วันอาทิตย์ 29 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันนี้ ( 8 ก.พ.) เวลา 07.00 น.  ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยว่า ได้มีพนักงานของบริษัท เจเนอรัล มอเตอร์ (ประเทศไทย)จำกัด ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรม อีสเทิร์นซีบร์อด อ.ปลวกแดง จ.ระยอง หรือ เชฟโรเลต  ออกมาประท้วง แสดงความไม่พอใจที่ทางบริษัทฯ ได้มีการประกาศใช้ระเบียบปฎิบัติให้โดยให้พนักงานทุกคนมาทำงานวันเสาร์ทุกคน โดยถือว่าเป็นวันทำการปกติ และจะไมมีการเบิกจ่ายค่าแรงเพิ่มได้เพียง 1 แรงเท่านั้น  ถึงแม้ว่าทางบริษัท ฯ จะมีข้อเสนอในเรื่องของการจ่ายโบนัส ค่าปลอดขวัญ และสวัสดิการต่าง ๆ ให้เพื่อชดเชย แต่พนักงานได้มาคิดแล้ว ไม่คุ้มค่ากับการดำเนินชีวิตประจำวัน เหมือนที่ผ่านมา

พนักงานคนหนึ่งเล่าว่า สาเหตุที่พนักงาน จำนวน 5,000 คน ออกมาประท้วง เรียกร้องให้บริษัทฯ ใช้ระเบียบปฎิบัติเดิม ก็เพราะในปัจจุบันพนักงานส่วนมากใช้วันหยุด เสาร์ อาทิตย์ ไปสมัครเรียนต่อ ในระดับที่สูงขึ้น และเป็นการเรียนเทียบโอน เพื่อนำวุฒิไปวิริยะฐานะในตำแหน่งการทำงาน  สร้างสมประสบการณ์ ให้ดีกว่าปกติ และที่สำคัญในเรื่องของครอบครัวที่มีความสำคัญมาก ถึงแม้จะมีค่าตอบแทนสูงเพียงใด แต่คุณภาพชีวิต ความแตกแยก ครอบครัวขาดความอบอุ่น ไม่มีเวลาดูแลลูก พ่อ แม่ และครอบครัว ก็จะดำเนินชีวิตอย่างไม่มีความสุข

พนักงานจึงเลือกที่จะให้บริษัท เหมือนเดิม มีการจ่ายค่าแรง โอที เหมือนเดิม อย่าบีบบังคับให้ต้องปฎิบัติ เนื่องจากคุณภาพชีวิต ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนไม่มีภาระอะไรก็ทำโอทีได้ บางคนมีภารกิจก็ไม่ต้องทำ ก็จะไม่ได้รับผลค่าแรง ก็ถือว่ายุติธรรมแล้ว ไม่จำเป็นต้องนำระเบียบอื่นมาอีก จะทำให้วิถีของพนักงานเปลี่ยนไป

สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นส่งผลให้ทางบริษัทฯไม่มีการผลิต พนักงานที่เป็นสมาชิกสหภาพก็โดนหักเงินเดือน ยกเว้นเสียแต่พนักงานที่ไม่ได้เป็นสมาชิก กับพนักงานซัพคอนแทคที่ยังคงได้ค่าจ้างตามปกติและจะเป็นไปแบบนี้จนกว่าจะตกลงกันสำเร็จและเริ่มมีการผลิต ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะจบเมื่อไหร่ แต่ถ้าบทสรุปจบที่สหภาพแรงแพ้ บริษัทล่ะก็พนักงานคือฝ่ายที่เสียเปรียบสุดๆเนื่องจากต้องเสียสละวันหยุดเสา มาเปนวันทามงานเดือนละ 2 โดยไม่ได้โอที แม้บริษัทจะเพิ่มโบนัสให้ก็ตาม
 


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น