ของจีน


นอกจากเฮอริเทจแล้ว บริษัท คริสตี ได้จัดประมูลสิ่งของที่ได้รับมอบมาจากทายาทของคริกอีกชิ้นหนึ่ง โดยเป็นจดหมายที่คริกเขียนถึง ไมเคิล ผู้เป็นบุตรชาย มีเนื้อหาบรรยายความดีใจ พร้อมกับอธิบายถึงเรื่องการค้นพบครั้งยิ่งใหญ่ทางการแพทย์  ซึ่งจดหมายฉบับนี้ทำราคาประมูลได้มากถึง 6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 174 ล้านบาท ) สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ ทำลายสถิติจดหมายของอดีตประธานาธิบดีอับราฮัม ลินคอล์น ของสหรัฐ ที่มีผู้ประมูลไปในราคา 3.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 98.6 ล้านบาท ) เมื่อปี 2551


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น