วันอาทิตย์ 19 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันนี้(15 เม.ย.56) ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานถึงสถานการณ์ชายแดนด้าน จ.สุรินทร์ในช่วงเทศกาลสงกรานต์และระหว่างที่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ( ศาลโลก ) ได้กำหนดให้มีการนั่งพิจารณาคดีกรณีกัมพูชายื่นคำขอตีความคำพิพากษาคดีปราสาทพระวิหารปี 2505 ในวันจันทร์ที่ 15 เม.ย. ถึงวันศุกร์ที่ 19 เม.ย. 2556 ณ วังสันติภาพ  ซึ่งเป็นที่ทำการของศาลฯ ที่กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ที่ตลาดการค้าชายแดนช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ พบว่ามีนักท่องเที่ยวหลายพันคนแห่เข้าท่องเที่ยวและซื้อสินค้ากลับไปเป็นของฝาก ก่อนที่จะเดินทางกลับไปทำงานยังต่างจังหวัดหลังเป็นวันสุดท้ายของวันเทศกาลสงกรานต์อย่างคึกคักมากกว่าวันก่อนๆโดยไม่สนใจในสถานการณ์ชายแดนที่หลายฝ่ายต่างกังวลว่ากรณีการพิจารณาคดีประสาทเขาพระวิหาร จะเป็นชนวนก่อให้เกิดสงครามเหมือน 2 ปีก่อนแต่อย่างใด ขณะที่เด็กๆและประชาชนบางส่วนก็มีการเล่นน้ำและสาดน้ำในวันสงกรานต์บริเวณตลาดการค้าชายแดนช่องจอม กันอย่างคึกคักอีกด้วย

 

ส่วนชาวกัมพูชาเองก็ยังคงข้ามแดนเข้ามาซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคในตลาดฝั่งไทยอย่างคึกเช่นเดิม  นักเสี่ยงโชคชาวไทยยังคงหลั่งไหลข้ามแดนไปเสี่ยงโชคในบ่อนกาสิโนทั้ง 2 แห่งในฝั่งกัมพูชาอย่างคึกคักมากกว่าวันปกตินับพันคน ทั้งนี้ทั้งประชาชนชาวไทยและกัมพูชาในพื้นที่ต่างมีความเชื่อมั่นในรัฐบาลชุดนี้ และมั่นใจว่าจะไม่เกิดสงครามขึ้นอีก

 

นายพัฒนา  ชื่นยง ผจก.ตลาดการค้าชายแดนช่องจอมยังจัดให้มีการแข่งขันชกมวย ไทยภายใต้ชื่อ ศึกมวยไทยเชื่อมสัมพันธไมตรีไทย-กัมพูชาที่บริเวณลานจอดรถด้านหลังตลาดการค้าชายแดนช่องจอมฯอีกด้วย  ซึ่งเริ่มแข่งขันตั้งแต่เวลา 12.00 น. โดยจัดขึ้นรวม 2 วัน คือวันที่ 15-16 เม.ย.56  นี้ โดยในแต่ละวันจะมีนักมวยชาวไทยและกัมพูชาที่ต้องดวลกำปั้นกันถึงวันละ 12 คู่ ทั้งมวยชายและมวยหญิง ทั้งรุ่นเด็กและรุ่นผู้ใหญ่ โดยมีเจ้าหน้าที่ ตม.ไทยและกัมพูชาเข้ามาร่วมชมด้วย ท่ามกลางนักท่องเที่ยวได้ให้ความสนใจเข้าชมฟรีจำนวนมาก

 

อย่างไรก็ตามทหารไทยยังคงตรึงกำลังในฐานที่มั่นตลอดแนวชายแดน ตั้งแต่ปราสาทตาควาย ต.บักไดไปจนถึงปราสาทตาเมือนธม  ต.ตาเมียงฯ  เช่นเดิม และยังไม่พบการเคลื่อนไหวหรือการเสริมกำลังอย่างผิดปกติของทหารกัมพูชาแต่อย่างใด

 

ส่วนการดำเนินชีวิตของชาวบ้านในพื้นที่ก็ยังคงออกไปทำไร่ทำนาอย่างปรกติเช่นเดิม  ทั้งนี้หากมีเหตุการณ์รุนแรงขึ้น  ผู้นำชุมชนและหมู่บ้านก็ มีความพร้อมที่จะอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ได้ทันที  เพราะมีการทำความเข้าใจและซักซ้อมแผนอพยพมาแล้วก่อนหน้านี้  ซึ่งชาวบ้านต่างมั่นใจว่าจะไม่มีเหตุการณ์รุนแรงหรือสงครามขึ้นอีกในรัฐบาลชุดนี้

 

ด้านนายพัฒนา  ชื่นยง ผจก.ตลาดการค้าชายแดนช่องจอม กล่าวว่าฯ  วันนี้พบว่ามีนักท่องเที่ยวเข้ามาที่ตลาดการค้าชายแดนช่องจอมจำนวนมากหลายพันคนซึ่งมากกว่าวันก่อนๆ เนื่องจากพากันมาซื้อของฝากก่อนกลับไปทำงานหลังหมดเทศกาลสงกรานต์ คาดในช่วงวันหยุดยาวสงกรานต์จะมีเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท ส่วนพ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชาก็ยังคงสั่งซื้อสินค้ามาขาย และยังคงมีการลงทุนอย่างต่อเนื่องไม่พบว่ารู้สึกหวั่นไหวในสถานการณ์ที่ศาลโลกพิจารณาคดีเกี่ยวกับปราสาทเขาพระวิหารแต่อย่างใด  โดยส่วนใหญ่มีความมั่นใจในรัฐบาลชุดนี้ว่าจะไม่ทำให้เกิดสงครามเหมือนรัฐบาลก่อนหน้านี้

 

สำหรับการจัดการแข่งขันชกมวย ก็เพื่อเป็นการเชื่อมความสัมพันธไมตรีระหว่าง 2 ประเทศ  และเพื่อกระตุ้นการค้าขายภายในตลาดและเป็นการเรียกความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวว่าจะไม่เกิดความรุนแรงขึ้นในพื้นที่ เราต้องการให้คนค้าขายมีความมั่นใจและไม่ตื่นตระหนก  และขณะนี้การค้าขายต่างๆก็ยังคงปรกติ 

 

ด้านนายบท  โบง  อายุ 18 ปี ชาว จ.ปันเตียมันเจย กัมพูชา กล่าวว่า  ตนอยากให้คนไทยกับกัมพูชาอยู่กับอย่างสงบ อยู่แบบบ้านพี่เมืองน้อง  ไม่อยากให้เกิดสงครามเพราะต้องเดือดร้อนอพยพหนีและต้องปิดร้าน  ภาพสงครามที่ผ่านมายังติดตาตนยังคงหวาดหวั่นอยู่เหมือนกัน


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น