วันศุกร์ 27 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

​แฉ​ยัง​ไม่​ลง​ตัว​นัด​ใหม่​6พ.ย.

​วง​การ​สีกา​กี ​ยัง​ระ​ส่ำ​ ​พิจารณา​แต่ง​ตั้ง​ “​รอง​ ผบ.ตร.-ผ​บก​.” ​เจอ​โรค​เลื่อน​เล่น​งาน​  “​เทพ​เทือก​” ​ป่วย​เป็น​หวัด​ ​เตรียม​นัด​ประชุม​ใหม่​ 6 พ.ย.​นี้​ ​แต่​กระแส​วิจารณ์​กระหึ่ม​ ​บัญชี​แต่ง​ตั้ง​โยก​ย้าย​ยัง​ไม่​ลง​ตัว​ ​โดย​เฉพาะ​ตำแหน่ง​หลัก​สำคัญ​ ๆ ​ทั้ง​  “ผบช.น.-ผบช.ก.-ผบช.ส.” ​เผย​ก.ตร.​ไม่​อยาก​เป็น​แค่​ตรา​ยาง​ ​หลัง​เห็น​โผ​ราย​ชื่อ​ตำรวจ​บาง​นาย​  ​อาวุโส​ยัง​ไม่​ถึง​แต่​ถูก​เสนอ​ขึ้น​ไป​นั่ง​เก้าอี้​สำคัญ​ ​หวั่น​ยิ่ง​ทำ​ให้​ภาพ​ลัก​ษณ์ ก.ตร.​ย่ำแย่​

​ที่​สำนัก​งาน​ตำรวจ​แห่ง​ชาติ​ ​เมื่อ​วัน​ที่​ 2 พ.ย. ​ผู้​สื่อ​ข่าว​ราย​งาน​ว่า​ ​นาย​สุ​เทพ​  ​เทือก​สุบรรณ​ ​รอง​นายก​รัฐมนตรี​ ​ฝ่าย​ความ​มั่น​   ​คง​ ​ใน​ฐานะ​ประธาน​คณะ​กรรมการ​ข้า​ราช​การ​ตำรวจ​ (ก.ตร.) ​ได้​ส่ง​หนังสือ​เลื่อน​ประชุม​ก.ตร. ​ครั้ง​ที่​ 14/2552 ​ถึง​ ก.ตร.​ทุก​ท่าน​ ​ซึ่ง​เดิม​ที​ได้​นัด​ประชุม​ใน​เวลา​ 13.00 น. ​ใน​วัน​นี้​ (2 พ.ย.) ​โดย​ให้​เลื่อน​ไป​อย่าง​ไม่​มี​กำหนด​ ​ซึ่ง​นาย​สุ​เทพ​ให้​เหตุ​ผล​ที่​ต้อง​เลื่อน​การ​ประชุม​ ก.ตร. ​เนื่อง​จาก​ไม่​สบาย​ ​พล​.ต.ท.​อาจิณ​ ​โชติ​วงศ์​ ผบช.ก.ตร. ​กล่าว​ยืน​ยัน​ว่าน​าย​สุ​เทพ​ ​ได้​มี​หนังสือ​เลื่อน​การ​ประชุม​ ก.ตร. ​จริง​ ​เนื่อง​จาก​มี​อาการ​ป่วย​ ​และ​ยัง​ไม่​ได้​ระบุ​ว่า​จะ​เลื่อน​ ​ประชุม​ ก.ตร.​ออก​ไป​เป็น​วัน​ใด​
   
​อย่าง​ไร​ก็​ดี​ผู้​สื่อ​ข่าว​ราย​งาน​ว่า​ ​หลัง​มี​การ​เลื่อน​ประชุม​ก.ตร.​ออก​ไป​ไม่​มี​กำหนด​ทำ​ให้​มี​กระแส​ข่าว​วิพากษ์วิจารณ์​สาเหตุ​หนึ่ง​น่า​จะ​มา​จาก​บัญชี​การ​แต่ง​ตั้ง​โยก​ย้าย​นาย​ตำรวจ​ตั้ง​แต่​ระดับ​ ​รอง​ ผบ.ตร.-ผ​บก​.​บาง​ตำแหน่ง​ยัง​ไม่​ลง​ตัว​ ​โดย​เฉพาะ​ตำแหน่ง​สำคัญ​ ​อาทิ​ ผบช.น., ผบช.ก. ​และ​ผบช.ส. ฯลฯ ​เนื่อง​จาก​เป็น​ตำแหน่ง​สำคัญ​ที่​เกี่ยว​ข้อง​กับ​ความ​มั่น​คง​จึง​ต้องการ​บุคคล​ที่​เหมาะ​สม​และ​ไว้​ใจ​ได้​มาท​ำ​งาน​รับ​ผิด​ชอบ​ ​นอก​จาก​นี้​มี​ราย​งาน​ด้วย​ว่า​ ​มี​ก.ตร.​บาง​ท่าน​ ​ทัก​ท้วง​กรณี​นาย​ตำรวจ​บาง​คนที​่​มี​ราย​ชื่อ​อยู่​ใน​บัญชี​ ​ยัง​มี​ลำดับ​อาวุโส​ต่ำ​แต่​กลับ​ได้​รับ​การ​พิจารณา​ให้​ดำรง​ตำแหน่ง​สำคัญ​ ​จึง​เป็น​กังวล​ว่า​จะ​ส่ง​ผล​ทำ​ให้​ภาพ​ลัก​ษณ์ก.ตร.​ดู​แย่​ลง​ไป​ด้วย​
   
​ด้าน​ ​พล​.ต.อ.​นพ​ดล​ ​สมบูรณ์​ทรัพย์​  ก.ตร.​ผู้​ทรง​คุณวุฒิ​ ​และ​ 1 ​ใน​คณะ​กรรมการ​พิจารณา​คัด​เลือก​ข้า​ราช​การ​ตำรวจ​ ​หรือ​ ​บอ​ร์​ดก​ลั่น​กรอง​ชุด​ใหม่​ ​กล่าว​ว่า​ ก.ตร. ​ครั้ง​นี้​ไม่​ได้​ล่ม​ ​ถ้า​ล่ม​น่า​จะ​หมาย​ถึง​การ​เข้า​ประชุม​แล้ว​ไป​ไม่​รอด​แต่​ครั้ง​นี้​ยัง​ไม่​ได้​ประชุม​ ​เพราะ​นาย​    ​สุ​เทพ​ ​ใน​ฐานะ​ประธาน​ก.ตร.​ป่วย​จริง​ ๆ ​ส่วน​กระแส​ข่าว​ที่​ว่า​มี​การ​นัด​หารือ​นอก​รอบ​กัน​เมื่อ​วัน​ที่​ 1 พ.ย.​นั้น​ ​ตน​ไม่​ทราบ​เพราะ​ไม่​ได้​เดิน​ทาง​ไป​ไหน​ ​สำหรับ​มี​การ​วิจารณ์​ว่า​สาเหตุ​เลื่อน​การ​ประชุม​ ก.ตร.​ออก​ไป​เพราะ​ราย​ชื่อ​ตำรวจ​ ​ที่​จะ​ได้​รับ​การ​แต่ง​ตั้ง​ไม่​ลง​ตัว​นั้น​ไม่​ทราบ​จริง​ ๆ ​เพราะ​ตน​เอง​ยัง​ไม่​เห็น​ราย​ชื่อ​
   
“​การ​เลื่อน​นัด​พิจารณา​ราย​ชื่อ​ข้า​ราช​การ​ตำรวจ​ออก​ไป​นั้น​ ​ส่ง​ผลก​ระ​ทบ​ต่อ​การ​ทำงาน​ของ​ตำรวจ​ ​ซึ่ง​รวม​ไป​ถึง​การ​ดู​แล​ ​ป้อง​กัน​ปราบ​ปราม​อาชญา​กรรม​ให้​กับ​ประชา​ชน​และ​การ​ขอ​เครื่อง​ราช​อิสริยาภรณ์​ด้วย​” 
   
​ส่วน​ที่​ทำเนียบ​รัฐบาล​ ​นาย​อภิสิทธิ์​ ​เวช​ชา​ชีวะ​ ​นายก​รัฐมนตรี​ ​ให้​สัมภาษณ์​ว่า​ ​ได้​รับ​ทราบ​ว่าน​าย​สุ​เทพ​ ​รอง​นายก​รัฐมนตรี​ฝ่าย​ความ​มั่น​คง​ ​มี​อาการ​ป่วย​หนัก​และ​เป็น​ไข้​หวัด​ ​เมื่อ​วัน​ที่​ 1 พ.ย.​ที่​ผ่าน​มา​ตน​ได้​พบ​กับ​นาย​สุ​เทพ​ ​ที่​งาน​แต่ง​งาน​ของ​สมาชิก​พรรค​ก็​ยัง​ใส่​หน้า​กาก​มาร​่วม​งาน​ ​ขณะ​นี้​ทราบ​ว่า​ได้​รับ​การ​ตรวจ​เชื้อ​หวัด​ที่​รพ​.​บำรุง​ราษฎร์​ ​ส่วน​จะ​เป็น​ไข้​หวัด​ใหญ่​ 2009 ​ด้วย​หรือ​ไม่​จะ​รอ​สอบ​ถาม​อาการ​ป่วย​ของ​นาย​สุ​เทพ​ ​อีก​ครั้ง​
   
​ผู้​สื่อ​ข่าว​ถาม​ว่า​ ​การ​ป่วย​ครั้ง​นี้​เกี่ยว​ข้อง​กับ​กรณี​ที่​นายก​ฯ​เชิญ​ ​พล​.ต.อ.​ธานี​ ​สมบูรณ์​ทรัพย์​ ​อดีต​รอง​ ผบ.ตร.​มาร​่ว​มท​ำ​งาน​ด้วย​หรือ​ไม่​ ​เพราะ​มี​ข่าว​ว่าน​าย​สุ​เทพ​ ​ไม่​ค่อย​พอ​ใจ​ ​นาย​อภิสิทธิ์​ ​ตอบ​ว่า​ ​ไม่​เกี่ยว​กัน​เพราะ​นาย​สุ​เทพ​ ​ทราบ​มานาน​แล้ว​และ​นาย​สุ​เทพ​ ​เคย​คิด​ที่​จะ​ชวน​พล​.ต.อ.​ธานี​ ​มาร​่ว​มท​ำ​งาน​หลัง​เกษียณ​อายุ​ราช​การ​ ​ส่วน​การ​ประชุม​ ก.ตร.​คง​เลื่อน​ไป​ไม่​นาน​นัก​เพราะ​ป่วย​เป็น​ไข้​หวัด​ก็​คง​ไม่​น่า​เกิน​ 1 ​สัปดาห์​
   
​ต่อม​า​เวลา​ 18.30 น. ​ที่​ห้อง​รอย​ัล   ​จู​เบล​ลี่​ ​บอล​รู​ม ​เมือง​ทอง​ธานี​ ​นาย​สุ​เทพ​ ​รอง​นายก​รัฐมนตรี​ฝ่าย​ความ​มั่น​คง​ให้​สัมภาษณ์​ระหว่าง​ไป​ร่วม​งาน​ฉลอง​มงคลสมรส​ของ​บุตร​ชาย​นาย​ไตร​รงค์​ ​สุวรรณ​คีรี​ ​รอง​หัว​หน้า​พรรค​ประชา​ธ​ิปัตย์ ​ว่า​ ​ตน​เป็น​ไข้​หวัด​ธรรม​ดา​และ​ได้​รับ​ทราบ​จาก​แพทย์​ที่​ส่ง​เชื้อ​ไป​เพาะ​ตรวจ​สอบ​แล้ว​ว่า​ไม่​ได้​เป็น​ไข้​หวัด​ใหญ่​ 2009 ​ดัง​นั้น​วัน​อังคาร​ที่​ 3 พ.ย.​จะ​ไป​ประชุม​คณะ​รัฐมนตรี​ทำงาน​ตาม​ปกติ​ ​ส่วน​ที่​มี​ข่าว​ว่า​ตน​ไม่​พอ​ใจ​ที่​นายก​ฯ​จะ​เชิญ​พล​.ต.อ.​ธานี​ ​อดีต​รอง​ผบ.ตร. ​มาท​ำ​งาน​ด้าน​ความ​มั่น​คง​ด้วย​นั้น​ยืน​ยัน​ว่า​ไม่​เป็น​ความ​จริง​และ​ไม่​เคย​คิด​น้อย​ใจ​จะ​ลา​ออก​อย่าง​ที่​เป็น​ข่าว​ ​ต่อ​ให้​นายก​ฯ​ไล่​ออก​ตน​ก็​ไม่​ออก​ ​เพราะ​ต้อง​ช่วย​กัน​ดู​แลบ​้าน​เมือง​
   
“​ผม​จะ​เรียก​ประชุม​ก.ตร.​ใน​วัน​ศุกร์​ที่​ 6 พ.ย.​นี้​ ​เพื่อ​พิจารณา​การ​แต่ง​ตั้ง​โยก​ย้าย​นาย​ตำรวจ​ ​โดย​ใน​การ​แต่ง​ตั้ง​โยก​ย้าย​มี​คณะ​กรรมการ​คัด​เลือก​ถึง​ 6 ​คน​ ​จึง​เชื่อม​ั่น​ว่า​การ​แต่ง​ตั้ง​ทุก​ตำแหน่ง​มี​คำ​ตอบ​เพราะ​ทุก​อย่าง​เป็น​ไป​ตาม​ระบบ​ ​และ​เรา​เลือก​คนที​่​ทำงาน​ได้​” ​นาย​สุ​เทพ​ ​กล่าว​
   
​มี​ราย​งาน​เพิ่ม​เติม​ว่า​เก้าอี้​ ผบช.น. ​ที่​ยัง​ไม่​ลง​ตัว​นั้น​ ​เนื่อง​จาก​นาย​สุ​เทพ​อยาก​ให้​ ​พล​.ต.ท.​สัณฐาน​ ​ชย​นนท์​ ผบช.ภ.8 ​คน​สนิท​มาน​ั่ง​เก้าอี้​ ​แต่​นายก​ฯ ​ต้องการ​นาย​ตำรวจ​ที่​เคย​ทำงาน​ใน​พื้น​ที่​ ​เพราะ​ใน​เดือน​ พ.ย. ​กลุ่ม​ ม็​อบ​เสื้อ​แดง​นัด​ชุมนุม​ใหญ่​ ​จึง​จำ​เป็น​ต้อง​   ​มี​ตำรวจ​ที่​เคย​ผ่าน​งาน​คุม​ม็​อบ​มา​จัดการ​ ​แต่​เคลีย​ร์​ไม่​ลง​ตัว​ ​ทำ​ให้​นาย​สุ​เทพ​อ้าง​ป่วย​ขอ​เลื่อน​ประชุม​ ก.ตร.​ดัง​กล่าว​.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน