วันเสาร์ 28 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์วันนี้( 18 ก.ค.) ที่ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ อาคาร นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ แกนนำคนเสื้อแดงปทุมธานี และกับกลุ่มคนเสื้อแดงปทุมธานีประมาณ50 คน เดินทางมายังสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อยื่นหนังสือขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินหยุดดำเนินการให้พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ต้องทำหนังสือชี้แจงผู้ตรวจกลับมาภายใน 30 วันกรณีที่ผู้ตรวจการแผ่นดินมีความเห็นว่า ผบ.ตร.ควรต้องดำเนินการตามประมวลจริยธรรมของข้าราชการตำรวจกับ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น) ที่เดินทางไปให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ประดับยศให้ ที่เกาะฮ่องกง โดยนายวุฒิพงศ์ได้นำรถโมบายติดตั้งเครื่องขยายเสียงมาจอดกล่าวปราศรัยโจมตีผู้ตรวจการแผ่นดินด้วย

ทั้งนี้ นายวุฒิพงศ์ กล่าวว่า พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ไม่ได้ทำอะไรที่ไม่ถูกต้อง ส่วนการไปพบพ.ต.ท.ทักษิณ แล้วมีภาพประดับในห้องทำงานนั้น ภาพดังกล่าวเป็นการไปให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ซึ่งเป็นบุคคลที่พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ให้ความเคารพ แตะบ่าให้เพื่อเป็นเกียรติเท่านั้น การวินิจฉัยของผู้ตรวจการแผ่นดินในกรณีนี้จึงถือว่าขาดข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง ประกอบกับเห็นว่าการดำเนินการของผู้ตรวจการแผ่นดิน 2 มาตรฐาน เนื่องจากมีกรณีอื่นที่สำคัญกว่าซึ่งผู้ตรวจการแผ่นดินควรดำเนินการตรวจสอบแต่กลับนิ่งเฉย เช่น กรณีนายกษิต ภิรมย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เป็นผู้ต้องหาคดีก่อการร้ายปิดสนามบินสุวรรณภูมิ กลับได้รับการแต่งตั้งเป็น รมว.ต่างประเทศ นายครรชิต ทับสุวรรณ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เป็นผู้ต้องหาฆ่าคนตายแต่ก็กลับยังดำรงตำแหน่งเป็น ส.ส.ได้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ หนีการเกณฑ์ทหาร และออกคำสั่งฆ่าประชาชน ทั้งที่บุคคลเหล่านี้ล้วนแต่กระทำผิดกฎหมายและจริยธรรมอย่างชัดเจน ในขณะที่พล.ต.ท.คำรณวิทย์ เป็นตำรวจที่ดี ทำแต่เรื่องช่วยเหลือประชาชน กลับถูกผู้ตรวจการแผ่นดินชี้ว่าทำผิดจริยธรรม จึงขอให้ผู้ตรวจฯ หยุดดำเนินการที่จะเอาผิดกับพล.ต.ท.คำรณวิทย์ ไม่เช่นนั้นทางกลุ่มคนเสื้อแดงจะเดินทางมาจัดการกับผู้ตรวจการแผ่นดินให้หนักกว่านี้ จะให้ออกจากตำแหน่งกันไปเลย

ด้านนายรักษเกชา แฉ่ฉาย โฆษกสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ซึ่งลงมารับหนังสือ ก็ได้ชี้แจงว่า กรณีดังกล่าวเป็นการดำเนินการตามหน้าที่ของผู้ตรวจการแผ่นดินเมื่อมีผู้ร้องมาก็ต้องตรวจสอบ แต่ทั้งนี้ผู้ตรวจการแผ่นดินยังไม่ได้มีมติชี้ว่าพล.ต.ท.คำรณวิทย์ กระทำผิดด้านจริยธรรมเพียงแต่เห็นว่ากรณีมีประเด็นด้านจริยธรรมสมควรที่ ผบ.ตร.จะไปดำเนินการตรวจสอบตามประมวลจริยธรรมข้าราชการตำรวจเท่านั้น.

 


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน