วันเสาร์ 28 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์


วันนี้ (25 เม.ย.) ที่หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน(นรด.) พล.ท.วิชิต  ศรีประเสริฐ ผบ.นรด. กล่าวภายหลังเป็นประธานจัดงาน“วันกำลังสำรอง”ประจำปี2556 ถึงกรณีที่มีคลิปทำร้ายทหารเกณฑ์โดยใช้ความรุนแรงออกมาเผยแพร่ว่า ยืนยันว่านโยบายของผู้บังคับบัญชาทุกระดับมีความชัดเจนว่า เราให้ฝึกทหารในความสัมพันธ์ 3รูปแบบที่สำคัญ คือ 1.การเป็นผู้บังคับบัญชากับผู้ใต้บังคับบัญชา ผู้บังคับบัญชาจะทำทารุณกรรมกับผู้ใต้บังคับบัญชาไม่ได้ เพราะถือว่าผิดกฎหมายอาญา ใครก็ตามที่กระทำต้องถูกลงโทษตามกฎหมาย 2.ผู้บังคับบัญชากับผู้ใต้บังคับบัญชามีความสัมพันธ์คือ เราเป็นญาติพี่น้อง ถ้าหน่วยใดมีผู้บังคับบัญชาดี หน่วยนั้นจะมีความเป็นสุขมาก และ3.ผู้บังคับบัญชาถือว่าเป็นครู เราต้องสั่งสอน อบรมทหารที่อยู่ใต้บังคับบัญชาให้มีความรู้ติดตัวกลับไป ในนรด.ทหารของเรา ไม่มีวันถูกลงโทษด้วยเรื่องเล็กน้อยเป็นอันขาด เช่น สูบบุหรี่บนโรงนอนถือเป็นเรื่องเล็กน้อย ในส่วนของเราจะแค่เรียกเขามาสอนให้รู้ว่า สิ่งที่ทำไม่ถูกต้อง ใครก็ตามที่ทะเลาะกันอยู่ข้างนอก เมื่อเข้ามาอยู่ในหน่วยทหาร ต้องกลับเป็นเพื่อน หรือเป็นพี่น้องกันจึงจะถูกต้อง ไม่ใช่ใช้พื้นที่ในหน่วยทหารเป็นที่ชำระแค้น เราไม่ยอมแน่นอน เชื่อว่าภายใต้นโยบายของผบ.ทบ.และรมว.กลาโหม ใครก็ตามที่ทำผิดกฎหมายต้องนำตัวกลับมารับโทษตามกฎหมายให้ได้
               

“คลิปความรุนแรงต่อทหารเกณฑ์ที่ออกมาเผยแพร่ กระทบต่อภาพลักษณ์กองทัพแน่นอน เพราะต่อให้เราพูดอย่างไรก็ไม่เข้าใจ นอกจากเราจะต้องนำภาพที่เกิดขึ้นจริงในหน่วยทหารเผยแพร่ออกไป เฉพาะในหน่วยของผมยืนยันว่า ไม่มีอย่างนี้แน่ ถ้าในหน่วยผมมีการทำร้ายทหารใหม่  ผมจะจับเอาไปไว้ในคุกกองรักษาการณ์ ทั้งนี้ผบ.ทบ.มีนโยบายชัดเจนในเรื่องนี้อยู่แล้ว แต่บางทีผู้บังคับบัญชาอาจห่างเหินไปบ้าง เพราะเป็นหน่วยในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องสำคัญ เราต้องนำทหารมากล่อมเกลาจิตใจด้วยศาสนา และความใกล้ชิดจากผู้บังคับบัญชา รวมถึงการมีกิจกรรมร่วมกันระหว่างผู้บังคับบัญชากับผู้ใต้บังคับบัญชาเพื่อให้มีความใกล้ชิดมากขึ้น สำหรับทหารใหม่ที่ถูกทำร้ายร่างกาย สามารถฟ้องร้องแจ้งความต่อตำรวจได้ เพราะเป็นคดีอาญา หรือสามารถแจ้งต่อผู้บังคับบัญชาในหน่วยๆนั้นได้ ”ผบ.นรด.กล่าว
 

พล.ท.วิชิต กล่าวต่อว่า สำหรับภาพรวมในการเกณฑ์ทหารปีนี้ถือว่าดีกว่าปีก่อนๆ ในปีนี้เรามีทหารกองประจำการที่สมัครเข้ามา35 % มากกว่าปีที่แล้ว5% ส่วนการร้องเรียนการทุจริตการเกณฑ์ทหารนั้น ส่วนใหญ่เป็นการร้องเรียนที่เกิดจากความเข้าใจผิด  เช่น กรณี "ดิว เดอะสตาร์"นักร้องชื่อดัง เพราะการที่เราตรวจร่างกาย เมื่อพบว่า มีจุดบกพร่องในร่างกายและเป็นบุคคลประเภท 2 นั้น  เราไม่สามารถไปประกาศได้ว่า "ดิว เดอะสตาร์ มีจุดบกพร่องในร่างกายอย่างไร เพราะมันเสียหาย ดังนั้นต้องไปถามเจ้าตัวเอง เป็นเรื่องที่เราประชาสัมพันธ์ไม่ได้การรับบุคคลเข้ามาเป็นทหารกองประจำการต้องสมบูรณ์ก่อน แต่หากไม่เพียงพอจริงๆจะเอาจากบุคคลประเภท 2 เรามีกฎแน่นอนที่พิสูจน์ได้

 


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน