วันอาทิตย์ 29 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันนี้ ( 17 ม.ค.) เวลา 15.00 น. ที่โรแงรมโกลเด้น ทิวลิป ซอฟเฟอริน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวการนำรายชื่อ ครม. “ยิ่งลักษณ์ 2” ขึ้นทูลเกล้าฯ เมื่อวันที่ 16 ม.ค.ที่ผ่านมาว่า ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนของการดำเนินการ สำหรับเหตุผลในการปรับ ครม. ครั้งนี้เพื่อความเหมาะสม เพราะทำงานมาเกือบ 6 เดือนแล้ว จึงอยากปรับในบางส่วน ประกอบกับ น.พ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล รมว.อุตสาหกรรม ขอลาออก เพราะไม่สบาย จึงถือโอกาสนี้ปรับ ครม. เพื่อความลงตัว และเหมาะสมมากที่สุด

เมื่อถามว่าการปรับ ครม.ครั้งนี้ เป็นผลสืบเนื่องมาจากการตรวจการบ้านรัฐมนตรี และคะแนนของรัฐมนตรีบางคนไม่ผ่านหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวปฏิเสธว่า ไม่ใช่ เราต้องติดตามการทำงานไปเรื่อย ๆ และดูจังหวะเวลา รวมทั้งความเหมาะสม

เมื่อถามว่ามีแกนนำคนเสื้อแดงได้เป็นรัฐมนตรี ด้วยใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวเลี่ยงว่า คงต้องรอให้เป็นทางการทั้งหมดก่อน แล้วจะแจ้งให้ทราบ เมื่อถามย้ำว่าภาพของครม.ที่ออกมาครั้งนี้จะไม่ “ยี้” และสังคมรับได้ใช่หรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า เดี๋ยวให้รอผลออกมาก่อนดีกว่า ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการดำเนินการ อย่างไรก็ตามสำหรับโควต้าของพรรคร่วมรัฐบาลนั้น ยังคงเดิม

สำหรับการปรับ ครม.ครั้งนี้ มีรัฐมนตรีที่ถูกปรับออกจากรัฐบาล 8 คน ประกอบด้วย 1.พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ รองนายกรัฐมนตรี 2.นายธีระชัย ภูวนารถนรานุบาล รมว.คลัง 3.นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รมว.พลังงาน 4.น.ส.กฤษณา สีหลักษณ์ รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี 5.นายกิตติศักดิ์ หัตถะสงเคราะห์ รมช.คมนาคม 6.นายพรศักดิ์ เจริญประเสริฐ รมช.เกษตรและสหกรณ์การเกษตร 7.นายต่อพงษ์ ไชยสาน์ส รมช.สาธารณสุข และ 8. นายสุรพงษ์ อึ้งอัมพรวิไล รมช.ศึกษาธิการ

ขณะเดียวกันได้ปรับเปลี่ยนตำแหน่งรัฐมนตรีเดิมและตั้งคนใหม่ดังนี้ 1.พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา โยกจาก รมว.กลาโหม ไปนั่งเก้าอี้รองนายกรัฐมนตรี 2.พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต พ้นจาก รมว.คมนาคม มาเป็น รมว.กลาโหม 3.นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ เป็น รมว.คมนาคม 4.นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯ โยกพ้นเก้าอี้ รมว.พาณิชย์ มาควบ รมว.คลัง 5.นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ ซึ่งเป็นคนสนิทของนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ อดีตรองหัวหน้าพรรคไทยรักไทยได้เลื่อนชั้นจาก รมช.คลัง ขึ้นมาเป็น รมว.พาณิชย์ 6.นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล สมาชิกกลุ่มนางเยาวภาเช่นกัน ถูกลดชั้นจาก รมว.ศึกษาธิการ เป็น รมต.สำนักนายกฯ 7. นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช เป็น รมว.ศึกษาธิการ และ 8.นายอารักษ์ ชลธาร์นนท์ อดีตประธานเจ้าหน้าที่คณะผู้บริหาร บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) เป็น รมว.พลังงาน

ขณะที่ระดับรัฐมนตรีช่วย ที่มีการเปลี่ยนแปลง ดังนี้ 1.นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ ถูกปรับจากตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ ไปเป็น รมช.สาธารณสุข แทนนายต่อพงษ์ ไชยสาส์น 2.นายศักดา คงเพชร เป็น รมช.ศึกษาธิการ แทนนายสุรพงษ์ อึ้งอัมพรวิไล 3.นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย เป็น รมช.คลัง แทนนายบุญทรง และ 4. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำกลุ่ม นปช. เป็น รมช.เกษตรและสหกรณ์การเกษตร แทนนายพรศักดิ์ เจริญประเสริฐ 5. รศ.ดร.ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ช่วยอธิการบดี จุฬาฯ นอกจากนี้ยังมีบุคคลที่คาดว่าจะได้รับการแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี 2 ราย คือ นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล และนางนลินี ทวีสิน.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน