วันอังคาร 21 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 24 พ.ค.  นาง รุ่งอรุณ  คำโมง นายกเทศมนตรีตำบลหาดเสี้ยว อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย เป็นประธานในพิธีเปิดงานประเพณีบุญบั้งไฟจุดเป็นพุทธบูชา เนื่องในวันวิสาขบูชา ประจำปี 2556 บริเวณวัดหาดเสี้ยว อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย โดยภายในงานมีประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมเนื่องในวัน “วิสาขะบูชา”และเฝ้ารอชมการจุดบั้งไฟถวายเป็นพุทธบูชากันเป็นจำนวนมาก
       นาง รุ่งอรุณ    คำโมง นายกเทศมนตรีตำบลหาดเสี้ยว กล่าวว่า ชาวไทยพวนบ้านหาดเสี้ยว เป็นชุมชนหนึ่งที่มีวิถีชีวิต ประเพณีและวัฒนธรรมที่แตกต่างจากท้องถิ่นอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานประเพณีบุญบั้งไฟจุดเป็นพุทธบูชา ซึ่งได้สืบทอดกันมาจากบรรพบุรุษ จากความเชื่อที่ว่า การจุดบั้งไฟเป็นการขอฟ้าขอฝน ให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล ซึ่งจะจัดตรงกับวันวิสาขบูชา คือ วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 ของทุกปี แต่ถ้าปีไหนมีเดือน 8 สองหน ก็จะจัดตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 7 โดยในปีนี้มีชาวบ้านนำบั้งไฟมาเข้าร่วมงานจำนวน 85 บั้ง ซึ่งจะมีทั้ง บั้งไฟร้อย  บั้งไฟพัน บั้งไฟหมื่น และบั้งไฟแสน
      นายกเทศมนตรีตำบลหาดเสี้ยว กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า   ระยะเวลาที่เริ่มทำบั้งไฟจะเริ่มทำตั้งแต่วันสังขารผู้เฒ่าจนถึงวัน “วิสาขบูชา”  โดยแต่ก่อนนั้นการทำบั้งไฟจะทำกันที่วัด ซึ่งจะมีชาวบ้านและญาติของพระภิกษุ  สามเณร ช่วยกันทำและประดับตกแต่งแล้วนำไปบูชาปูชนียวัตถุสำคัญภายในวัด มีการกล่าวคำถวายเป็นพุทธบูชา จับสลากหมายเลขลำดับที่จุดบั้งไฟ  แล้วจะแห่ไปบูชาศาลเจ้าพ่อ สิ่งศักธิ์ภายในหมู่บ้าน แล้วนำไปตามจุดของแต่ละหมู่บ้านที่กำหนดไว้  โดยปัจจุบันการทำบ้องไฟจะแยกกันทำของแต่ละหมู่บ้านแล้วถึงจะนำไปรวมกันที่วัดมีพิธีการเหมือนเดิม..


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น