วันพฤหัสบดี 2 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

สถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ กว่า 8 ปีที่ผ่านมา สร้างความสูญเสีย ทั้งชีวิตผู้คน ทรัพย์สิน และงบประมาณจากภาครัฐเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังทำให้วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนในพื้นที่ต้องปรับเปลี่ยนไป ไม่ว่าเรื่องการทำมาหากิน การอยู่ร่วมกันในสังคมมีความหวาดระแวง  สถานการณ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ทำให้องค์กรช่วยเหลือทางสังคมเกิดขึ้นอย่างมากมาย   เพื่อเข้ามาดูแลให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัย  หน่วยกู้ชีพ กู้ภัย เป็นองค์กรหนึ่งที่มีบทบาทสำคัญในการช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิตออกจากพื้นที่ได้อย่างรวดเร็ว และมีความมั่นใจในความปลอดภัยจากการก่อเหตุของฝ่ายตรงกันข้ามอยู่ ในพื้นที่จังหวัดยะลามีหน่วยกู้ชีพ กู้ภัย อยู่จำนวนหลายหน่วย ทั้งรถกู้ชีพ กู้ภัย ของ อบต. มูลนิธิทางศาสนาอิสลาม และที่มีบทบาทและมีความคล่องตัวในการปฏิบัติเนื่องจากมีบุคลากรพร้อมคือ มูลนิธิแม่กอเหนี่ยว (ฉื่อเซี่งตึ้ง) ยะลา และมูลนิธิตุ้ยบ๋วยเต็งนี่ยง (ศาลเจ้าแม่ทับทิมยะลา)

ในขณะเดียวกัน เมื่อสถานการณ์มีความยืดเยื้อมาเป็นเวลานาน ปัญหาทางเศรษฐกิจของผู้ประกอบการ เริ่มมีปัญหาทางการเงิน อันเนื่องมาจากความไม่คล่องตัวในการทำงาน ซึ่งส่งผลด้านการสนับสนุนทางการเงินให้กับมูลนิธิอย่างหลีกหนีไม่พ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่บริษัท ย่งฮวดวัสดุก่อสร้าง ถนนเพชรเกษม ต.ท่าสาป อ.เมืองยะลา นายจักรกฎษณ์ ธัญญคุณากรสกุล ประธานมูลนิธิแม่กอเหนี่ยว (ฉื่อเซี่งตึ้ง) ยะลา นายวัฒธน วงศ์ขจรอาภา ประธานมูลนิธิตุ้ยบ๋วยเต็งนี่ยง (ศาลเจ้าแม่ทับทิมยะลา) พร้อมด้วยคณะกรรมการบริหารมูลนิธิทั้งสอง ได้นัดหารือประชุมด่วนเพื่อกำหนดทิศทางในการจัดหาเงินบริจาคเข้ามูลนิธิฯ หลังจากในระยะหลัง มูลนิธิทั้งสองประสบปัญหาทางด้านการเงินหนัก เนื่องจากจำนวนเงินบริจาคเข้ามามีจำนวนไม่พอกับการใช้ในการทำงาน สืบเนื่องจากนักธุรกิจในพื้นที่ซึ่งเป็นผู้บริจาคหลักประสบกับปัญหาเศรษฐกิจย่ำแย่จากสถานการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นมาเป็นเวลายาวนาน  ในขณะเดียวกันทางมูลนิธิฯ ต้องเตรียมพร้อมในการปฏิบัติการให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่จังหวัดยะลาและจังหวัดใกล้เคียง ตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะเตรียมพร้อมช่วยเหลือผู้ประสบเหตุร้ายจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นรายวันมากขึ้น

ปัจจุบันมูลนิธิทั้งสองมียานพาหนะเป็นรถยนต์พร้อมอุปกรณ์กู้ชีพ-กู้ภัย  มีจำนวนไม่เพียงพอในการปฏิบัติงาน ประกอบกับรถยนต์ของมูลนิธิแม่ทับทิม ได้รับความเสียหายจากเหตุระเบิดที่บริเวณถนนรวมมิตรในเขตเทศบาลนครยะลา เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2555 ได้รับความเสียหาย 2 คัน เจ้าหน้าที่มูลนิธิได้รับบาดเจ็บ 6 นาย

นายนภดล ลิขิตพิพัฒน์ รองประธานมูลนิธิแม่กอเหนี่ยว  (ฉื่อเซี่งตึ้ง) ยะลา เปิดเผยว่า จากกรณีที่เกิดเหตุคาร์บอมบ์ในพื้นที่หลายครั้ง ทำให้เครื่องมืออุปกรณ์ของมูลนิธิได้รับความเสียหายจากเหตุดังกล่าวจำนวนมาก โดยเฉพาะยานพาหนะที่ต้องใช้ในการออกปฏิบัติการได้รับความเสียหายไปและเสื่อมสภาพตามอายุการใช้งานบ้าง  ในขณะเดียวกันการรับบริจาคเพื่อการสนับสนุนกิจกรรมมีน้อยลง อันเนื่องมาจากภาวะเศรษฐกิจทรุดจากสถานการณ์ความไม่สงบ ดังนั้นจึงขอวอนให้ผู้ใจบุญทั่วประเทศ ช่วยบริจาคเพื่อให้มูลนิธิดำเนินต่อไปได้

ด้าน นายวัฒธน วงศ์ขจรอาภา  ประธานมูลนิธิตุ้ยบ๋วยเต็งนี่ยง (ศาลเจ้าแม่ทับทิมยะลา) เปิดเผยว่า ปัญหาของมูลนิธิอันเนื่องจากสถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้มีมาก เช่น ความเสียหายจากการออกไปปฏิบัติงาน จากเหตุระเบิดลูกที่สอง  ตลอด 6 ปี ที่มูลนิธิฯได้ปฏิบัติงานด้านการกุศลและช่วยกู้ภัยในเหตุการณ์ ประสบกับเหตุการณ์ที่นับวันมีความรุนแรงมากขึ้น โดยเฉพาะการก่อเหตุคาร์บอมบ์ ทำให้มีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายจากลูกที่สอง ที่สาม ซึ่งที่ผ่านมายานพาหนะและเจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ ที่ออกไปปฏิบัติหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ รถได้รับความเสียหาย ประกอบกับการบริจาคเงินเข้ามาให้กับมูลนิธิน้อยลง เพราะบรรดานักธุรกิจในพื้นที่ซึ่งเป็นแกนหลักในการให้การสนับสนุนประสบปัญหาทางด้านธุรกิจจากความไม่สงบเช่นกัน  จึงขอวอนให้ผู้มีใจบุญจากทั่วประเทศ ช่วยบริจาคเงินสนับสนุนให้กับมูลนิธิฯ เพื่อให้สามารถทำงานต่อไปได้เช่นเดียวกับ นายยงยุทธ สุสมากุลวงศ์  นักธุรกิจยะลา กล่าวว่า รถยนต์เป็นสิ่งจำเป็นยิ่งในการใช้ปฏิบัติงานในพื้นที่ เพราะว่าแต่ละวันจะต้องใช้ไม่น้อยกว่า 5-6 คัน ในการเข้าเวรประจำจุดต่าง ๆ หากท่านใดมีรถสภาพที่ยังใช้ได้  ต้องการสนับสนุนให้กับมูลนิธิ สามารถบริจาคได้ ตามหมายเลขบัญชี มูลนิธิแม่กอเหนี่ยว ยะลา ชื่อบัญชี มูลนิธิแม่กอเหนี่ยว จังหวัดยะลา (หน่วยกู้ภัย ธนาคารกรุงไทย สาขาโคลีเซี่ยม ซีนีเพล็ก เลขที่ 485-0-03292-3 และมูลนิธิศาลเจ้าแม่ทับทิมยะลา โครงการรถกู้ภัยเจ้าแม่ทับทิมยะลา) ธนาคารทหารไทย สาขายะลา บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 399-2346245-1 หรือติดต่อคุณวัฒธน  วงศ์ขจรอาภา  ประธานมูลนิธิตุ้ยบ๋วยเต็งนี่ยง (ศาลเจ้าแม่ทับทิมยะลา) หมายเลขโทรศัพท์ 08-9739-4789.

อับดุลการิม รามันห์สิริวงศ์


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น