วันพฤหัสบดี 2 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันนี้ (4 เม.ย.)ที่บ้านพักนายชัย ชิดชอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดบ้านกลางเมืองบุรีรัมย์ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 84 โดย มีบรรดานักการเมือง ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ข้าราชการ ตำรวจ พ่อค้า และประชาชนเช้าร่วมอวยพรอย่างคึกคัก อาทิ นางพรทิวา นาคาศัย เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย  นายสรอรรถ  กลิ่นประทุม  อดีต รมช.มหาดไทย นายทวีศักดิ์ คิดบรรจง ส.ว.บุรีรัมย์  นอกจากนี้ยังมีข้าราชการในส่วนของกระทรวงมหาดไทย อาทิ นายมานิต วัฒนเสน อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย  นายสุรชัย ขันอาสา  ผวจ.ลำพูน  นายมงคล  สุระสัจจะ  อดีตอธิบดีกรมการปกครอง  ผู้ตรวจการราชการกระทรวงมหาดไทย เป็นต้น
 

นอกจากนี้นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล ได้เป็นตัวแทนนำแจกันดอกไม้ของนายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตหัวหน้าพรรคชาติไทย มาร่วมอวยพรด้วย จากนั้นนายชัยได้แจกพระเหรียญหลวงพ่อฤทธิ์ รตฺน์โชโต เกจิชื่อดังของ จ.บุรีรัมย์ ที่นายชัยระบุว่าเก็บไว้กว่า 17 ปี แจกให้กับผู้เข้าร่วมงาน โดยด้าน ด้านหน้าเป็นเหรียญรูปหลวงพ่อฤทธิ์  ด้านหลังเหรียญเป็นรูปเจ้าแม่กวนอิม เขียนว่า ชัย ชิดชอบ “อวโลกิตควร กวนอิม”
 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเช้าได้มีการทำพิธีเซ่นไหว้ศาลปะกำช้าง ตามประเพณีชาวส่วยเลี้ยงช้าง ที่ได้รับการสืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณของคนเลี้ยงช้างโดยเป็นคนใกล้ชิด ซึ่งนายชัย พร้อมด้วยนางละออง ภริยา ได้ร่วมในพิธี โดยมีลูก หลาน ตระกูล “ชิดชอบ” มากันอย่างพร้อมเพรียง  โดยมีนายเนวิน ชิดชอบ   ประธานสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเตท เป็นผู้ทำพิธีเซ่นปะกำและเสี่ยงทายด้วยไก่ต้ม ด้วยวิธีการดึงลิ้นไก่ออกมาดู ซึ่งผลการเสี่ยงทายปรากฏวันเกิดครบ84 ปี ผลปรากว่า “มีความอุดมสมบูรณ์ แข็งแรง”
อย่างไรก็ตามในช่วงท้าย นายชัย ได้ถือเคล็ดด้วยการนำตะขอเกี่ยวช้าง มาเกี่ยวให้กับบรรดาข้าราชการ ที่ถูกโยกย้ายไปอยู่ทีอื่น  โดยระบุว่า “จะได้เกี่ยวให้กับมาเป็นใหญ่เป็นโตเหมือนเดิม”  เรียกเสียงเฮฮา ให้กับผู้เข้าร่วมงานเป็นอย่างมาก
 

จากนั้นเวลา11.00 น. ได้มีการประกอบพิธีกรรมทางศาสนา โดยนิมนต์พระสงฆ์  มาทำบุญเลี้ยงพระเพล รวมทั้งยังมีการประกอบพิธีทางศาสนาพราหมณ์ เพื่อบายศรีสู่ขวัญนายชัยและครอบครัว เพื่อความเป็นศิริมงคล
 


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน