วันจันทร์ 20 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันนี้ (18 ธ.ค.) เวลา 10.30 น.นายกรัณย์วิทย์ เนียวกุล เจ้าของบริษัทอีเกิลเซอร์วิส จำกัด เชียงใหม่ ได้เป็นแกนนำในการพากลุ่มผู้ประกอบการรวมจำนวน 15 บริษัท และกลุ่มแรงงานต่างด้าวกว่า 40 คนเดินทางมาถือป้ายชุมนุมประท้วงด้านหน้าศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อคัดค้านการย้ายสำนักงานจัดหางาน ซึ่งเป็นสถานที่ต่อใบอนุญาตต่างด้าวไปไกลจากที่เดิม 15 กิโลเมตร ทำให้ยากต่อการติดต่อกับส่วนราชการ ต่อมานายธานินทร์ สุภาแสน ผู้ว่าราชการจังหวัด ได้มอบหมายให้นายเฉลิมศักดิ์ อุทกสินธุ์ แรงงานจังหวัดเชียงใหม่ เป็นผู้มารับมอบหนังสือจากกลุ่มผู้ชุมนุมแทน ซึ่งได้มีการพูดคุยว่าจะมีการส่งเรื่องดังกล่าวไปตามระเบียบ เพื่อให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ดำเนินการในทันที หลังจากที่ได้มีการฝังจากตัวแทนผู้รับมอบหนังสือแล้ว กลุ่มผู้ชุมนุมก็ได้แยกย้ายกันกลับ โดยไม่มีเหตุการณ์รุนแรงอะไร

 

นายกรัณย์วิทย์ เปิดเผยว่า ในการเดินทางมาร้องเรียนในครั้งนี้ เนื่องจากทราบว่าทางสำนักงานจัดหางานจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งปัจจุบันนั้นไม่มีหัวหน้าสำนักงานจัดหางานจังหวัดเชียงใหม่ มีเพียงรักษาราชการแทน ซึ่งจะได้ทำการย้ายสำนักงาน ที่เป็นสาขาย่อย จากที่เดิมซึ่งอยู่ห่างจากศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ประมาณ 200 เมตร ไปอยู่สถานที่แห่งใหม่ ซึ่งอยู่บริเวณแยกดอนจั่น สายเชียงใหม่ - สันกำแพง สายใหม่ ต.ท่าศาลา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ และสถานที่แห่งนี้อยู่ห่างจากศูนย์ราชการประมาณ 15 กิโลเมตร และจะย้ายไปในวันที่ 1 ม.ค. 2556 เพราะหมดสัญญาจากที่เดิมแล้ว ทำให้กลุ่มผู้ใช้บริการแรงงานต่างด้าว นายจ้าง ผู้ประกอบการและข้าราชการ จะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางและเวลามากกว่าเดิม ถ้าเอกสารที่มาติดต่อไม่เรียบร้อยก็จะทำให้เสียเวลาเป็นอย่างมาก ที่จะต้องเดินทางไกล อีกทั้งไม่มีรถโดยสารผ่าน ถ้าจะเดินทางต้องเหมารถอย่างเดียว สถานที่เก่าตั้งมาเป็นเวลาเกือบ 6 ปี เป็นที่รู้จักของผู้ใช้บริการแล้ว แต่เวลาจะย้ายไปก็ไม่มีการประชาสัมพันธ์และแจ้งให้ทราบล่วงหน้า จริงๆ แล้วควรใช้เวลาประชาสัมพันธ์หลายเดือน จึงเห็นว่าสถานที่เก่านั้นใกล้ศูนย์ราชการ ทำให้การติดต่อกับส่วนราชการสะดวกกว่า อีกทั้งลูกจ้างไม่สามารถติดต่อราชการได้สะดวก นายจ้างก็แย่ เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นเพราะไม่สามารถดำเนินธุรกิจได้ สิ้นเปลืองงบประมาณแผ่นดินในการย้ายและเดินทางของราชการ เสียค่าใช้จ่ายในการวางระบบคอมพิวเตอร์ในสำนักงานใหม่ทั้งหมด

 

กรณีแบบนี้อยากให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ตรวจสอบอย่างเร่งด่วน เพราะทราบว่าสัญญาเช่าที่ใหม่เป็นสัญญาลักษณะใด เพราะไม่ได้เช่ากับเจ้าของที่โดยตรง และมีความจำเป็นอย่างไรถึงต้องย้ายอย่างเร่งด่วน และทำไมต้องเป็นที่แยกดอนจั่นทั้งๆ ที่ไกลและไม่สะดวก ผู้ทำสัญญาที่แห่งใหม่เป็นผู้เกี่ยวข้องที่รับทำพิสูจน์สัญชาติ เป็นสำนักงานที่ทำธุรกิจเกี่ยวข้องกับจัดหางาน ไม่มีความเหมาะสม เพราะอาจจะเสียหายกับทางราชการได้ ทำไมไม่รอให้มีจัดหางานคนใหม่มาแทนจัดหางานที่ปลดเกษียณไปก่อน แล้วค่อยพิจารณาย้ายอย่างรอบคอบและเหมาะสม เพื่อความสะดวกของผู้ใช้บริการทุกฝ่าย โดยเฉพาะแรงงานต่างด้าว เพราะกลุ่มนี้ไม่ใช่คนไทย จะมาจะไปก็ต้องให้นายจ้างพาไป เดือดร้อนทุกฝ่าย

 

นายเฉลิมศักดิ์ อุทกสินธุ์ แรงงานจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตนได้เป็นตัวแทนท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ มารับมอบหนังสือเท่านั้น ซึ่งก็จะได้ส่งเรื่องไปให้กับรักษาการจัดหางานจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อส่งเรื่องดังกล่าวให้กับท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

 

ด้านนายฤชุชัย โปธา นักวิชาการแรงงานชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทนจัดหางานจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า การย้ายสถานที่นั้นต้องมีการย้ายแน่นอน เนื่องจากสถานที่เก่าคับแคบ มีที่จอดรถไม่สะดวกต่อแรงงานต่างด้าว และผู้มาติดต่อ สถานที่แห่งใหม่กว้างขวางกว่า มีพื้นที่รับแรงงานต่างด้าว และที่จอดรถมากกว่า มีที่จอดรถสำหรับเจ้าหน้าที่และรถสำนักงานด้วย ส่วนสถานที่เก่ายังมีบริษัทที่จัดหาแรงงานต่างด้าว รับพิสูจน์สัญชาติแรงงานต่างด้าวอยู่รอบๆ สำนักงานเป็นจำนวนมาก ถึงแม้จะอยู่ไกลจากสถานที่ราชการถึง 15 กิโลเมตร แต่เป็นการดีทุกฝ่าย เพราะว่ากลุ่มแรงงานต่างด้าวที่อยู่ทางโซนใต้ของเมืองก็จะเดินทางมาสะดวกมากขึ้น แม้ทางเหนือจะเดินทางไกลขึ้นก็ตาม ซึ่งสถานที่แห่งใหม่ขณะนี้ก็สร้างใกล้เสร็จแล้ว จึงคาดว่าน่าจะมีการย้ายในวันที่ 1 ม.ค. 2556 นี้ ส่วเรื่องที่ว่ามีการเช่าจากบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินกิจการต่างด้าวนั้น เรื่องนี้ไม่มีปัญหาอะไร ขอเพียงเพื่อประโยชน์ของประชาชนและผู้ที่ได้ประโยชน์ต่างๆ จะเป็นใครยื่นเสนอมาให้เช่าก็ได้


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น