วันจันทร์ 2 กุมภาพันธ์ 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

            วันนี้ ( 2 เม.ย. )   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ณ ห้องขอนแก่นฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า สาขา ขอนแก่น  พล.ต.ไชยพร รัตนแพทย์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 23 ค่ายศรีพัชรินทร จ.ขอนแก่น  ได้มาเป็นประธานในพิธีเปิดการตรวจเลือกทหารเข้ารับราชการทหารกองประจำการ ประจำปี 2556 อ.เมือง จ.ขอนแก่น  โดยการดำเนินงานของ พ.อ.สอาด ยศพลเสนีย์ สัสดีจังหวัดขอนแก่น  และมีผู้เข้าร่วมพิธีครั้งนี้ด้วย คือ ว่าที่พ.ต.วีระยุทธ ไวยภาษ นายอำเภอเมืองขอนแก่น  พ.ต.ท.สิทธิชัย ศรีโสภาเจริญรัตน์  รอง ผกก.ป.สภ.เมืองอขนแก่น  น.ส.อมรรัตน์ บรรณยงค์ศิลป์ ผจก.ทั่วไปศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า สาขา ขอนแก่น  และ พ.อ.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ ประธานกรรมการตรวจเลือกฯ จังหวัดขอนแก่นคณะที่ 1

        โดยมีบรรยากาศการตรวจเลือกทหารเกณฑ์เข้าเป็นทหารกองประจำการ ประจำปีนี้ มีชายไทยผู้ที่ถึงก่อนเกณฑ์คัดเลือก มารอรับการตรวจเลือกตามหมายเรียกกันอย่างคึกคัก มีญาติมิตรของบรรดาชายไทยมาคอยให้กำลังใจลูกหลานอยู่รอบนอก บริเวณหน้าหน่วยการตรวจเลือกทหารกองเกินจำนวนมาก  ซึ่ง จนท.ห้ามเข้าไปในบริเวณหน่วยการตรวจทหารกองเกินอย่างเด็ดขาด พร้อมด้วยมาตรการการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยมีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ อสฯ.ฝ่ายปกครอง ดูแลรอบบริเวณในพื้นที่โดยตลอด

               ด้าน พ.อ.สอาด ยศพลเสนีย์ สัสดีจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า   การตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการทหาร กองประจำการ ประจำปี 2556 อ.เมือง จ.ขอนแก่น  ตามวัตถุประสงค์ของกองทัพ ที่ต้องการชายไทยเข้าเป็นทหารประจำการในห้วงวันที่ 1 – 11 เม.ย. 2556 โดยแบ่งออกเป็น 4 คณะตามอำเภอต่างๆทั้ง 26 อำเภอ ซึ่งมีทหารกองเกินที่อยู่ในกำหนดเรียกมาเข้ารับการตรวจเลือกฯ ทั้งสิ้น 16,787 นาย ทางราชการต้องการทหารกองประจำการ จำนวน 3,156 นาย แบ่งเป็น แผนกทหารบก 2,572 นาย แผนกทหารเรือ 584 นาย

สำหรับ อ.เมืองขอนแก่น ใช้เวลาการทำการตรวจเลือกฯ 6 วัน คือในในห้วงวันที่ 2 -8  เม.ย. 2556 ซึ่ง อ.เมืองขอนแก่น มียอดทหารกองเกินที่อยู่ในกำหนดเรียกมาตรวจเลือกฯ จำนวนทั้งสิ้น 3,468 นาย ทางราชการมีความต้องการทหารกองประจำการ จำนวนทั้งสิ้น 504 นาย แบ่งเป็นทหารบก 276 นาย ทหารเรือ 228 นาย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า วันนี้เป็นวันแรกของการตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการทหารกองประจำการ ปี 2556 อ.เมืองขอนแก่น ซึ่งมี ต.พระลับ ต.บ้านทุ่ม ต.แดงใหญ่ และ ต.บึงเนียม  ซึ่งมีผู้เข้ารับการตรวจเลือกทั้งสิ้น ประมาณ 500 คน ได้รับการคัดออกเพราะเป็นสาวประเภทสองที่มีภาวะเพศสภาพไม่ตรงกับเพศกำเนิดประมาณ 10 คน  พากันส่งเสียงเฮด้วยความดีใจ มีน้ำหนักประมาณ 100 กก.ขึ้นไป 3 คน  พร้อมทำการผ่อนผัน และอื่นๆที่ต้องถูกคัดออกจากการคัดเลือกทหารกองเกินอีกส่วนหนึ่ง จนเหลือผู้ที่ถูกคัดเลือกทหารกองเกิน จำนวน 294 คน ที่ต้องจับฉลากใบดำ / ใบแดง เสี่ยงโชคการรับเลือกเข้าไปเป็นทหารในวันนี้ จำนวน 84 คน โดยเป็นทหารบก 45 นาย และทหารเรือ 39 นาย   

     พล.ต.ไชยพร รัตนแพทย์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 23 ค่ายศรีพัชรินทร จ.ขอนแก่น  กล่าวว่า  การตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการทหารกองประจำการประจำปี 2556 ผู้ที่ต้องรับการตรวจเลือกคือ ทหารกองเกินที่เกิด พ.ศ.2535 และผู้ที่เกิดระหว่างพ.ศ.2527-2534 ที่ยังไม่เคยเข้ารับการตรวจเลือก มีจำนวนรวมทั้งประเทศ 359,863 คน และมียอดต้องการทหารกองประจำการ 94,480 คน กำหนดการตรวจเลือกทหารอยู่ระหว่างวันที่ 1-12 เม.ย. ตามสถานที่ตรวจเลือกที่กำหนดตามหมายเลขของนายอำเภอ

ทหารกองเกินจะมีสิทธิ์รับเบี้ยเลี้ยง เงินเดือนและเงินเพิ่มค่าครองชีพชั่วคราวรวม 9,000 บาทต่อเดือน หรือเท่ากับค่าแรงขั้นต่ำ พร้อมเสื้อผ้าเครื่องใช้สารพัดยันกางเกงใน และสามารถสอบเข้าเป็นนักเรียนทหารบกและกองทัพเรือ หรือสอบบรรจุเข้าเป็นทหารประทวน สังกัดกองทัพบก กองทัพอากาศ และยังได้รับสิทธิ์ในการศึกษานอกโรงเรียน การฝึกอาชีพในหน่วยทหาร จึงมั่นใจว่าสิ่งต่างๆ เหล่านี้จะช่วยกระตุ้นให้ผู้ที่เข้าเกณฑ์คัดเลือกจะสมัครใจมากกว่าปีก่อนถึง 10 เปอร์เซ็นต์

     พล.ต.ไชยพร กล่าวต่อว่า  ขอให้เชื่อมั่นการปฏิบัติการตรวจเลือกทหารมีความรัดกุมโปร่งใส โดยจัดให้มีคณะกรรมการมาจากหน่วยงานต่างๆ และเป็นเรื่องยากที่จะติดสินบนเจ้าหน้าที่ เพราะคณะกรรมการตรวจเลือกจะออกใบ สด.43 ในวันที่เข้ารับการตรวจเลือกทันที ซึ่งปีนี้หน่วยบัญชาการรักษาดินแดนต้องการทหารกองเกินที่เข้าเป็นทหารกองประจำการที่มีลักษณะสูงใหญ่ คนผอมแห้ง แรงน้อย ความสูงไม่ถึงเกณฑ์กองทัพไม่ต้องการ เน้นหนักไปที่คนมีความสูง 160 ขึ้นไป รอบอก 70 ซ.ม. และได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตรวจเลือกผู้ที่มีคุณสมบัติโดยไม่มีการผ่อนปรน

        ผู้สื่อข่าวรายงานอีก ว่า ในปีนี้มีดาราและบุคคลที่มีชื่อเสียงในสังคมเข้าเกณฑ์ทหารและต้องมาตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการทหารกองประจำการปี 2556 อ.เมือง จ.ขอนแก่น คือ วันที่ 5 เม.ย. นายทัณโตริ์ รวงงาม (สิงโตเดอะสตาร์) ศิลปินนักแสดงชื่อดัง ที่จะต้องมาตรวจคัดลือกทหารที่ห้างฯเซ็นทรัลพลาซ่า สาขา ขอนแก่น  และ วันที่ 7 เม.ย. นายณเดชน์ คูกิมิยะ ศิลปินนักแสดงมีชื่อเสียงดังระดับประเทศ จะต้องได้รับการตรวจคัดเลือกทหารกองเกินปีนี้อีกด้วย โดยเฉพาะนายณเดชน์ ซึ่งได้รับการผ่อนผันไปเมื่อปีที่ผ่านมาจะต้องมาแสดงตน เพื่อรับการตรวจเลือกอีกครั้ง พร้อมกับ นายธนฉัตร ตุลยฉัตร หรืออาร์ตี้ ที่ผ่อนผันมาแล้ว 3 ครั้ง.

 


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น