วันเสาร์ 18 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

​ที่​ศาล​ฎีกา​แผนก​คดี​อาญา​ของ​ผู้​ดำรง​ตำแหน่ง​ทาง​การ​เมือง​ ​สนาม​หลวง​ ​เมื่อ​เวลา​ 09.30 น. ​วัน​นี้​(6 ส.ค.) ​นาย​สม​ศักดิ์​ ​เนตร​มัย​ ​ผู้​พิพากษา​อาวุโส​ใน​ศาล​ฎีกา​ ​เจ้า​ของ​สำนวน​ ​พร้อม​องค์​คณะ​ผู้​พิพากษา​ 9 ​คน​ ​ไต่​สวน​พยาน​คดี​ที่​อัยการ​สูง​สุด​ ​ร้อง​ขอ​ให้​ทรัพย์​สิน​จำนวน​ 7.6 ​หมื่น​ล้าน​บาท​ ​ของ​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ ​ชิน​วัตร​ ​อดีต​นายก​รัฐมนตรี​ ​ผู้​ถูก​กล่าว​หา​ ​รวม​ทั้ง​บุคคล​ใน​ครอบ​ครัว​และ​ผู้​ร้อง​ค้าน​ ​ตก​เป็น​ของ​แผ่น​ดิน​ ​เนื่อง​จาก​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ ​มี​พฤติกรรม​ร่ำรวย​ผิด​ปกติ​ ​โดย​ขณะ​ดำรง​ตำแหน่ง​ใช้​อำนาจ​หน้าที่​เอื้อ​ประโยชน์​ต่อ​ตน​เอง​และ​ผู้​อื่น​

​โดย​ใน​ช่วง​เช้า​ทนาย​ฝ่าย​ผู้​ถูก​กล่าว​หา​และ​ผู้​คัด​ค้าน​นำ​ ​นาย​ธีระ​ชัย​ ​ภูวนาถ​น​ราน​ุ​บาล​ ​เลขาธิการ​คณะ​กรรมการ​กำกับ​หลัก​ทรัพย์​และ​ตลาด​หลัก​ทรัพย์​ (ก.ล.ต.) ​เข้า​เบิก​ความ​สรุป​ว่า​ ​เหตุ​ที่​นาย​พาน​ทอง​แท้​ ​ชิน​วัตร​ ​บุตร​ชาย​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ ​ถูก​ปรับ​เงิน​เนื่อง​จาก​ ​เป็น​กรรมการ​ฯ ​บริษัท​ ​แอ​ม​เพ​ิ​ชร​ิช ​อิน​เว​สต​์​เม้น​ ​จำกัด​ ​เมื่อ​ได้​มา​ซึ่ง​หุ้น​ร้อย​ละ​ 5 ​แล้ว​ไม่​ได้​ราย​งาน​ให้​ ก.ล.ต.​ทราบ​ ​ตาม​ข้อ​ 246 ​และ​เมื่อ​ถือ​หุ้น​เกิน​ร้อย​ละ​ 25 ​แล้ว​ไม่​ได้​ทำ​คำ​เสนอ​ซื้อ​ผู้​ถือ​หุ้น​ราย​ย่อย​ ​ตาม​ ​ข้อ​ 247 ​และ​การ​ได้​หุ้น​มา​ของ​ น.ส.พิ​นท​อง​ทา​ ​ไม่​พบ​ว่า​มี​การ​ฝ่า​ฝืน​ ​ส่วน​ประเด็น​ที่​ บ.​แอ​ม​เพ​ิ​ชร​ิช ​จะ​เป็น​ผู้​ถือ​หุ้น​แทน​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ ​หรือ​ไม่​นั้น​ ก.ล.ต. ​ไม่​ได้​ทำ​การ​ตรวจ​สอบ​เนื่อง​จาก​ไม่​มี​ข้อ​สันนิษฐาน​ดัง​กล่าว​ ​สรุป​ผลก​าร​ตรวจ​สอบ​ บ.​แอ​ม​เพ​ิ​ชร​ิช ​มี​เพียง​บริษัท​เดียว​ไม่​พบ​การ​ถือ​หุ้น​ของ​บุคคล​อื่น​ ​ส่วน​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ ​จะ​ขาย​หุ้น​ให้​ บ.​แอ​ม​เพ​ิ​ชร​ิช ​ใน​หรือ​นอก​ตลาด​หลัก​ทรัพย์​นั้น​ ​จะ​ทำ​ใน​ลักษณะ​ใด​ก็​ได้​ ​แต่​ถ้า​ขาย​ใน​ตลาด​หลัก​ทรัพย์​จะ​ได้​รับ​การ​ยก​เว้น​ภาษี​ ​แต่​ขาย​นอก​ตลาด​นั้น​จะ​ต้อง​เสีย​ภาษี​

​ต่อม​า​พยาน​ปาก​ผู้​จัดการ​ตลาด​หลัก​ทรัพย์​แห่ง​ประเทศไทย​ ​เบิก​ความ​สรุป​ว่า​ ​ตั้ง​แต่​ปี​ 44 – 49 ​ขณะ​ที่​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ ​ดำรง​ตำแหน่ง​นายก​รัฐมนตรี​นั้น​ ​ราคา​หุ้น​บริษัท​ชิน​คอ​ร์​ปอ​เรชั่น ​จำกัด​(​มหาชน​) ​ก็​เป็น​ไป​ตาม​ดัชนี​ของ​ตลาด​หลัก​ทรัพย์​ ​ถ้า​ดัชนี​เพิ่ม​ราคา​หุ้น​ชิน​คอ​ร์​ปก​็​เพิ่ม​ ​แต่​หาก​ดัชนี​ลด​ราคา​หุ้น​ชิน​คอ​ร์​ปก​็​ลด​ ​ส่วน​จะ​มี​ผล​ต่อ​การ​เปลี่ยน​แปลง​ราคา​หุ้น​ของ​ดี​แทค​และ​ทร​ูมูฟ​มาก​น้อย​แค่​ไหน​นั้น​พยาน​ไม่​ได้​ตรวจ​สอบ​แต่​ก็​สามารถ​ตรวจ​สอบ​ภาย​หลัง​ได้​เพราะ​มี​การ​บันทึก​ไว้​

​จาก​นั้น​ช่วง​บ่าย​ น.ส.​ยิ่ง​ลัก​ษณ์ ​ชิน​วัตร​ ​น้อง​สาว​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ ​ผู้​คัด​ค้าน​ที่​ 4 ​เข้า​เบิก​ความ​ ​สรุป​ว่า​ ​ปัจจุบัน​เป็น​ประธาน​กรรมการ​บริหาร​บริษัท​เอ​ส​ซี​แอ​ส​เส​ท ​ทำ​ธุรกิจ​เกี่ยว​กับ​อสังหาริมทรัพย์​ ​ซึ่ง​ไม่​ได้​อยู่​ใน​เครือ​ชิน​คอ​ร์ป ​มี​พี่​น้อง​ร่วม​มารดา​ 10 ​คน​ ​พยาน​เป็น​คน​สุด​ท้อง​ ​เมื่อ​มารดา​เสีย​ชีวิต​ ​ได้​บันทึก​เทป​เสียง​ฝาก​พยาบาล​ให้​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ ​ที่​ขณะ​นั้น​มี​ฐานะ​มั่น​คง​ช่วย​ดู​แล​เลี้ยง​ดู​ให้​การ​ศึกษา​ส่ง​เสีย​จน​เรียน​จบ​ปริญญา​ตรี​คณะ​รัฐศาสตร์​ ​มหาวิทยาลัย​เชียง​ใหม่​ ป.​โท​ ม.​เคน​ตัก​กี้​ ​ประเทศ​อเมริกา​ ​ดัง​นั้น​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ ​จึง​เปรียบ​เสมือน​พ่อ​คนที​่ 2 ​ภาย​หลัง​เรียน​จบ​กลับ​มาท​ำ​งาน​ที่​ บ.​ชิน​วัตร​ ​ได​เร็ค​ทอ​รี่​ ​ใน​เครือ​ชิน​คอ​ร์ป ​ก่อน​ย้าย​มาท​ำ​งาน​ที่​บริษัท​ ​แอด​วาน​ซ์ ​ดิน​โฟร์ ​เซอร์​วิ​ส ​หรือ​ ​เอ​ไอ​เอ​ส ​ก่อน​ลา​ออก​เมื่อ​ปี​ 49 ​ใน​ตำแหน่ง​กรรมการ​ผู้​อำนวย​การ​

น.ส.​ยิ่ง​ลัก​ษณ์ ​เบิก​ความ​ว่า​ ​ก่อน​ที่​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ ​จะ​เล่น​การ​เมือง​เคย​บอก​พยาน​ว่า​จะ​ขาย​หุ้น​ชิน​คอ​ร์ป​ทั้ง​หมด​ให้​กับ​ ​นาย​พาน​ทอง​แท้​ ​พยาน​จึง​ขอ​ซื้อ​หุ้น​จำนวน​ 2 ​ล้าน​หุ้น​ ​ราคา​หุ้น​ละ​ 10 ​บาท​ ​ซึ่ง​เป็น​ราคา​ที่​ต่ำ​กว่า​ราคา​ตลาด​เก็บ​ไว้​เป็น​ของ​ตัว​เอง​ ​แต่​เนื่อง​จาก​ยัง​ไม่​มี​เงิน​มาก​นัก​จึง​ขอ​ทำ​เป็น​หนังสือ​สัญญา​จ่าย​เงิน​เมื่อ​ทวง​ถาม​แบบ​ไม่​มีด​อก​เบี้ย​ ​ซึ่ง​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ ​ไม่​ว่า​อะไร​ ​เพราะ​เห็น​ว่า​พยาน​ทำงาน​ให้​บริษัท​มานาน​ ​ไม่​ได้​เป็น​การ​ถืด​หุ้น​แทน​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ ​แต่​การ​ซื้อ​หุ้น​ดัง​กล่าว​พยาน​ไม่​ได้​ราย​งาน​ ก.ล.ต.​เนื่อง​จาก​เป็น​จำนวน​หุ้น​ไม่​ถึง​ 1 ​เปอร์เซ็นต์​ ​อย่าง​ไร​ก็​ตาม​ ​พยาน​ไม่​เคย​เข้า​ประชุม​ผู้​ถือ​หุ้น​สามัญ​ประจำ​ปี​ ​โดย​มอบ​อำนาจ​ให้​ทีม​กฎหมาย​เข้า​ร่วม​ประชุม​แทน​ ​เนื่อง​จาก​ชิน​คอ​ร์ป ​มี​ทีม​ผู้​บริหาร​มือ​อาชีพ​บริหาร​งาน​แล้ว​ ​โดย​ตั้ง​แต่​ถือ​หุ้น​ชิน​คอ​ร์ปฯ ​ได้​รับ​เงิน​ปัน​ผล​จำนวน​ 6 ​ครั้ง​ ​รวม​มูล​ค่า​ประมาณ​ 97,200,000 ​บาท​ ​โดย​งวด​แรก​เมื่อ​เดือน​ พ.ค. 46 ​ได้​จำนวน​ 9 ​ล้าน​บาท​ ​แต่​ได้​นำ​ไป​โอน​ให้​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ ​เป็น​ค่า​ซื้อ​หุ้น​ทั้ง​หมด​ ​งวด​ที่​ 2 ​ได้​จำนวน​ 12 ​ล้าน​บาท​เศษ​ ​นำ​ไป​ชำระ​ให้​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ 11 ​ล้าน​ ​ส่วน​ที่​เหลือ​จ่าย​ให้​กับ​ น.ส.พิ​นท​อง​ทา​ ​เป็น​ค่า​นาฬิกา​ที่​สั่ง​ซื้อ​จาก​ต่าง​ประเทศ​ ​ส่วน​เงิน​ที่​เหลือ​เก็บ​เข้า​บัญชี​ออม​ทรัพย์​

น.ส.​ยิ่ง​ลัก​ษณ์ ​เบิก​ความ​ต่อ​ว่า​ ​บันทึก​เส้น​ทาง​การ​เงิน​ของ​พยาน​ที่​คณะ​กรรมการ​ตรวจ​สอบ​การก​ระ​ทำ​ที่​ก่อ​ให้​เกิด​ความ​เสีย​หาย​แก่​รัฐ​ (​คต​ส.) ​ทำ​ขึ้น​มา​เป็น​หลัก​ฐาน​ประกอบ​คดี​นี้​นั้น​ไม่​ถูก​ต้อง​ ​ไม่​ได้​เป็น​การ​โยก​ย้าย​เงิน​ตาม​ที่​ถูก​กล่าว​หา​ ​ที่​จริง​เมื่อ​ได้​เงิน​ค่า​ปัน​ผล​มา​แล้ว​โอน​เข้า​บัญชี​ออม​ทรัพย์​ ​แต่​หาก​ต้องการ​ถอน​เงิน​จะ​สั่ง​จ่าย​เช็ค​ผ่าน​บัญชี​กระแส​ราย​วัน​ ​เนื่อง​จาก​ได้​ข้อย​ื่น​รับ​บริการ​ดัง​กล่าว​กับ​ทาง​ธนาคาร​เพื่อ​ความ​สะดวก​และ​ป้อง​กัน​เช็ค​เด้ง​ ​สำหรับ​เงิน​ปัน​ผล​ที่​ได้​มา​ไม่​ได้​โอน​เข้า​บัญชี​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ ​หรือ​คุณ​หญิง​พจมาน​ ​ชิน​วัตร​ (​ขณะ​นั้น​) ​เนื่อง​จาก​เป็น​ราย​ได้​ของ​ตน​เอง​ ​โดย​ทำ​เรื่อง​ขอก​ู้​เงิน​ธนาคาร​ 60 ​ล้าน​บาท​ ​นำ​ไป​ใช้​ใน​การ​สร้าง​บ้าน​บน​เนื้อ​ที่​ 4 ​ไร่​ครึ่ง​ ​พื้น​ที่​ใช้​สอบ​ 2,500 ​ตาราง​เมตร​ ​และ​นำ​เงิน​ราย​ได้​ค่า​ปัน​ผล​มา​ตก​แต่ง​สวน​ ​ทำ​สนาม​ฟุต​บอล​ ​สระ​ว่าย​น้ำ​ ​จำนวน​ 20 ​ล้าน​บาท​ ​เก็บ​ไว้​ใช้​ส่วน​ตัว​ 6 ​ล้าน​บาท​ ​ซื้อ​ทอง​คำ​ 13 ​ล้าน​บาท​ ​ซื้อ​เครื่อง​เพชร​ 11 ​ล้าน​บาท​ ​ซื้อ​เงิน​ตรา​ต่าง​ประเทศ​ 10 ​ล้าน​บาท​ ​สำรอง​ไว้​ 8 ​ล้าน​บาท​

​ต่อม​า​ใน​ปี​ 44 ​หุ้น​ชิน​คอ​ร์​ปม​ี​การ​แตก​พา​ร์​จาก​ราคา​ 10 ​บาท​ ​เหลือ​ 1 ​บาท​ ​ทำ​ให้​พยาน​มี​จำนวน​เพิ่ม​มาก​ขึ้น​เป็น​ 20 ​ล้าน​หุ้น​ ​แต่​ยัง​มี​มูล​ค่า​รวม​เท่า​เดิม​ ​ต่อม​า​วัน​ที่​ 23 ม.ค. 49 ​ได้​ขาย​หุ้น​ให้​กับ​บริษัท​ซีด​าร์ ​โฮ​ลด​ิ้ง ​ใน​เครือ​กลุ่ม​ทุน​เท​มา​เส​็ก​ประเทศ​สิงคโปร์​ ​ใน​ราคา​หุ้น​ละ​ 49.25 ​บาท​ ​เมื่อ​หัก​ค่า​ใช้​จ่าย​ต่าง​ๆ​แล้ว​ ​ได้​เงิน​ประมาณ​ 912.3 ​ล้าน​ ​ซึ่ง​หุ้น​ดัง​กล่าว​ขาย​พร้อม​กับ​นาย​พาน​ทอง​แท้​ น.ส.พิ​นท​อง​ทา​ ​และ​นาย​บรรณ​พจน์​ ​ดาม​า​พงศ์​ ​พี่​ชาย​บุญ​ธรรม​ ​คุณ​หญิง​พจมาน​ ​และ​ได้​นำ​เงิน​ดัง​กล่าว​เข้า​บัญชี​ออม​ทรัพย์​ธนาคาร​ไทย​พาณิชย์​ ​จำกัด​ ​มหาชน​ ​เงิน​ส่วน​หนึ่ง​นำ​ไป​บริจาค​มูลนิธิ​ไทย​คม​ ​นำ​ไป​ลง​ทุน​กอง​ทุน​ ​ใช้​หนี้​ ​และ​ปล่อย​กู้​ ​แต่​ถูก​ ​คต​ส.​สั่ง​อายัด​ไว้​จำนวน​ 337 ​ล้าน​บาท​ ​ซึ่ง​ ​คต​ส.​ได้​เรียก​ไป​ให้​การ​ใน​ฐานะ​พยาน​ ​แต่​กลับ​สอบ​สวน​เรื่อง​คดี​เอ​ส​ซี​แอ​ส​เส​ท ​ภาย​หลัง​แจ้ง​ข้อ​หา​อายัด​ทรัพย์​และ​ไม่​เปิด​โอกาส​ให้​พยาน​เข้า​ชี้​แจง​พิสูจน์​ทรัพย์​ ​เมื่อ​ ​คต​ส.​หมด​วาระ​ลง​ ​ส่ง​เรื่อง​ให้​คณะ​กรรมการ​ป้อง​กัน​และ​ปราบ​ปราม​การ​ทุจริต​แห่ง​ชาติ​ (ป.ป.ช.) ​ตั้ง​คณะ​ทำงาน​ร่วม​กับ​อัยการ​สูง​สุด​ ​ซึ่ง​ อสส.​แจ้ง​ข้อ​หา​ไม่​สมบูรณ์​ใน​เรื่อง​ทรัพย์​สิน​ของ​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ ​และ​ของ​พยาน​ ​แต่​สุด​ท้าย​กลับ​ถูก​ร้อง​ขอ​ให้​ศาล​ยึด​ทรัพย์​คดี​นี้​

​ภาย​หลัง​ศาล​ไต่​สวน​เสร็จ​สิ้น​แล้ว​นัด​ไต่​สวน​พยาน​ปาก​ต่อ​ไป​วัน​ที่​ 13 ส.ค. ​นี้​ ​เวลา​ 09.30 น.
 


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน