วันอาทิตย์ 19 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันนี้ (25 เม.ย.)ที่รัฐสภา นายวิทยา แก้วภราดัย ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะคณะกรรมาธิการการสาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร แถลงภายหลังการประชุมกรรมาธิการถึงความคืบหน้าการตรวจสอบลักลอบนำยาแก้หวัดสูตรซูโดอีเฟดรีนออกจากระบบโรงพยาบาล ว่า กรรมาธิการฯได้มอบเอกสารที่ ได้รวบรวมมาให้กับกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ)ดำเนินการสืบสวนสอบสวนต่อ โดยเฉพาะกรณีเอกสารที่ระบุถึงการแบ่งเปอร์เซ็นต์ที่โรงพยาบาลกมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งมีการระบุถึงบุคคลว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการลักลอบนำยาซูโดฯ ออกจากโรงพยาบาล 

โดยกรรมาธิการได้เชิญบุคคลที่มีรายชื่ออยู่ในเอกสารดังกล่าวมาชี้แจง อาทิ นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ นายอนุชา บูรพชัยศรี ส.ส.กรุงเทพ พรรคประชาธิปัตย์ ได้ยืนยันตรงกันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกรณีดังกล่าวและไม่รู้จักโรงพยาบาลกมลาไสยเลย พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าการที่มีชื่อตัวเองปรากฏในเอกสารแผ่นนี้นั้นเป็นเพราะเคยรู้จักกับนายพสิษฐ์ ศักดาณรงค์ ที่ปรึกษา รมว.สาธารณสุข ในสมัยที่ยังเป็นเลขานุการประธานศาลรัฐธรรมนูญ นอกจากนี้ปลัดกระทรวงสาธารณสุขยังยืนยันด้วยว่าเลขานุการที่มีรายชื่อด้วยนั้นไม่มีพฤติกรรมเช่นนั้นอย่างแน่นอน ดังนั้นกรรมาธิการได้ขอให้ดีเอสไอดำเนินการตรวจสอบในประเด็นเอกสารปลอมที่ทำขึ้นเพื่อเบี่ยงเบนประเด็นหลังจากที่การสืบสวนสอบสวนสาวใกล้ถึงผู้ผลิตตัวจริงหรือไม่
 

“นอกจากนี้ยังมีประเด็นเรื่องการนำเข้ายาซูโด จากประเทศเกาหลีด้วย โดยกรรมาธิการจะเรียกตัวแทนจากกรมศุลกากรมาชี้แจงถึงตัวแทนที่เป็นผู้รับยาจากสนามบินในการประชุมสัปดาห์หน้า หากข้อมูลตรงนี้ได้รับการเปิดเผยจะทำให้การสาวถึงต้นตอผู้ค้าจะทำให้ง่ายขึ้น”  ประธานกรรมาธิการการสาธารณสุข กล่าว
 

ด้าน นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า  ตามที่มีการออกประกาศกระทรวงสาธารณสุขควบคุมซูโดอีเฟดรีนและยาแก้หวัดทุกสูตรที่มีซูโดอีเฟดรีนเป็นส่วนผสมเป็นวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 2  โดยร้านขายยาทุกแห่งทั่วประเทศ  รวมทั้งสถานพยาบาลและคลินิกที่ไม่ประสงค์จะครอบครองยาต้องส่งคืนยาสูตรผสมซูโดอีเฟดรีนทุกสูตรให้กับผู้ผลิตหรือผู้นำเข้า ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 3 พ.ค. ล่าสุดเมื่อวันที่ 24 เม.ย. ได้รับรายงานว่า มียาเม็ดที่รับคืนจากร้านขายยาและคลินิก 3,614,020 เม็ด ยาน้ำ 2,393.91 ลิตร


เลขาธิการ อย. กล่าวต่อว่า เมื่อวันที่ 23 เม.ย. ที่ผ่านมา อย. ได้จัดประชุมคณะกรรมการยา เพื่อพิจารณาพักใช้ใบอนุญาตร้านขายยาที่ปล่อยปละละเลย ไม่ให้ความร่วมมือในการดูแลการจัดทำบัญชี และซื้อขายยาซูโดอีเฟดรีนสูตรผสม โดยคณะกรรมการยาได้พิจารณาจากข้อมูลที่ อย. เสนอ และมีมติให้พักใช้ใบอนุญาตขายยาใน กทม. จำนวน 27 แห่ง แบ่งเป็นพักใช้ใบอนุญาตเป็นเวลา 30 วัน รวม 9 แห่ง พักใบอนุญาตเป็นเวลา 60 วัน  18 แห่ง  นอกจากนี้ยังพักใช้ใบอนุญาตร้านขายยาอีก  6 แห่งที่เป็นเครือข่ายกันใน จ.ราชบุรี 120 วัน เพราะมีพฤติกรรมซื้อยาแก้หวัดสูตรที่มีส่วนผสมของซูโดอีเฟดรีน โดยไม่มีการจัดทำบัญชี รวมทั้งมีการขายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน โดยเริ่มพักใช้ใบอนุญาต ทุกแห่งตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. นี้เป็นต้นไป.
 


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน