วันศุกร์ 27 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันนี้ (4 มิ.ย.) เกิดอุบัติเหตุเครื่องบินโดยสาร ดานา แอร์ สายการบินภายในประเทศของไนจีเรีย ตกเมื่อวันอาทิตย์ หลังบินขึ้นจากสนามบินเมืองลากอส เมืองศูนย์กลางธุรกิจการค้า และเมืองใหญ่สุดของประเทศ ได้เพียงไม่นาน นายฮาโรลด์ เดนูเรน ผอ. สำนักงานการบินพลเรือนไนจีเรีย เผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น เที่ยวบินดังกล่าวบรรทุกผู้โดยสาร พร้อมนักบินและลูกเรือรวม 153 คน ออกเดินทางจากลากอส มุ่งหน้าสู่กรุงอาบูจา แต่เครื่องพุ่งตกใส่อาคารขนาด 2 ชั้น ในย่านที่อยู่อาศัยเขตอิจู ไม่ไกลจากสนามบิน

จากภาพข่าวของสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่น แสดงให้เห็นควันหนาทึบพวยพุ่งขึ้นจากบริเวณที่เครื่องบินตก และอาคารขนาด 2 ชั้นเกิดเพลิงไหม้ ประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า เห็นเครื่องบินลำดังกล่าวบินในระยะต่ำ ก่อนจะพุ่งชนอาคารดังกล่าวเสียงดังสนั่น นายเดนูเรน กล่าวอีกว่า จากการวิเคราะห์เหตุการณ์ เชื่อว่าผู้ที่อยู่ในเครื่องบินไม่น่าจะมีผู้ใดรอดชีวิต ขณะที่นายโทนี อูซิดาเมน โฆษกสายการบินดานา แอร์ กล่าวยืนยันว่าเครื่องบินของดานาตก แต่เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุ

ท่าอากาศยานนานาชาติลากอส เป็นหนึ่งในศูนย์กลางการบินหลักของแอฟริกาฝั่งตะวันตก ตัวเลขข้อมูลล่าสุดของการท่าอากาศยานไนจีเรียระบุว่า มีผู้โดยสารใช้บริการเดินทางผ่านเข้าออก 2.3 ล้านคนในปี 2552 และในเดือน ส.ค. 2553 รัฐบาลสหรัฐประกาศให้มาตรฐานด้านความปลอดภัยในการบินของไนจีเรียอยู่ในประเภท 1 ระดับสูงสุด ซึ่งมีผลให้สายการบินภายในประเทศของไนจีเรีย สามารถบินตรงเข้าสู่สหรัฐได้ และทางการไนจีเรียเผยอีกว่า ปัจจุบันไนจีเรียมีเครือข่ายระบบเรดาร์ ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น