วันพุธ 1 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

 

วันนี้ ( 10 ก.พ.) ที่วัดอรุณราชวราราม  น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเหตุคาร์บอมที่อ.รามัน จ.ยะลา ซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่ทหารเสียชีวิต 5 นาย ว่า ตอนนี้ให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงติดตาม รวมถึงดูรายละเอียดในปัญหาต่างๆ และวิธีการในการตรวจ ซึ่งวันนี้เราต้องการเครื่องมือในการตรวจจับวัสดุต่างๆให้เร็วขึ้น และยังมีปัญหาพื้นที่ที่กว้าง ซึ่งเราต้องดูให้ครอบคลุมพื้นที่ด้วย ขณะเดียวกันก็ถือโอกาสให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่เสียชีวิตด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ต้องใช้มาตรการประกาศเคอร์ฟิว ตามข้อเสนอของร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี เร็วขึ้นหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ต้องดูรายพื้นที่ประกอบ เพราะเราไม่อยากตัดสินทันทีว่าต้องใช้เคอร์ฟิว แต่ส่วนหนึ่งที่ร.ต.อ.เฉลิมพูด ก็มีเหตุผล เช่น ถ้าสถานที่ที่เกิดเหตุบ่อยครั้ง ซึ่งเราคงต้องมาดูว่ามาตรการอื่นจะช่วยได้หรือไม่ และมีกำลังเจ้าหน้าที่เราเพียงพอหรือไม่ ซึ่งเราคงต้องกลับไปดูสิ่งเหล่านี้ เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเหมือนชีวิตประจำวันที่ทำอยู่ และเหมือนกับเราอยู่ในที่แจ้ง ซึ่งคงต้องหามาตรการอื่นเสริมควบคู่กัน

เมื่อถามว่าถ้ามีการใช้เคอร์ฟิวจริง จะขัดกับสิ่งที่องค์การความร่วมมืออิสลาม(โอไอซี)ระบุว่ารัฐบาลไทยแก้ปัญหาถูกทางแล้วหรือไม่ และเหตุการณ์จะกลับไปสู่ความรุนแรงหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เราไม่มีความตั้งใจจะใช้มาตรการดังกล่าว ถ้าตรงไหนผ่อนปรนได้ เราก็ผ่อนปรน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังทำรายละเอียดในพื้นที่ว่าพื้นที่ไหนสงบ เราก็ไม่อยากประกาศเคอร์ฟิว แต่พื้นที่ใดที่มีปัญหาอยู่ เราก็พิจารณาตัดสินเป็นรายกรณี ซึ่งเราไม่ได้บอกว่าจะต้องประกาศเลย แต่ขอให้ทำรายละเอียดพื้นที่และหารือกับหน่วยงานความมั่นคงก่อน  เมื่อถามต่อว่าขณะนี้มีการก่อความไม่สงบถี่มากและรุนแรงเพิ่มขึ้น จะเรียกประชุมศูนย์ปฏิบัติการคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายและยุทธศาสตร์การแก้ไขปัญหาจังหวัดชายภาคใต้ (ศปก.กปต.) เร็วขึ้นกว่าวันที่ 15 ก.พ.นี้ หรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า มีการติดตามอยู่แล้ว และในวันนี้(10 ก.พ.) ตนได้โทรศัพท์พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่แล้ว


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน