วันอาทิตย์ 29 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ที่รัฐสภา นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีตส.ส.แพร่ พร้อมด้วยนางปานหหัย เสรีรักษ์ ส.ส.แพร่ และนางสิรินทร รามสูต ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย แถลงเรียกร้องนายพิเชษฐ พันธุ์วิชาติกุล ส.ส.กระบี่ พรรคประชาธิปัตย์ ออกมาขอโทษชาวจังหวัดแพร่ และน่าน หลังจากอภิปรายเสียดสีคนแพร่และน่านในการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2556 เมื่อวันที่ 16 ส.ค.ที่ผ่านมาว่า สิ่งที่นายพิเชษฐ พูดถึงคนแพร่ว่า “มีลูกระเบิดตกมาจากฟ้า ชาวแพร่คิดว่า เป็นระเบิดจากเทวดา นำไปแห่จนระเบิดตายทั้งเมือง เลยเป็นที่มาของเมืองแพร่แห่ระเบิด” ถือเป็นการดูถูกเหยียดหยามคนแพร่ว่า ไร้การศึกษา และยังเป็นข้อมูลเท็จ เพราะความจริง ระเบิดที่คนแพร่นำมาแห่ ไม่ได้เกิดระเบิดขึ้น และทุกวันนี้ยังนำระเบิดทั้ง 3 ลูกมาทำเป็นระฆังอยู่ที่วัดในอำเภอลอง จ.แพร่


ทั้งนี้ได้ทำจดหมายเปิดผนึกถึงนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้แสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและถ้ายังเพิกเฉย คนแพร่และน่านจะมีมาตรการเข้มข้นในการดำเนินการต่อไป เพื่อแสดงให้เห็นว่า คนแพร่และน่านไม่พอใจ หลังจากที่นายพิเชษฐ พูดเรื่องนี้ ทำให้ชาวแพร่ร้อนระอุไปทั้งเมือง ข้องใจว่า ส.ส.ประชาธิปัตย์ เป็นคนแพร่นั่งอยู่ในสภา ทำไมจึงไม่ช่วยชี้แจงให้คนในพรรคเข้าใจ

ด้าน นางสิรินทร รามสูต ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า สิ่งที่นายพิเชษฐ์พูดถึงคนน่านว่า “เมืองน่านข้าวหลามแจ้ง”ถือเป็นการดูถูกชาวน่าน รู้สึกเสียใจที่เป็นถึงผู้ใหญ่ในพรรคแต่แสดงความรู้สึกเช่นนี้ แม้นายพิเชษฐ จะขอโทษและถอนคำพูดในสภาไปแล้ว แต่ยังไม่เพียงพอ นายพิเชษฐต้องออกมาขอโทษคนแพร่และคนน่านจากการพูดดูถูกเหยียดหยาม.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน