วันอังคาร 31 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ปัจจุบันนี้มีการแข่งขันกันสูงในหลายด้าน ใครมีแนวคิดดีแหวกแนวไม่เหมือนคนอื่น ย่อมได้เปรียบ เหมือนโรงแรมน้ำแข็งในเมืองซวอลล์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเนเธอร์แลนด์ แดนทิวลิป ซึ่งนอกจากมีเตียงนอน และมินิบาร์แล้ว ยังมีเสื้อคลุมอาบน้ำ รองเท้าแตะเหมือนโรงแรมทั่วไป ยกเว้นอุณหภูมิของห้อง ที่จะหนาวเย็นในระดับใกล้จุดเยือกแข็ง

โรงแรมที่ว่านี้ถือเป็นโรงแรมน้ำแข็งแห่งแรกของชาวดัตช์ ด้วยอุณหภูมิ 8 องศาเซลเซียส แอนเน็ต ฟาน ลิมเบิร์ก ผู้จัดการโรงแรมกล่าว  ต่อบรรดานักท่องเที่ยวที่มาพักโรงแรมแห่งนี้เป็นครั้งแรกว่า หากพวกคุณอาบน้ำ (ฝักบัว) ก่อน     เข้านอน จะต้องทำให้ผมแห้งสนิท มิเช่นนั้นเส้นผมจะกลายเป็นน้ำแข็ง อีกทั้งห้ามดื่มของมึนเมาที่  มากเกินไป เช่นเดียวกับห้ามรับประทานอาหารมื้อหนัก และที่สำคัญต้องเปลี่ยนเสื้อผ้าก่อนเข้าห้อง

ลุค ฟาน เฮจส์ และมายา จาง คู่สามีภรรยาชาวดัตช์ วัย 42 ปีเท่ากัน ซึ่งมาเข้าพักในโรงแรมน้ำแข็ง ได้ฟังคำแนะนำจากลิมเบิร์กอย่างตั้งอกตั้งใจ ขณะที่ ภายในกระเป๋าเดินทางของพวกเขาอัดแน่นไปด้วยเสื้อผ้าหลายชิ้น ทั้งกางเกง เสื้อกันหนาว ถุงมือและหมวก ฟาน เฮจส์กล่าวยอมรับว่า เขาไม่ได้กลัวการพักโรงแรมน้ำแข็ง แต่รู้สึกตื่นเต้นเล็กน้อย แม้ว่า เขากับภรรยาเข้ามาพักโรงแรมแห่งนี้ เพราะต้องการประสบการณ์ใหม่ ๆ

โรงแรมดังกล่าวถูกสร้างขึ้นเพื่อรองรับเทศกาลแกะสลักรูปปั้นน้ำแข็ง ตั้งอยู่ในห้อง เย็นขนาดใหญ่มี 3 ห้องพัก อุณหภูมิเฉลี่ยระหว่าง 6–8 องศาเซลเซียส แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับจำนวนแขกผู้มาพัก ฟาน ลิมเบิร์กกล่าวต่อไปว่า นี่เป็นครั้งแรกของยุโรปที่มีการเปิดโรงแรมน้ำแข็ง โดยภายในโรงแรมมีการประดับประดาด้วยรูปปั้นแกะสลักจากน้ำแข็ง รวมทั้งเปลือกหอยขนาดยักษ์ที่แกะสลักจากน้ำแข็งเช่นกัน ส่วนผ้าม่านสีดำหนาทึบถูกนำมาเป็นบานประตูทางเข้าออก

นอกจากนี้ ภายในห้องพักยังมีเตียงสี่เหลี่ยม ซึ่งสว่างไสวด้วยไฟสีเขียว ชมพู และฟ้า จากโคมไฟที่ฝังอยู่ใต้น้ำแข็ง โรงแรมแห่งนี้ใช้เวลาสร้างราว 10 วัน มี 3 ห้องพัก แขกผู้มาพักสามารถเข้ามาใช้บริการได้ตั้งแต่วันที่ 3 ธันวาคมที่ผ่านมาจนถึงวันที่ 29 มกราคม ทางโรงแรมน้ำแข็งคิดค่าบริการตกคืนละ 199 ยูโร หรือราว 8,000 บาทสำหรับ 2 คน พร้อมอาหารมื้อเช้า

ฟาน ลิมเบิร์ก บอกว่า โรงแรมน้ำแข็งไม่ใช่สิ่งอันตราย หากแขกผู้มาพักมีสุขภาพแข็งแรง แต่ถึงกระนั้นมีการสำรองห้องพักที่ โรงแรมปกติทั่วไปเอาไว้สำหรับแขกที่เปลี่ยนใจไม่อยากพักโรงแรมน้ำแข็ง แถมด้วยบริการรถแท็กซี่ฟรี อย่างไรก็ตามหลังจากเช็กเอาต์ในวันถัดมา ฟาน เฮจส์และจาง ดูเหมือนยังไม่หนำใจจากประสบการณ์หนาวสุดขั้ว เขาบอกว่า เมื่อคืนสวมเสื้อผ้าถึง 3 ชั้น จึงไม่รู้สึกว่าหนาวเลย แต่ยอมรับว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีที่ได้มาพักในโรงแรมน้ำแข็ง.

ฮิวแมน


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น