วันเสาร์ 28 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันนี้ (17มค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีการสอบสวนกลุ่มโรฮิงญาที่หลบหนีเข้าเมือง ว่า ตนได้นำรายละเอียดทั้งหมดให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศไปแล้ว ซึ่งยังไม่ได้ข้อยุติ ว่าใครต้องรับผิดชอบ แต่เมื่อเราควบคุมตัวเขาแล้ว ก็ต้องนึกถึงหลักสิทธิมนุษยชน เราต้องดูแลเขา เพราะเขาอยู่ในความควบคุมของเรา จึงต้องใช้วิธีการที่นุ่มนวลถูกต้องที่ชาวโลกยอมรับในการดำเนินการต่อไป เพื่อไม่ให้เกิดปัญหากับประเทศไทยและมิตรประเทศ ทั้งนี้ตนจะเรียกผู้บัญชาการตรวจคนเข้าเมืองเข้ามาสอบถามว่าทำไมถึงมีคนหลายร้อยคนหลบหนีเข้ามาได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า กลุ่มโรฮิงญาหลบหนีมาในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้จะกระทบต่อความมั่นคงของ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้หรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า คงไม่ถึงกับไปสร้างความไม่มั่นคงในพื้นที่ ซึ่งตนไม่กังวลใจว่ากลุ่มนี้จะไปร่วมมือกับกลุ่มมุสลิมในภาคใต้ก่อเหตุ เพราะเป็นคนละเรื่องกัน ทั้งนี้สถานการณ์ภาคใต้ตอนนี้ก็ดีขึ้นแล้ว แต่ที่เป็นปัญหาคือการเข้ามาของกลุ่มโรฮิงญา ที่จะเข้ามาอย่างต่อเนื่อง เพราะประเทศไทยก็ต้องรักษาผลประโยชน์ของประเทศ แต่ต้องไม่ละเมิดสิทธิมนุษยชน ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก ถ้าเราทำรุนแรงไปก็จะถูกวิจารณ์ แต่ถ้าไม่ทำเลยก็จะภาระให้กับประเทศไทย เราต้องค่อย ๆ คิดและปรึกษาหารือกัน ส่วนจะเปิดเป็นศูนย์พักพิงหรือไม่ ก็ต้องปรึกษาหารือกับกระทรวงมหาดไทย กระทรวงการต่างประเทศ ฝ่ายความมั่นคง ว่าถ้ามีกรณีอย่างนี้อีกจะทำอย่างไร

เมื่อถามว่า มีประเทศที่ 3 พร้อมที่จะรับกลุ่ม โรฮิงญาหรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องใช้วิธีการในการประสานของประเทศที่เขามีความพร้อมมากกว่าประเทศเรา ที่จะส่งคนเหล่านี้ไปอยู่ได้ โดยไม่ขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชน และเราต้องหาประเทศที่ 3 ที่เขามีความพร้อม ซึ่งอาจเป็นประเทศที่เป็นมุสลิมเพราะเขามีความพร้อมเรื่องแผ่นดินและ ทรัพย์สิน

ทั้งนี้ ร.ต.อ.เฉลิม ปฏิเสธที่จะตอบคำถามเรื่อง ร่าง พ.ร.ก.นิรโทษกรรมที่แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) จะเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยกล่าวแต่เพียง ว่ายังไม่เห็นเรื่อง แต่อย่างใด.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน