วันเสาร์ 18 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันนี้ (15 ส.ค.) ที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ  (หาดในยาง) อ. ถลาง จ.ภูเก็ต  นายดำรงค์ พิเดช อธิบดีอุทยานกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  พร้อมด้วยนายเริงชัย ประยูรเวช  และนายมโนพัศ หัวเมืองแก้ว  รองอธิบดีกรมอุทยานฯ ได้ลงพื้นที่เพื่อประชุมและเปิดศูนย์อำนวยการตรวจสอบเอกสารสิทธิ์และปราบปรามการบุกรุกยึดถือ ครอบครองที่ดิน ในเขตอุทยานฯ สิรินาถ จ.ภูเก็ต ซึ่งประกอบด้วยชุดปฏิบัติการจำนวน 11 ชุด ที่มี ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ (สบอ.) แต่ะพื้นที่เป็นหัวหน้าชุด
 

ทั้งนี้บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคักเนื่องจากมีเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ระดับผู้บริหาร และปฏิบัติการมาร่วมดำเนินการตรวจสอบเอกสารสิทธิในโรงแรม และรีสอร์ทหรูจำนวน 11 ราย   โดยเจ้าหน้าที่ทั้ง 11 ชุด ได้กระจายกำลังลงพื้นที่เพื่อไปตรวจสอบพิกัด แผนที่ และเอกสารสิทธิจากเจ้าของโรงแรมทั้ง 11 แห่งตั้งแต่ช่วงเช้า
 

ขณะที่นายดำรงค์ และผู้บริหารได้ร่วมประชุมเพื่อวางแผนการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย โดย นายอดุลย์ ศุขะเนตร  นายช่างสำรวจ สบอ. 16 เชียงใหม่  ได้เป็นตัวแทนชุดปฎิบัติการตรวจสอบเอกสารสิทธิฯ ได้รายงานว่า สบอ. 16 รับผิดชอบพื้นที่รายบริษัททรีดอลฟินซ์ฯ ซึ่งได้มีการบุกรุกพื้นที่ประมาณ 140 ไร่ โดยนำมาออกเป็นโฉนดจำนวน 7 แปลง เมื่อปี 2541 โดยเอกสารที่ผู้ประกอบการครอบครองอยู่ไม่ตรงกับพื้นที่ที่ถือครอง ซึ่งคาดว่าน่าจะมีจำนวนมากกว่าที่แจ้งกับเจ้าหน้าที่ นอกจากนี้ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้นำเฮลิคอร์ปเตอร์บินสำรวจ และพบว่ามีการสร้างสะพานยื่นลงในทะเล แต่เมื่อไปตรวจสอบล่าสุดเจ้าของได้ระเบิดสะพานทิ้งไปแล้ว นอกจากนี้ยังพบว่ามีการตัดถนนสายลายัน-ในยาง เข้าไปถึงพื้นที่ ซึ่งตามกฎหมายอุทยานฯ ไม่สามารถดำเนินการได้ ส่วนปัญหาในพื้นที่คือการประสานงานไม่ค่อยจะได้รับความร่วมมือจากหน่วยราชการ โดยเฉพาะกรมที่ดิน กระทรวงมหาดไทย ในเรื่องข้อมูลการออกเอกสารสิทธิและการถือครองที่ดิน
 

นายดำรงค์ กล่าวว่า หลักสำคัญขอให้ชุดปฎิบัติการแต่ละชุดตรวจสอบเอกสารหลักฐานว่าโฉนดที่ถือครองอยู่นั้น ออกโดยชอบหรือไม่ และมีหัวหน้าอุทยานฯ หรือเจ้าหน้าที่ป่าไม้คนไหนไปชี้แนวเขตและเซ็นรับรองด้วยหรือไม่ ซึ่งถ้าพบว่ามีเจ้าหน้าที่คนใดไปเซ็นรับรองให้ก็จะถือว่ามีความผิดฐานะละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตามกฎหมายอาญามาตรา 157 เพราะพื้นที่อุทยานฯ ไม่สามารถออกโฉนดได้ ซึ่งเท่าที่ตรวจสอบพื้นที่ทั้ง 11 แห่ง ไม่ได้ออกเอกสารสิทธิตามชายขอบของอุทยานฯ แต่เป็นการออกเอกสารสิทธิกลางพื้นที่อุทยานฯ  จนขณะนี้ไม่แน่ใจว่าเราเหลือพื้นที่อุทยาน ฯ เท่าไร ดังนั้นขอให้ยึดเอาเอกสารสิทธิการถือครองเป็นสำคัญ ส่วนเรื่องการได้มาของที่ดินถูกต้องหรือซื้อต่อจากใครนั้นให้ไปพิสูจน์กันในชั้นศาล การดำเนินการครั้งนี้ ไม่ใช่การให้เจ้าหน้าที่ไปจับกุมผู้ประกอบการหรือเป็นคู่กรณีกับผู้ประกอบการ แต่ต้องการสืบสวนว่าเจ้าหน้าที่รัฐทั้งของกรมอุทยานฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวรายใด ที่ไปร่วมกระทำผิด หรือเอื้อประโยชน์ให้กับผู้ประกอบการ ส่วนการก่อสร้างที่กำลังดำเนินขณะนี้กรมอุทยานฯ กำลังประสานงานกับศาลปกครอง เพื่อขอให้มีการชะลอการก่อสร้าง เนื่องจากต่อไปหากศาลมีคำพิพากษาว่ามีความผิดการรื้อถอนจะมีปัญหาตามมาอย่างมหาศาล ทั้งต่อสิ่งแวดล้อม งบประมาณ บุคลากรที่ใช้ในการดำเนินการ

จากนั้นนายดำรงค์ ได้ทำพิธีเปิดศูนย์การตรวจสอบเอกสารสิทธิฯ โดยกล่าวว่า ขอให้ทุกคนตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ด้วยความตรงไปตรงมา อย่าไปแวกแวกและห้ามรับสินบน มีปัญหาอะไรก็ให้ปรึกษา ผอ. สบอ. แต่ละพื้นที่ที่รับผิดชอบ และประสานมายังตนเพื่อประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และขอให้ดำเนินการให้เสร็จภายใน 30 วัน แต่เชื่อว่า 15 วันก็น่าจะเสร็จเรียบร้อยแล้ว กรณีที่เกิดขึ้นถือว่าเป็นความวิปริตของระบบข้าราชการไทยเพราะมีการไปแอบออกเอกสารสิทธิในพื้นที่ป่ากันเลอะเทอะ จนทำให้พื้นที่ป่าเหลือน้อยเต็มที ขอให้กำลังใจทุกคนให้ปฏิบัติงานทำเพื่อชาติ เพื่อประวัติการทำงานของตัวเอง หลังจากที่ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าพื้นที่ทั้ง 11 แห่ง มีปัญหาการบุกรุกฯ อุทยานฯ โดยแต่ละแห่งบุกรุกเข้าไปกลางอุทยานฯ ไม่ต่ำกว่ารายละ 300-400 ไร่ รวมแล้วไม่ต่ำกว่า 3,500 ไร่ และได้จับกุมดำเนินคดีไปแล้ว 1 แห่ง คือรายโรงแรมพูลแมน อคาเดียฯ ส่วนที่เหลือจึงต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จ  โดยมีความชัดเจนว่าเป็นการออกเอกสารสิทธิในพื้นที่อุทยานฯ โดยมิชอบด้วยกฎหมายทั้งหมด เพราะหลังปี 2507 ที่ประกาศเป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเขารวก-เขาแพง ก่อนประกาศเป็นอุทยานฯ สิรินาถนั้น ได้มีการให้ราษฎรที่มีเอกสารสิทธิการถือครอง เช่น สค.1 มารับเงินค่าชดเชยไปหมดแล้ว พื้นที่นี้จึงไม่สามารถนำมาออกเอกสารสิทธิใดๆ ได้อีกต่อไป

