วันอาทิตย์ 29 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ที่มูลนิธิโครงการหลวง จ.เชียงใหม่ วันนี้ (14 ก.พ.) น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ อาทิ นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว. มหาดไทย นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ นายยุคล ลิ้มแหลมทอง รมว.เกษตรและสหกรณ์ นายอำพล กิตติอำพน เลขาธิการคณะรัฐมนตรี  ได้เดินทางเฝ้าหม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี ประธานมูลนิธิโครงการหลวง จากนั้นได้เยี่ยมชมนิทรรศการสินค้าเกษตรโครงการหลวงของมูลนิธิฯ และเมื่อถึงจุดแสดงดอกกุหลาบของโครงการ หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี ได้ประทานดอกกุหลาบโครงการหลวงให้แก่นายกฯ เนื่องในวันวาเลนไทน์ หรือวันแห่งความรัก หลังจากนั้นนายกฯได้ถ่ายรูปกับดอกทิวลิปสายพันธุ์คิงภูมิพล ทั้งนี้ในระหว่างการเยี่ยมชมนิทรรศการนายกฯได้ทูลถามถึงขั้นตอนการดูแลพืชผลในโครงการหลวงจากหม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี และได้มอบหมายให้นายอำพล ในฐานะคณะกรรมการโครงการสนับสนุนโครงการหลวง นำความรู้ดังกล่าวไปเผยแพร่ให้กับประชาชนต่อ โดยให้เน้นประชาชนที่อยู่พื้นที่รอบโครงการหลวงก่อน

ต่อจากนั้นนายกฯเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโครงการสนับสนุนโครงการหลวง ครั้งที่1/2556 ที่ห้องประชุมดอยคำ มูลนิธิโครงการหลวง โดยมีวาระการประชุมเรื่องเสนอเพื่อพิจารณา ด้านยุทธศาสตร์ แผนงาน และคำของบประมาณของหน่วยงานต่างๆ ที่สนับสนุนโครงการหลวง ประจำปีงบประมาณ 2557

โดยนายกฯได้กล่าวเปิดการประชุมตอนหนึ่งว่า ขอเน้นย้ำในเรื่องการพัฒนาชุมชนและการให้ประชาชนมีรายได้ โดยเฉพาะพื้นที่ต่างจังหวัดที่ต้องพัฒนาอีกจำนวนมาก ทั้งการเสริมสร้างอาชีพ การลดปัญหาความเหลื่อมล้ำ และต้องการให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยจะเน้นการปลูกป่ารักษาต้นน้ำ และอยากเห็นเกษตรกรปลูกพืชให้ตรงกับสภาพของดินและแหล่งน้ำเพื่อให้ได้ผลผลิตอย่างเต็มที่ ซึ่งในส่วนของโครงการหลวงได้ศึกษาวิจัยพืชที่มีมากกว่า 500 ชนิด ซึ่งรัฐบาลได้ให้ความสำคัญกับโครงการเพื่อนำไปต่อยอดในการพัฒนา.

 


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน