วันเสาร์ 28 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันนี้(25 ส.ค.) พ.อ.เทิดศักดิ์ งามสนอง ในฐานะโฆษกกองทัพภาคที่ 3 ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้า กรณีที่มีเจ้าหน้าที่เสมียนสัสดีอำเภอหนึ่งใน จ.นครสวรรค์จำนวน  2 รายหลอกเรียกรับเงินสินบนจำนวน 4 หมื่นบาท เพื่อช่วยเหลือพลทหารหลบหนีไม่ต้องเข้ารับราชการ และเข้ารับการฝึกทหารว่า  ขณะนี้ทาง พล.ท.ชาญชัยณรงค์ ธนารุณ แม่ทัพภาคที่ 3 ได้สั่งการให้มณฑลทหารบกที่ 31 (มทบ.31) ซึ่งเป็นหน่วยรับผิดชอบในงานการเกณฑ์ทหารสอบสวนหาข้อเท็จจริงในส่วนของเจ้าหน้าที่ทั้ง 2 ราย หากมีการกระทำผิดก็จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างจริงจัง  และในส่วนของกองทัพภาคที่ 3 เอง ก็ได้มีนายทหารไปพบกับผู้ปกครองของพลทหารรายนั้น เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โดยเป็นการสอบสวนข้อเท็จจริง 2ช่องทาง

“มทบ.31สอบสวนเจ้าหน้าที่ และทางกองทัพภาคที่ 3 ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงจากผู้ปกครอง โดยนำข้อมูลทั้งสองช่องทางเบื้องต้นมาประกอบกัน อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาทางกองทัพบกได้มีนโยบายกำชับเจ้าหน้าที่ตั้งแต่กองทัพถึงแม่ทัพภาคเรื่องการเกณฑ์ทหารต้องเป็นไปอย่างโปร่งใสก่อนที่จะมีการเรียกเกณฑ์ทหารทุกครั้ง” พ.อ.เทิดศักดิ์ กล่าว

ด้าน พ.อ.ชาติชาย แจ้งศรี ผู้อำนวยการกองการสัสดี หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน(ผอ.กสด.นรด.) ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์เดลินิวส์กรณีการดำเนินการกับเจ้าหน้าที่สัสดีและเจ้าหน้าที่เสมียนสัสดีที่หลอกเรียกรับเงินสินบน เพื่อช่วยเหลือพลทหารหลบหนีไม่ต้องเข้ารับราชการ และเข้ารับการฝึกทหารว่า กระบวนการการดำเนินการในขณะนี้ ได้มีการประสานข้อมูลกันอย่างต่อเนื่องกับหน่วยงานต้นสังกัดคือ มณฑลทหารบกที่ 31 (มทบ.31)และมทบ.14 ซึ่งเป็นหน่วยบังคับบัญชาโดยตรงที่ได้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบเรื่องดังกล่าวแล้ว

พร้อมทั้งทำหนังสือขอข้อมูลจากทางกองทัพเรือ หากพบการกระทำความผิดจริงจะมีความผิดทั้งวินัยและความผิดทางอาญา อย่างไรก็ตามทางกองการสัสดีเป็นเหมือนหัวหน้าสายวิทยาการ เราไม่มีอำนาจลงทัณฑ์ เป็นเพียงผู้รับทราบ แต่ยืนยันว่าไม่ได้นิ่งนอนใจในเรื่องดังกล่าว ทั้งนี้ได้เตรียมจัดทำประกาศ เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบและระมัดระวังว่าอย่าหลงเชื่อขบวนการต้มตุ๋นดังกล่าวอีกด้วย


 


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน