วันพุธ 1 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 26 ก.ย. ว่า "กูเกิ้ล" บริษัทไอทีชื่อดังระดับโลกของสหรัฐ เจ้าของบริการสืบค้นข้อมูลบนอินเตอร์เน็ทอันดับ 1 ของโลก ฉลองครบรอบ 15 ปีการก่อตั้งบริษัท ด้วยการปรับปรุงโครงสร้างระบบอัลกอริธึมของเว็บไซต์ครั้งแรกในรอบ 3 ปี ภายใต้รหัสปฏิบัติการ "ฮัมมิงเบิร์ด" ช่วยให้ผลการสืบค้นข้อมูลมีความละเอียดและแม่นยำมากขึ้น 90%

ในความเป็นจริง กูเกิ้ลยกเครื่องระบบครั้งใหญ่มาตั้งแต่เดือนส.ค. แต่ยังไม่มีการประกาศหรือแจ้งให้ผู้ใช้บริการทราบ โดยถือฤกษ์วันที่ 27 ก.ย. ซึ่งกูเกิ้ลถือเป็น "วันเกิด" ของบริษัทอย่างแท้จริง เนื่องจากเป็นวันที่แลร์รี เพจ และเซอร์เก บริน คุยกันที่บ้านในเมืองเมนโล ปาร์ค รัฐแคลิฟอร์เนีย เรื่องการร่วมกันทำเว็บไซต์สืบค้นข้อมูลเมื่อ 15 ปีก่อน ทั้งที่ไปจดทะเบียนตั้งบริษัทอย่างเป็นทางการก่อนหน้านั้นกว่า 3 สัปดาห์ คือในวันที่ 4 ก.ย. 2541

ปัจจุบัน แม้กูเกิ้ลจะให้บริการด้านไอทีแบบครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นระบบอีเมล แผนที่ออนไลน์ เครือข่ายสังคมออนไลน์ในชื่อ "กูเกิ้ล พลัส" ซอฟท์แวร์สำหรับคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล และการพัฒนาระบบปฏิบัติการสำหรับสมาร์ทโฟนที่รู้จักกันดีในชื่อ "แอนดรอยด์" แต่รายได้หลักของกูเกิ้ลยังคงมาจากบริการสืบค้นข้อมูล ซึ่งในปีนี้ทำเงินให้บริษัทมากกว่า 60,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 1.87 ล้านล้านบาท )


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น