วันอาทิตย์ 19 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันนี้( 14 มิ.ย.) นายปราณีต ร้อยบาง อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการสำรวจหาแหล่งพลังงานความร้อนใต้พิภพเพื่อใช้เป็นพลังงานทางเลือกสำหรับผลิตกระแสไฟฟ้าไว้ใช้ในประเทศในอนาคตว่า จากการลงสำรวจพื้นที่ตั้งแต่ภาคเหนือจนถึงภาคใต้พบว่ามีบ่อน้ำพุร้อนประมาณ 112 บ่อทั่วประเทศ โดยเฉพาะทางภาคเหนือ ภาคตะวันตก และภาคใต้ อาทิ จ.เชียงราย เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ระนอง และสุราษฎร์ธานีที่เหมาะสมและสามารถผลิดกระแสไฟฟ้าได้ ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนสำรวจธรณีเคมี เพื่อคัดเลือกพื้นที่ที่ดีที่สุด 5 แห่ง เป็นต้นแบบในการพัฒนาพลังงานความร้อนใต้พิภพ


“ ทางกรมทรัพยากรน้ำบาดาล และกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงานร่วมทำบันทึกความเข้าใจร่วมกัน(เอ็มโอยู)ขอระดมเงินทุนสนับสนุนจากการปิโตรเลียมแห่งประเทศ(ปตท.)เป็นจำนวนเงิน 200 ล้านบาทในการดำเนินการศึกษาและจัดซื้อรถขุดเจาะและเครื่องในการดำเนินงานทั้งหมด โดยในเบื้องต้นเราได้ทำเรื่องขอเงินจำนวน 8.5 ล้านบาท มาดำเนินการบางส่วนแล้ว” นายปราณีต กล่าว


นายปราณีต  กล่าวต่อว่า การใช้พลังงานความร้อนใต้พิภพเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของประเทศไทย ซึ่งจะไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยจะใช้เวลาในการสำรวจความเหมาะสมอีกประมาณ 2-3 เดือน เมื่อได้รับทุนจากบริษัท ปตท. จำกัดมหาชน เมื่อไรทางกรมทรัพยากรน้ำบาดาลจะดำเนินการขุดเจาะทันที ซึ่งคาดว่าจะสามารถเริ่มดำเนินการได้ในเดือน ก.ค. นี้
 


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน