วันจันทร์ 30 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันที่ (20 ก.ย.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ฟิลิปป์  เริสเลอร์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.เศรษฐกิจและเทคโนโลยี สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีเข้าเยี่ยมคารวะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในโอกาสที่เดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในโอกาสเข้าร่วมประชุมคณะกรรมการร่วมด้านเศรษฐกิจไทย-เยอรมนี ครั้งที่ 3 ร่วมกับนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง  ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้แสดงความหวังว่า การประชุมคณะกรรมการร่วมด้านเศรษฐกิจในครั้งนี้จะประสบความสำเร็จและบรรลุตามที่ตั้งความประสงค์ไว้

 

โดยเฉพาะในด้านพลังงาน และความมั่นคงทางอาหาร และรู้สึกยินดีที่ทางการเยอรมนียืนยันที่จะเสริมสร้างความสัมพันธ์กับไทยและอาเซียนให้แข็งแกร่ง ซึ่งไทยพร้อมที่จะเป็นหุ้นส่วนและศูนย์กลางโลจิสติกส์ในภูมิภาคนี้ นอกจากนี้ประเทศไทย พร้อมเปิดกว้างและเชิญชวนภาคธุรกิจเยอรมันให้เข้ามาลงทุน และขยายการลงทุน โดยเฉพาะในด้านพลังงานสีเขียว และพลังงานทางเลือก ซึ่งในปีนี้รัฐบาลมีโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และระบบบริหารจัดการน้ำ มูลค่ากว่า 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ  ส่วนการบริหารจัดการภัยพิบัตินั้น ก็รู้สึกยินดีที่ 2 ประเทศได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจเพื่อพัฒนาความร่วมมือกัน

 

ขณะที่ รมว.เศรษฐกิจและเทคโนโลยีสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ได้กล่าวว่า การรวมตัวเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2015 จะทำให้ไทยกลายเป็นศูนย์กลางในอาเซียน เพื่อช่วยพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างอาเซียนและสหภาพยุโรป
 


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน