วันเสาร์ 28 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันนี้ 30 มี.ค. ที่หน้าทำเนียบรัฐบาล บริเวณถนนพิษณุโลก  กลุ่มสภาเครือข่ายประชาชนอีสาน (สอส.) และสภาประชาชน 4 ภาค ยังคงปักหลักชุมนุมเป็นวันที่ 5 เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ปัญหาที่ดินทำกินและอยู่อาศัย หนี้สินเกษตรกร และผลกระทบที่ได้รับจากการการบุกเผาไล่ที่ดิน  ทั้งนี้ เมื่อเวลา 16.00 น. นพ.ประสิทธิ์ ชัยวิรัตนะ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้ขึ้นเวทีเจรจากับกลุ่มผู้ชุมนุม โดยนพ.ประสิทธิ์  กล่าวว่า เมื่อวันที่ 29 มี.ค.ที่ผ่านมา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ลงนามอนุมัติจัดตั้งคณะกรรมการชุดหนึ่งมาแก้ปัญหาเรื่องที่ดิน โดยมีนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ซึ่งนายยงยุทธจะลงนามแต่งตั้งกรรมการขึ้นมาได้ใน 1-2 วัน แล้วจะมีการนัดประชุมในสัปดาห์หน้า ตนยืนยันว่านายกฯรักประชาชนและอยากแก้ไขปัญหาให้กับทุกคนโดยเร็ว ดังนั้นขอให้ทุกคนยุติการชุมนุมแล้วติดตามการแก้ปัญหาผ่านทางตัวแทนกลุ่มที่ร่วมเป็นกรรมการชุดนี้ เพราะขณะนี้เป็นช่วงที่มีงานพิธีสำคัญๆ ซึ่งต้องใช้ถนนเส้นทางนี้ด้วย

ด้าน พล.ต.ต.วิชัย กล่าวว่า เพราะในวันนี้ มีการจัดงานกาชาดที่สวนอัมพร ซึ่งมีการใช้เส้นทางสัญจรโดยรอบค่อนข้างหนาแน่น และในวันที่ 9 เม.ย.นี้จะมีงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี ซึ่งต้องมีการซ้อมใหญ่ของเจ้านายชั้นผู้ใหญ่ โดยต้องใช้เส้นทางนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงขอความร่วมมือจากทุกคนในการเดินทางกลับภูมิลำเนา โดยเราได้จัดเตรียมรถประจำทางของบริษัท บขส. จำกัด มารับผู้ชุมนุมไปส่งตามจุดต่างๆตามสมควร 

ขณะที่ผู้ชุมนุมส่วนใหญ่ปรบมือแสดงความพอใจ แต่บางส่วนซักถามถึงความชัดเจนของการออกคำสั่งดังกล่าว ขณะที่ตัวแทนกลุ่มผู้ชุมนุมแจ้งว่าจะรอหารือกับนายประภาส โงกสูงเนิน ประธานสภาประชาชน 4 ภาค ก่อนตัดสินใจยุติการชุมนุมในช่วงค่ำ
 


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน