วันศุกร์ 27 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

​จีน​ยัน​บ.​ต่าง​ชาติ​ต้อง​เคารพ​กม​.
   
​แหล่ง​ข่าว​เผย​ว่า​ ​กู​เก​ิล ​เส​ิร์ช​เอน​จิ​้น  ​ราย​ใหญ่​ของ​สหรัฐ​ ​กำลัง​สืบ​ว่า​ ​มี​พนักงาน​ใน​บริษัท​ฯ ​รู้​เห็น​กับ​การ​โจม​ตี​จาก​จีน​ ​เมื่อ​กลาง​เดือน​ ​ธ​.ค.​หรือ​ไม่​
   
​โดย​การ​โจม​ตี​ดัง​กล่าว​ซึ่ง​มุ่ง​เป้า​ไป​ยัง​ผู้​ใช้​อิน​เท​อร​์เน็ต​ที่​เข้า​ถึง​เครือ​ข่าย​บาง​ส่วน​ของ​กู​เก​ิล ​อาจ​ได้​รับ​ความ​ช่วย​เหลือ​จาก​พนักงาน​ใน​สำนัก​งาน​กู​เก​ิล ​สาขา​ประเทศ​จีน​ ​โฆษก​กู​เก​ิล​ไม่​ขอ​ให้​ความ​เห็น​ต่อ​ข่าว​ดัง​กล่าว​ ​แต่​ระบุ​เพียง​ว่า​ ​เป็น​เรื่อง​ที่​กำลัง​สอบ​สวน​อยู่​ ​ขณะ​ที่​สื่อ​ใน​จีน​ราย​งาน​อ้าง​แหล่ง​ข่าว​ว่า​ ​พนักงาน​กู​เก​ิล​ที่​จีน​บาง​คน​ถูก​ห้าม​เข้า​เครือ​ข่าย​ภาย​ใน​ตั้ง​แต่​วัน​ที่​ 13 ม.ค. ​บาง​คน​ถูก​สั่ง​พัก​งาน​ ​และ​บาง​คน​ถูก​ย้าย​ไป​ยัง​สำนัก​งาน​อื่น​ใน​เอ​เชีย​แป​ซิ​ฟิก​

​กู​เก​ิล ​ประกาศ​เมื่อ​สัปดาห์​ก่อน​ว่า​ ​อาจ​ถอน​ตัว​จาก​จีน​ ​หลัง​ถูก​แฮ​ก​เก​อร​์​โจม​ตี​เครือ​ข่าย​อย่าง​ซับ​ซ้อน​ ​ทำ​ให้​ทรัพย์​สิน​ทาง​ปัญญา​ถูก​โจรกรรม​ ​นอก​จาก​นี้​ ​กู​เก​ิล​ยัง​ได้​เลื่อน​แผนก​าร​เปิด​ตัว​มือ​ถือ​สมา​ร์ท​โฟน​ใน​จีน​ ​ซึ่ง​มี​กำหนด​ใน​วัน​นี้​ออก​ไป​ก่อน​ ​โดย​ไม่​มี​การ​แจ้ง​เหตุ​ผล​ให้​ทราบ​

​ขณะ​ที่​โฆษก​กระทรวง​ต่าง​ประเทศ​จีน​ ​ระบุ​ว่า​ ​บริษัท​ต่าง​ชาติ​ ​รวม​ทั้ง​กู​เก​ิล ​ต้อง​เคารพ​กฎหมาย​และ​จารีต​ประเพณี​จีน​ ​หลัง​จาก​เมื่อ​สัปดาห์​ก่อน​กู​เก​ิล​ขู่​จะ​ปิด​ให้​บริการ​ใน​จีน​ตอบ​โต้​การ​ลอบ​เจาะ​ข้อมูล​ ​และ​การ​คัด​กรอง​ข้อมูล​ข่าว​สาร​ 

​นาย​หม่า​ ​จ้าว​ซู ​กล่าว​ว่า​ ​รัฐบาล​จีน​สนับสนุน​การ​พัฒนา​ทาง​อิน​เท​อร​์เน็ต ​ขณะ​เดียว​กัน​บริษัท​ต่าง​ชาติ​ใน​จีน​จะ​ต้อง​เคารพ​กฎหมาย​ ​ขนบ​ธรรม​เนียม​ประเพณี​ของ​จีน​ ​รวม​ถึง​ความ​รับ​ผิด​ชอบ​ต่อ​สังคม​ด้วย​ ​ซึ่ง​กู​เก​ิล ​ไม่​ได้​รับ​การ​ยก​เว้น​เช่น​กัน​ ​อย่าง​ไร​ก็​ดี​ ​เขา​ไม่​ทราบ​ว่า​ ​เจ้า​หน้าที่​จีน​ได้​หารือ​เรื่อง​ข้อ​พิพาท​กับ​ผู้​บริหาร​กู​เก​ิล​หรือ​ไม่​ ​หลัง​จาก​กู​เก​ิล​ระบุ​ว่า​ ​จะ​เจรจา​กับ​ทาง​การ​จีน​ถึง​ทาง​ออก​ที่​จะ​ช่วย​ให้​กู​เก​ิล​สามารถ​ให้​บริการ​สืบ​ค้น​ข้อมูล​โดย​ไม่​มี​การ​คัด​กรอง​ได้​ถูก​ต้อง​ตาม​กฎหมาย​.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น