วันอาทิตย์ 19 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

 

วันนี้ (10 พ.ค.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองซิดาฮู ประเทศอินโดนีเซียว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยพบซากชิ้นส่วนของเครื่องบินโดยสารแบบซูคอย ซูเปอร์เจ็ต-100 ผลิตในรัสเซีย ซึ่งหายไปในอินโดนีเซีย พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือบนเครื่องร่วม 50 คน หลังจากหายไปเมื่อวานนี้ ระหว่างการบินสาธิต

นายเคตุต พาร์วา หัวหน้าสำนักงานฝ่ายค้นหาและกู้ภัยกรุงจาการ์ตา ซึ่งทำหน้าที่ประสานงานปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัย เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยซึ่งใช้เฮลิคอปเตอร์แบบซูเปอร์พูม่าเป็นพาหนะในการบินค้นหาทางอากาศ ได้แจ้งว่า พบซากชิ้นส่วนของเครื่องบินโดยสารรัสเซียแบบซูคอยแน่ชัดแล้ว เพราะเห็นตราสัญลักษณ์ของซูคอยด้วย

ขณะที่ พ.ต.อุมรี ลูบิส โฆษกฐานทัพอากาศอาตัง ซันจายา แถลงว่า จุดที่พบซากชิ้นส่วนเครื่องบินอยู่ในเขตซิเจรัค ใกล้กับเขาซาลัก ซึ่งอยู่ติดกับเมืองโบกอร์ ในจังหวัดเวสต์ชวา ส่วนสภาพ ณ จุดที่ตกยังไม่ทราบแน่ชัด

สำหรับเครื่องบินโดยสารลำนี้กำลังอยู่ระหว่างเที่ยวบินสาธิต ได้บินออกจากสนามบินฮาลิม เปอร์ดานากุสุมา ทางตะวันออกของกรุงจาการ์ตา เมื่อเวลา 14.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น และมีกำหนดจะต้องบินในอีก 50 นาทีต่อมา แต่เครื่องบินก็ได้ขาดการติดต่อกับหอบังคับการ เมื่อเวลาประมาณ 14.50 น.ขณะขออนุญาตลดเพดานบินจาก 10,000 ฟุต หรือ 6,000 ฟุต และเป็นเที่ยวบินสาธิตเที่ยวบินที่สองของวัน ซึ่งก็มีตัวแทนจากบริษัทการบินและสายการบินที่มีความสนใจจะซื้อเครื่องบินโดยสารแบบนี้ของรัสเซีย และยังมีสื่อมวลชนจำนวนหนึ่งอยู่ในกลุ่มผู้โดยสารด้วย รวมแล้วทั้งหมดราว 50 คน ซึ่งก็ยังไม่ทราบชะตากรรม

ทีมกู้ภัยได้ระดมกำลังร่วม 800 คนในปฏิบัติการกู้ภัยและค้นหา แม้สภาพอากาศจะปลอดโปร่งแต่สภาพภูมิประเทศ ป่าเขาและเส้นทางลาดชัน เป็นอุปสรรคต่อการค้นหา


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น