วันเสาร์ 28 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์


วันที่ 18 ส.ค. นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง พร้อมด้วยนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ นายวิทยา บูรณะศิริ รมว.สาธารณสุข นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย รมช.คลัง ร่วมกันเสวนา 5 กองทุน 5 นโยบายรัฐเพื่อชีวิตที่ยั่งยืน ในงานมหกรรมการเงินที่ห้างสรรพสินค้า เดอะมอลล์ จ.นครราชสีมา โดยมี นายชวน ศิรินันท์พร ผวจ.นครราชสีมา ให้การต้อนรับ มีประชาชนสนใจเข้าร่วมรับฟังจำนวนมาก


รองนายกรัฐมนตรีกล่าว่า สำหรับ 5 กองทุน 5 นโยบายรัฐบาล ประกอบไปด้วย กองทุนหมู่บ้าน กองทุนเอสเอ็มแอล กองทุนพัฒนาบทบาทสตรี กองทุนตั้งตัวได้ และกองทุนหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า บางกองทุนได้เริ่มก่อตั้งและดำเนินการมานานแล้ว และบางกองทุนก็เพิ่งเริ่มก่อตั้งใหม่ โดยกองทุนหมู่บ้านและกองทุนเอสเอ็มแอล ก็มุ่งเน้นช่วยเหลือชาวบ้านในชุมชนหมู่บ้านในระบบรากหญ้า ซึ่งมีมานานแล้ว ขณะที่กองทุนพัฒนาบทบาทสตรีที่เพิ่งก่อตั้งใหม่ มีการจัดตั้งเงินกองทุน 100 ล้านบาทในแต่ละจังหวัด เพื่อเป้าหมายร้อยละ 80 ของเงินกองทุน ให้เป็นเงินทุนหมุนเวียน โดยให้สตรีได้ร่วมกันจัดตั้งกลุ่มเพื่อสร้างรายได้พัฒนาคุณภาพชีวิต ส่วนอีกร้อยละ 20 จะนำมาช่วยแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับสตรี เช่น สตรีถูกคุกคาม หรืออยู่ในภาวะยากลำบาก
 

ส่วนกองทุนตั้งตัวได้ ในปีงบประมาณ 2556 ได้ขอจัดตั้งงบไว้ในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ โดยสำนักงานการอุดมศึกษาเป็นหน่วยงานดูแลบริหารจัดการ เพื่อต้องการให้เป็นกองทุนสำหรับบัณฑิตจบใหม่ ได้เริ่มต้นทำกิจการ และสุดท้ายกองทุนหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า หรือ 30 บาทรักษาทุกโรค เมื่อสมัยรัฐบาลชุดที่แล้วได้เปลี่ยนแปลงเป็นการรักษาพยาบาลฟรี มาถึงรัฐบาลชุดนี้ได้ปรับเปลี่ยนวิธีการปฏิบัติหลายเรื่อง ในการโอนสิทธิการรักษาพยาบาล สิทธิการใช้บริการพยาบาลฉุกเฉินของโรงพยาบาลรัฐและโรงพยาบาลเอกชน และอื่น ๆ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดแก่พี่น้องประชาชน
 

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง กล่าวว่า รัฐบาลยืนยันว่าการเดินหน้านโยบายจัดตั้งกองทุน 5 กองทุน 5 นโยบายของรัฐบาล จะช่วยให้การบริหารจัดการด้านงบประมาณได้ลงไปสู่พี่น้องประชาชนอย่างมีประสิทธิภาพ ประชาชนได้รับสิทธิประโยชน์อย่างทั่วถึง และที่สำคัญจะเป็นรากฐานสำคัญในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนให้ดีขึ้น โดยในระยะนี้ก็จะเน้นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์กองทุนทั้ง 5 กองทุน ให้เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไป เพื่อให้ประชาชนได้เข้าถึงกองทุนดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น