วันศุกร์ 27 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 20 ก.ย.ว่า บริษัทประมูล “เฮอริเทจ” จัดประมูลของใช้ส่วนตัวซึ่งประกอบไปด้วย ภาพถ่าย ปูนพลาสเตอร์ รูปวาด  แว่นตา ผ้าพันคอลายจุดที่เขาทำเอง ทะเบียนสมรส และจดหมายจากเพื่อนๆจิตรกรแนวอิมเพรสชันนิสม์ชื่อดัง ได้แก่นายโกลด มอแน นายเอดัวร์ มาแนและนายโอกุสต์ รอแด็ง ของนายเรอนัวร์ กล่าวว่า เครื่องใช้ของเขาถูกประมูลไปด้วยราคา 1.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 40 ล้านบาท) ต่ำกว่าที่คาดไว้ซึ่งควรจะอยู่ที่ 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 93 ล้านบาท) 

ของใช้ส่วนตัวของนายเรอนัวร์ ทั้งหมดได้มาจากนายพอล เรอนัวร์ ซึ่งเป็นหลานชายของนายเรอนัวร์ที่ย้ายมาพำนักที่ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยนายพอลได้ขายของใช้เหล่านี้ ในปี 2548 ให้กับห้องแสดงผลงานศิลปะ “ริมา” ในรัฐแอริโซนา ทางตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐ ก่อนที่เขาจะเสียชีวิต นอกจากนี้ นายณาคส์ เรอนัวร์ เหลนของนายเรอนัวร์ที่อยู่ฝรั่งเศส ได้ออกมาประณามและตัดนายพอลออกจากตระกูลเรอนัวร์ เนื่องจากขายทรัพย์สินของบรรพบุรุษเพื่อหาเงินเข้ากระเป๋าตัวเอง

อย่างไรก็ตาม นายไบรอัน รัฟตัน ผู้อำนวยการจัดการของบริษัทประมูลดังกล่าว ออกมาประกาศว่า มีพิพิธภัณฑ์หลายแห่งเข้าร่วมการประมูลและผู้ที่ชนะก็เป็นหนึ่งในกลุ่มพิพิธภัณฑ์ต่างๆ


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น