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคภูมิใจไทยกำลังให้ฝ่ายกฎหมายศึกษาเพื่อหาแนวทางให้เช่าพื้นที่อุทยานฯ ได้ก่อนเสนอแก้ไข พ.ร.บ.อุทยานฯ ต่อไป นายดำรงค์ กล่าวว่า เรื่องนี้ถามตนคนเดียวไม่ได้ต้องถามคนทั้งประเทศว่าเอาด้วยหรือไม่ ไม่ใช่ไปพูดกันแค่คนสองคนแล้วจะเอาตามนั้น อุทยานฯ เป็นของคนทั้งประเทศ การจะทำอะไรก็ต้องถามคนส่วนใหญ่ ซึ่งหากทำเช่นนี้ได้จริงอีกไม่นานพื้นที่อุทยานฯ ก็คงจะเหลือแต่แผนที่ ไม่เหลือที่ดินของประชาชนอยู่เลยเพราะจะกลายเป็นของเอกชนหมด สวนกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เตรียมยื่นรายชื่อนักการเมือง ข้าราชการระดับสูง 10 รายที่เป็นตัวการอยู่เบื้องหลังในการบุกรุกพื้นที่ป่าทราบหรือไม่ว่าเป็นใครนั้น นายดำรงค์ กล่าวว่า ทราบเรื่องนี้จากข่าว ซึ่งเป็นเรื่องดีหากจะร่วมมือกันอย่างจริงจังเพื่อเอาพื้นที่กลับคืนมาให้ประชาชน ทั้งนี้กรมอุทยานฯ ได้ทำหนังสือถึงกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เพื่อให้ร่วมกันช่วยตรวจสอบเพื่อคานอำนาจระหว่างกัน ไม่ได้หมายถึงให้ดีเอสไอรับคดีไปหมด ส่วนไหนเราทำได้เองก็ทำไปก่อนเพื่อความรวดเร็ว
 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นนายดำรงค์ และคณะได้เดินทางไปตรวจสอบพื้นที่โรงแรมตรีศรา ต.เชิงทะเล ซึ่งดำเนินการโดยบริษัททรีดอนฟินซ์ จำกัด ซึ่งตั้งอยู่บนเนินเขาลาดลงไปถึงชายหาดติดทะเลสวยงาม และมีการกันเป็นพื้นที่ส่วนบุคคล เมื่อไปถึงได้มีนายนเรศ ศรีนาค ผอ.ฝ่ายบุคคล ให้การต้อนรับโดยนายดำรงค์ กล่าวว่า ตนมาตรวจสอบตามหมายศาล ถูกผิดให้เอาเอกสารมาต่อสู้กัน ขณะที่นายนเรศ กล่าวว่า บริษัทพร้อมให้ความร่วมมือแต่อยากจะขอร้องอธิบดีกรมอุทยานฯ ว่าเวลาบินสำรวจโดยใช้ฮอลิคอร์ปเตอร์ อย่าบินต่ำ เนื่องจากส่งเสียงดังรบกวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ส่วนบุคคล ไม่อยากให้อึกทึก  ทั้งนี้บริษัทได้ซื้อที่ดินเป็นโฉนดและ นส.3ก. จากเจ้าของเดิมอย่างถูกต้องเมื่อปี 2537 และเริ่มเปิดให้บริการเมื่อปี 2547  ใช้งบก่อสร้างกว่า 1,000 ล้านบาท ราคาห้องพักคืนละ 900 ดอลลาร์ หรือประมาณ 3 หมื่นบาท ทั้งนี้พร้อมที่จะให้ความร่วมมือกับอุทยานฯ ในการตรวจสอบอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตามขอให้ประชาชนเข้าใจว่าทางบริษัทยังไม่ได้ถือว่ามีความผิด เพราะเมื่อมีการนำเสนอเรื่องนี้ออกไปทำให้กระทบต่อการท่องเที่ยวในพื้นที่ จ.ภูเก็ตมาก
 

ต่อมานายดำรงค์ ได้เข้าไปตรวจสอบบริเวณที่เป็นพื้นที่ริมชายหาด โดยพบว่ามีพื้นที่บางส่วนอยู่นอกเหนือเขตรังวัดที่ถือเป็นการขยายขอบเขตเกินหลักฐานที่มีอยู่ จากนั้นนายดำรงค์ ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่าจากการตรวจสอบพบว่าโรงแรมดังกล่าวตั้งอยู่ใจกลางอุทยานฯ อย่างชัดเจน ไม่ได้อยู่ตามแนวเขตและมีการขยายพื้นที่ออกมาเกินกว่าเอกสารที่มีอยู่ อีกทั้งตั้งอยู่ในพื้นที่ลาดชันเกิน 35 องศา ซึ่งถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในระหว่างการให้สัมภาษณ์อยู่นั้น นายดำรงค์ ได้เรียกหานายโอภาส นวลมังสอ หัวหน้าอุทยานฯ สิรินาถ เพื่อสอบถามข้อมูลต่างๆ เพิ่มเติม แต่ปรากฎว่านายโอภาสไม่ได้ติดตามมากับคณะ ทำให้นายดำรงค์ ถึงกลับบ่นว่า “ถ้าหนี และกลัวก็ไม่ต้องทำ ให้คนอื่นมาทำ” และสั่งการให้มีการออกคำสั่งด่วนโยกย้ายนายโอภาสเข้าประจำกรมอุทยานฯ เพราะเห็นว่าไม่เหมาะสมกับการปฏิบัติหน้าที่
 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนายโอภาส เพิ่งถูกย้ายจากตำแหน่งหัวหน้าอุทยานฯ เขาลำปี-หาดท้ายปี จ.พังงา มาเป็นหัวหน้าอุทยานฯ สิรินาถ เมื่อวันที่ 13 ก.ค. ที่ผ่านมา แทนนายจิระพล อ่ำขำ ที่ถูกสลับให้ไปทำหน้าที่หัวหน้าอุทยานฯ เขาลำปี โดยตั้งแต่นายดำรงค์ เป็นอธิบดีกรมอุทยานฯ  มีการย้ายหัวหน้าอุทยาฯ สิรินาถไปแล้วถึง 3 คน คือ นายประยุทธ์ ชุมเรียง ในเดือน ก.พ. 2555 นายจิระพล และล่าสุดคือนายโอภาส


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน