วันอังคาร 31 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันนี้ (5 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเป็นไปอย่างราบรื่น จนกระทั่งเวลา 15.20 น. ได้เกิดเหตุวุ่นวายจนนายเจริญ จรรย์โกมล รองประธานสภาคนที่ 1 ในฐานะประธานในที่ประชุม ต้องสั่งพักประชุมนาน 5 นาที เนื่องจากมีการประท้วงจนไม่สามารถควบคุมการประชุมได้ ในระหว่างการอภิปรายของนายสุเทพ  เทือกสุบรรณ ส.ส.สุราษฎรธานี ที่อภิปรายว่า ตนเห็นด้วยกับการปรองดอง แต่ไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ง่าย เพราะต้องมีขั้นตอนและมีวิธีการที่จะต้องทำร่วมกันอย่างพิถีพิถัน อย่ารีบร้อนเอารายงานคณะกรรมาธิการฯส่งไปให้รัฐบาล ออกพ.ร.บ.นิรโทษกรรมทันที เพราะจะนำไปสู่สงครามกลางเมือง จึงอยากให้ประธานคณะกรรมาธิการรับงานไปทำต่อ แต่ถ้าประธานไม่อยากทำก็ได้ เพราะเห็นว่าทำมานานจนหมดท่าแล้ว ตั้งแต่ทำงานมาจากพล.อ. วันนี้เหลือราคาน้อยว่าพลทหารแล้ว ทั้งนี้ตนอยากเสนอไปยังรัฐบาลว่า ควรจัดเวทีรวบรวมความเห็น โดยให้ทุกองค์กรร่วมดำเนินการ พรรคการเมืองก็จัดเวทีด้วย อาจจะแถมยกร่ากฎหมายนิรโทษกรรมไปโชว์กับประชาชนก็ยังได้ ถ้าทำแบบนี้เกิดความสงบสุขในบ้านเมืองแน่นอน แต่ถ้าไม่ทำจะเกิดสงครามกลางเมือง จะมีหลายคนตามเจ้านายไปอยู่ต่างประเทศหากเป็นผู้แพ้ หรือพวกตนจะได้ถูกจับเข้าไปอบรมสัมมนาและให้ออกไปทำนาก็ได้

นายสุเทพ กล่าวว่า ตนอยากเสนอให้ทำประชามติในเรื่องการปรองดอง เพราะทันทีที่พูดเรื่องปรองดองประชาชนตั้งคำถามดังนี้ 1.เป็นการปรองดองระหว่างใครกับใคร 2.คู่กรณีที่จะให้ปรองดองกันไม่พอใจกันเพราะอะไร 3.ทุกคนต้องเสียสละอะไรบ้าง ถ้าประชาชนคิดว่าคุ้ม ผลประชามติออกมาก็จะท่วมท้น ถ้าไม่คุ้มก็ต้องจบเพราะประชาชนไม่เอา มีวิธีการนี้เท่านั้นที่จะทำให้กระบวนการปรองดองเป็นจริงขึ้นได้ ถ้าคู่กรณีนี้เป็นพ.ต.ท.ทักษิณ กับพล.อ.สนธิ ก็สบาย เพราะวันนี้พล.อ.สนธิ นั่งในหัวใจพ.ต.ท.ทักษิณ เรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตามที่เคยกล่าวหาว่าพ.ต.ท.ทักษิณ บริหารประเทศทำให้เกิดปัญหาจนเป็นเหตุให้ต้องมีการปฏิวัติ วันนี้ พล.อ.สนธิ ให้อภัยพ.ต.ท.ทักษิณหมดแล้ว แต่ข้อเท็จจริงไม่เป็นอย่างนั้นเพราะคู่กรณีไม่ได้มีแค่ 2 คนนี้เท่านั้น จึงต้องบอกเหตุผลว่า ถ้าจะปรองดองเราต้องยอมอะไรให้พ.ต.ท.ทักษิณบ้าง เพราะพ.ต.ท.ทักษิณ และระบอบทักษิณ ญาติพี่น้อง รวมไปถึงสมุนบริวารมีอีกจำนวนมาก ทั้งกองกำลังติดอาวุธหรือที่เรียกกันว่าแก้วสามประการ มีพรรคการเมือง และมวลชนจัดตั้ง เค้าบาดเจ็บล้มตายโกธรหรือไม่พอใจอะไร ต้องพูดถึงคนกลุ่มนี้ด้วย ทั้งนี้มองว่าความขัดแย้งในบ้านเมืองมี 2 หมวดคือ ความขัดแย้งมาจากอุดมการณ์ และแนวความคิดทางการเมืองของระบอบทักษิณและคนเสื้อแดง แตกต่างจากอุดมการณ์และแนวทางความคิดทางการเมืองของกลุ่มคนที่เหลือทั้งหมด

“แนวความคิดทางการเมืองฝ่ายนี้คิดที่จะเปลี่ยนแปลงโครงการปกครองการเมืองของไทย สถาปนารัฐไทใหม่ เลยเถิดไปถึงระบอบประธานาธิบดี และให้มีพรรคการเมืองเพียงพรรคเดียว ผมอยากเห็นความปรองดอง เพราะได้รบกับเสื้อแดงและเสื้อดำมาจนเบื่อแล้ว แต่การปรองดองจะต้องให้ชัดว่าปรองดองกับใครบ้าง และใครต้องเสียสละอะไรบ้าง แต่อยู่ๆ พล.อ.สนธิ จะมาประกาศ ชให้ปรองดอง ชคงจะไม่ได้ เพราะนี่ไม่ใช่คมช.นะครับ ถ้าอย่างนั้นต้องกลับไปสวมเครื่องแบบแล้วยึดอำนาจใหม่” นายสุเทพกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่นายสุเทพ อภิปราย ส.ส.ทั้งจากพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์ต่างลุกขึ้นประท้วงเป็นที่วุ่นวาย จนประธานไม่สามารถควบคุมการประชุมได้ ทั้งนี้นายจตุพร พรมพันธุ์ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ได้ลุกขึ้นมาเสนอว่าในการอภิปรายของนายสุเทพจะไม่มีส.ส.พรรคเพื่อไทยประท้วง แต่ถ้าตนอภิปรายก็ขอให้ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ไม่ประท้วงด้วย แต่นายเจริญเห็นว่าบรรยากาศไม่ดีขึ้น จึงได้ตัดสินใจสั่งพักการประชุมในเวลา 16.20 น.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน