วันอาทิตย์ 1 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้(21ก.พ.)ที่อาคารชาเลนเจอร์ ศุนย์แสดงสินค้าอิมแพค เมืองทองธานี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน "ศิลปาชีพ ประทีปไทย OTOPไทยก้าวไกลด้วยพระบารมี" โดยมีท่านผู้หญิงภรณี มหานนท์ รองราชเลขาธิการในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชชินีนาถ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รองนายกรัฐมนตรี และนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.หมาดไทย ร่วมในพิธี พร้อมกล่าวรายงานว่า โครงการ"ศิลปาชีพ ประทีปไทย OTOPไทยก้าวไกลด้วยพระบารมี" เกิดขึ้นได้เพราะนายกรัฐมนตรีได้เคยพูดกับตนว่า หากเราได้มาเป็นรัฐบาลจะไม่จัดเฉพาะงานโอทอปอย่างเดียว แต่ได้บอกอย่างชัดเจนว่า 1 ตำบล 1 ผลิตภัณฑ์ก่อกำเนิดมาจากงานศิลปาชีพ เพราะฉะนั้นเมื่อเรามาเป็นรัฐบาลจะมีการจัดงานทั้งสองรวมกัน และความสำคัญของงานมี 3 ประการนี้คือ 1. การจับคู่ทางธุรกิจ ระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย 2.การสาธิตกระบวนการผลิต ผลิตภัณฑ์โอทอปดีเด่น และ3. กิจกรรมสร้างนักธุรกิจใหม่ที่จะต้องการให้โอกาสกับคนที่จะมาทำธุรกิจ ทั้งนี้คาดว่าจะมีผู้เข้าชมงานระหว่างวันที่ 21-27 ก.พ.นี้ไม่ต่ำกว่า 900,000 คน และมียอดการจำหน่ายสินค้าตลอดงานไม่ต่ำกว่า 600 ล้านบาท


จากนั้นน.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวเปิดงานตอนหนึ่งว่า เป็นความภาคภูมิใจที่ได้มีโอกาสเห็นคุณภาพฝีมือภูมิปัญญาของคนไทยในวันนี้ ทั้งในส่วนของงานศิลปาชีพและงานโอทอป  ถือว่าคนไทยและประเทศโชคดีมากที่สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถทรงเป็นแม่ของแผ่นดิน ทรงปฏิบัติพระราชภารกิจสนองพระราชดำริ และโครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเคียงคู่มาตลอด ทั้งยังทรงห่วงใยพสกนิกร และมีพระราชหฤทัยใส่ใจต่อความทุกข์ร้อนของอาณาประชาราษฎร์เป็นอย่างยิ่ง และที่สำคัญการสร้างภูมิปัญญาท้องถิ่นนั้นพระองค์ยังทรงให้ชาวบ้านได้มีโอกาส มีการจ้างงาน เกิดรายได้ขึ้นในชุมชน สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ทรงตระหนักถึงคุณค่าของศิลปะประจำชาติ และทรงพระราชทานพระดำริที่จะฟื้นฟู และทรงเสริมพัฒนางานศิลปะหัตกรรมพื้นบ้านทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ จนกระทั่งก่อตั้งเป็นมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ซึ่งถือว่าเป็นส่วนสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจในแต่ละภูมิภาค พร้อมกับการได้กลับคืนมาของศิลปวัฒนธรรมไทยอันเป็นสัญลักษณ์ที่ทรงคุณค่า ควรหวงแหนเพื่อไม่ให้สูญหายต่อไป จึงเป็นสิ่งสำคัญที่คนไทยนั้นต้องสานต่อ และนำความภาคภูมิใจให้คนทั้งประเทศได้รับรู้ รวมถึงประเทศต่างๆที่จะรับรู้คุณภาพฝีมือของคนไทย


น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวอีกว่า รัฐบาลมีโครงการที่จะสนับสนุนการพัฒนางานทั้งในส่วนของศิลปาชีพ และโอทอป เพื่อสนับสนุนให้เกิดการสร้างงาน สร้างอาชีพให้ประชาชน รวมถึงการพัฒนาคุณภาพฝีมือ และศิลปะให้มีความสามารถที่สูงขึ้นไป ดังนั้นสิ่งที่รัฐบาลจะสานต่อเจตนารมณ์ในโครงการ 1 ตำบล 1 ผลิตภัณฑ์ หรือโอทอปนั้นก็เพื่อที่จะส่งเสริมภูมิปัญญาของชุมชนให้มีความรู้ความสามารถ รวมถึงการเข้าถึงแหล่งเงินทุน การพัฒนาจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ การใช้เทคโนโลยีในการเพิ่มผลผลิต การออกแบบบรรจุผลิตภัณฑ์ การส่งเสริมการขายและการตลาด ความสำเร็จของโอทอปถือเป็นความสำเร็จของน้ำพักน้ำแรงภูมิปัญญาขอบงคนไทย แต่แน่นอนการที่เราจะสานต่อตามแนวทางพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถนั้นเป็นสิ่งที่เราสามารถจะต่อยอดนำศิลปะ และภูมิปัญญาของโอทอปให้ขยับสูงขึ้น รวมถึงคุณภาพฝีมือที่ดีขึ้นเป็นลำดับ รัฐบาลมีความพร้อมจะสานต่อโครงการพระราชดำริ โครงการศิลปาชีพ ในการที่จะทำงานควบคู่กับโอทอป ทั้งการส่งเรสริมการขายการตลาดเพื่อใหเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง และเป็นการส่งเสริมคุณภาพฝีมือแรงงานของคนไทย และเป็นโอกาสของปีนี้ที่เป็นปีอันมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษาของสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ดังนั้นการจัดงานนี้จึงจัดเพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และถือเป็นการสำนึกในพระมหากรุณาคุณอันหาที่สุดมิได้
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การจัดงานโอทอปในครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่นำสินค้าของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถมาจัดแสดงด้วย โดยหลังเปิดงาน นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยท่านผู้หญิงภรณีได้เดินชมซุ้มแสดงสินค้าต่าง ๆ โดยผู้ประกอบการต่างพากันมอบของที่ระลึกให้จำนวนมาก ซึ่งได้มีผู้ประกอบการโอทอปกลุ่มภูไทยแกะสลัก จาก  จ.ลำปาง มอบไม้จามจุรีแกะสลักเป็นรูปเหมือนพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้ด้วย ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้ยกมือไหว้ขอบคุณด้วยสีหน้ายิ้มแย้มเมื่อเห็นเป็นรูปพี่ชาย พร้อมกล่าวว่า "ขอบคุณค่ะ"


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น