วันศุกร์ 27 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ เมื่อวันที่ 8 ก.ค. ว่า การปะทะระหว่างทหารกับกลุ่มผู้ชุมนุมสนับสนุนอดีตประธานาธิบดีโมฮัมเหม็ด มอร์ซี บริเวณหน้าอาคารกองกำลังพิทักษ์สาธารณรัฐ ในกรุงไคโร  ทำให้มีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 54 ศพ

นายอาเหม็ด อาเรฟ โฆษกกลุ่มมุสลิมภราดรภาพ ผู้สนับสนุนมอร์ซี ตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ดำรงตำแหน่งผู้นำอียิปต์ กล่าวว่า กองทัพส่งทหารจำนวนมากเข้าสลายการชุมนุมของประชาชน ที่รวมตัวกันอยู่หน้าอาคารกองกำลังพิทักษ์สาธารณรัฐ ทำให้ผู้ประท้วงเสียชีวิตอย่างน้อย 51 ศพ เจ้าหน้าที่ 3 ศพ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 435 คน


ทั้งนี้ กลุ่มมุสลิมภราดรภาพเชื่อว่า อดีตประธานาธิบดีวัย 62 ปี และคนสนิทอีกหลายคน ถูกควบคุมตัวอยู่ภายในสถานที่แห่งนี้  ขณะที่กองทัพ ซึ่งทำรัฐประหารล้มมอร์ซีสำเร็จเมื่อวันที่ 3 ก.ค. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ต่างปฏิเสธจะกล่าวถึงการสลายการชุมนุม รวมถึงสถานที่จองจำมอร์ซีและคณะ
 

ขณะที่ความคืบหน้าในการจัดตั้งรัฐบาลรักษาการอียิปต์นั้น ล่าสุดนายอัดลี มานซูร์ ประธานาธิบดีรักษาการ เสนอชื่อนายโมฮัมเหม็ด เอลบาราเด อดีตเลขาธิการทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ ( ไอเออีเอ ) เป็นรองประธานาธิบดีรักษาการ จากเดิมที่มีกระแสข่าวหนาหูว่า มีการวางตัวเอลบาราเดเป็นนายกรัฐมนตรี แต่ถูกขัดขวางจากกลุ่มผู้มีอิทธิพลที่สนับสนุนคณะรัฐประหาร ทำให้นายซิอัด บาฮา เอล ดิน ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีรักษาการแทน พร้อมกันนี้ มานซูร์ยังเชิญชวนให้กลุ่มมุสลิมภราดรภาพหันมาพัฒนาอียิปต์ร่วมกันด้วย


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น