วันจันทร์ 30 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันนี้(14 พ.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล  นพ.ทศพร เสรีรักษ์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ว่า ก่อนเข้าสู่วาระการประชุม  น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวในที่ประชุมถึงการจัดประชุมระดับผู้นำด้านน้ำแห่งภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ครั้งที่ 2 ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ จ.เชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 14-20 พ.ค.2556 ซึ่งมีขึ้นเพื่อการแก้ไขปัญหาน้ำในภาพรวมของภูมิภาคดังกล่าว ทั้งการแก้ปัญหาอุทกภัย รวมถึงการจัดการน้ำเพื่อการเกษตรและการบริโภค โดยการประชุมดังกล่าวจะมีระดับรัฐมนตรีที่จะหารือกันในเรื่องทางเทคนิค และระดับผู้นำ ซึ่งการประชุมระดับผู้นำ ในวันที่ 20 พ.ค.นี้ ประกอบด้วย สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งบรูไน, ประธานาธิบดีจอร์เจีย, ประธานาธิบดีอิหร่าน, ประธานาธิบดีทาจิกิสถาน, นายกรัฐมนตรีบังคลาเทศ, นายกรัฐมนตรีสปป.ลาว, นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้, นายกรัฐมนตรีวานูอาร์ตู และนายกรัฐมนตรีฟิจิ โดยจะมีการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์  ทั้งนี้จะมีการแสดง แสง-สี-เสียงเพื่อต้อนรับผู้เข้าร่วมประชุมดังกล่าว ที่บริเวณวัดอีก้าง โบราณสถานเวียงกุมกาม ท่าวังตาล อ.สารภี ในค่ำวันที่ 18 พ.ค.นี้ ซึ่งจะมีการถ่ายทอดสดทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย(ช่อง 11) โดยงานดังกล่าวจะมีการจำหน่ายสินค้าโอทอป ทั้งนี้ภายหลังประชุมดังกล่าวเสร็จสิ้น จะมีการส่งมอบให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลศูนย์การประชุมฯ เพื่อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

นพ.ทศพร กล่าวอีกว่า ที่ประชุมครม.มีมติเห็นชอบร่างปฏิญญาเชียงใหม่สำหรับการประชุมระดับผู้นำด้านน้ำแห่งภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ครั้งที่ 2 ซึ่งเป็นการแสดงเจตนารมณ์และแสดงออกร่วมกันว่าผู้นำของประเทศในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก เล็งเห็นความสำคัญเรื่องน้ำ รวมทั้งแสดงให้เห็นถึงความพยายามร่วมกันในการบริหารจัดการน้ำ ทั้งในภาวะปกติเพื่อให้การใช้น้ำเกิดประโยชน์สูงสุด และเป็นภาวะเผชิญเหตุภัยพิบัติ เพื่อให้ทุกประเทศอยู่รอดในภาวะที่คาดเดาได้ยากอันเกิดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และทุกประเทศแสดงออกถึงความเต็มใจที่ช่วยเหลือกันในยามเกิดภัยพิบัติ

นพ.ทศพร กล่าวว่า ในโอกาสนี้ นายเอมอมาลี เราะห์มาน ประธานาธิบดีทาจิกิสถาน และนายโมอานา การ์กัสเซส กาโลซิล นายกรัฐมนตรีวานูอาร์ตู จะมีการเดินทางมาเยือนไทยอย่างเป็นทางการ และจะมีการหารือระดับทวิภาคีกับน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีของไทย ที่ทำเนียบรัฐบาล.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน