วันจันทร์ 30 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 21 พ.ค.  พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ถึงสถานการณ์ความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่า สถานการณ์ขณะนี้อยู่ในเกณฑ์ที่เราสามารถควบคุมได้ ซึ่งในช่วงเปิดภาคเรียน สมาพันธ์ครู 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้ประสานเจ้าหน้าที่ในการดูแลครูอย่างใกล้ชิด ส่วนการพูดคุยเพื่อสันติภาพกับกลุ่มบีอาร์เอ็น รอบที่ 3 นั้นยังเป็นวันที่ 13 มิ.ย.นี้เหมือนเดิม 

เมื่อถามถึงกรณีที่พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ระบุถึงแนวคิดถึงการจัดตั้งมหานครปัตตานี พล.ท.ภราดร กล่าวว่า เราต้องรับฟังเพราะพล.อ.ชวลิตเป็นผู้มีประสบการณ์ แต่ยังไม่มีการพิจารณา  เมื่อถามต่อว่าคิดว่าข้อเสนอการจัดตั้งมหานครปัตตานี สอดคล้องกับข้อเสนอของกลุ่มบีอาร์เอ็นหรือไม่ พล.ท.ภราดร กล่าวว่า คงไม่ถึงขั้นนั้น อย่างไรก็ตาม เจตนารมณ์ที่เราพูดคุยกับกลุ่มบีอาร์เอ็นนั้นตกลงกันชัดเจนว่าจะพูดคุยตามกรอบรัฐธรรมนูญไทย 

ต่อข้อถามถึงความคืบหน้าในการอำนวยความยุติธรรม พล.ท.ภราดร กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.)ได้ตั้งนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่เข้ามาควบคุมเพื่อบูรณาการในการตรวจสอบหมายจับทั้งหมด โดยมีผู้ต้องหาตามหมายจับภายใต้พรบ.การรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ประมาณ 10 คน ซึ่งกำลังตรวจสอบเพื่ออำนวยความยุติธรรมต่อไป โดยตนคาดว่าคงใช้เวลาไม่นาน

เมื่อถามถึงความคืบหน้ากรณีสถาบันพระปกเกล้าจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ พล.ท.ภราดร กล่าวว่า ได้ดำเนินการไปแล้วบางส่วน ทั้งนี้มีศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้(ศอ.บต.)ได้ร่วมดำเนินการ อย่างไรก็ตาม เมื่อได้ผลการรับฟังความคิดเห็นดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็จะถูกรวบรวมส่งไปยังศูนย์ปฏิบัติการคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายยุทธศาสตร์และแก้ไขปัญหาความไม่สงบจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศปก.กปต.)ได้ก่อนที่จะไปพูดคุยกับกลุ่มบีอาร์เอ็นในวันที่ 13 มิ.ย.นี้.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน