วันจันทร์ 20 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันนี้ (11 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีเหตุฟ้าผ่าลงกลางต้นสะเดาหักสองท่อน  ชาวบ้านอ้างว่าพบกรุพระแตก ที่บ้านนา ต.โคกงาม อ.ด่านซ้าย จ.เลย จึงไปตรวจสอบ   พบชาวบ้านกว่า 100 คน กำลังช่วยกันขุดคุ้ยหาพระโบราณที่โคนต้นสะเดา ขนาด 1 คนโอบ สูง 15-20 เมตร ที่เพิ่งถูกฟ้าไหม้เป็นทางยาวผ่า 2 ท่อน ในพื้นที่สวนหลังบ้านของ นายตา หุมอาจ อายุ 90 ปี    เลขที่ 38 หมู่ 1 บ้าน ต.โคกงาม 

นายณรงค์ศักดิ์ โพธิสาสิน อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 38 บ้านนา ต.โคกงาม ผู้เห็นพระกรุคนแรก หลานแท้ๆของนายตา เล่าว่า เมื่อเย็นวันที่ 10 พ.ย. เกิดฟ้าผ่าที่ต้นสะเดาบ้านนายตา จนหัก 2 ท่อน ตนกับเพื่อนได้ยินผู้ใหญ่พูดว่า ที่ไหนมีฟ้าผ่าต้นไม้ ที่นั้นต้องมีแร่ธาตุหรือโลหะ ที่ทำให้ฟ้าผ่าได้ จนมาช่วงเช้าวันนี้ ตนกับเพื่อนจึงไปพิสูจน์ดูและขุดคุ้ยดินที่โค่นต้นสะเดา พบพระผงกับเหรียญ แต่เมื่อยิ่งขุดลึกลงไป ก็พบพระอีกจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวจึงขอให้ 2หนุ่มนำพระที่ขุดได้ออกมาโชว์ ตอนแรกเจ้าตัวบ่ายเบี่ยงท่าเดียว กลัวทางราชการจะมายึดคืนเข้าหลวง แต่ในที่สุดก็ยอมโชว์ให้ดูโดยมีผู้รู้ให้ข้อมูลประกอบว่า พระที่ขุดได้ อาทิ พระนาคปรกเงินแท้ พระสมเด็จผงหัก 2 ท่อนไม่ทราบรุ่น พระกำแพงผง พระผงนางพญา หลวงพ่อโสธรเนื้อเงิน  พระสมเด็จพระพุทธจารย์โต ปี 2411 มีอายุถึง 144 ปี ด้านหลังมีรูป ร.5 ล้อมด้วยวงธรรมจักร เนื้อผง ขนาด 3 นิ้ว  รูปหล่อพระเจ้าตากสิน เนื้อนาค รูปหล่อรัชกาลที่ 1 ทรงม้า เนื้อนาค  รวมทั้งตะกรุดโบราณ  กำไรหอยมุก ถ้วยดินเผาโบราณ และกรามด้านล่างของมนุษย์ 

ขณะที่ชาวบ้านใกล้เคียงต่างแห่มาขอดู  และพากันไปขุดแต่ก็ไม่พบวัตถุโบราณเพิ่ม แต่ก็ยังไม่ล้มเลิกความพยายาม ยังขุดกันต่อเนื่อง รวมทั้งแห่ตีเป็นเลขเด็ดเผื่อว่าไม่พบของโบราณแต่อาจจะได้โชคกันบ้าง

นายตา เล่าว่า ต้นสะเดาดังกล่าว ปลูกไว้ตั้งแต่ตอนอายุ 40 ปี  สมัยที่พ่อแม่แบ่งที่ทำกินให้ลูกๆ แต่ตนไม่ทราบว่าใครเอามาฝังไว้ตั้งแต่เมื่อไหร่ ทราบข่าวก็ไม่เชื่อ จึงไปพิสูจน์ดูพบว่ามีจริงตกใจเหมือนกัน แต่ก็ดีใจที่หลานได้ครอบครองวัตถุล้ำค่า ถือว่ามีบุญ.
 


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น