วันอาทิตย์ 29 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันนี้ (8 ส.ค.) นายวีระ ศรีวัฒนตระกูล  ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์  เปิดเผยว่า  หลังจากรัฐบาลโดยคณะกรรมการพืชน้ำมันและน้ำมันพืช มีมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนมะพร้าวประสบปัญหาราคามะพร้าวตกต่ำ ด้วยการพยุงราคารับซื้อมะพร้าวแห่งขั้นต่ำราคากิโลกรัม (กก.) ละ 21  บาท และ  ชะลอการนำเข้ามะพร้าวจากต่างประเทศนั้น   ล่าสุดได้สั่งการให้องค์การบริหารส่วนตำบล ( อบต.) ทุกแห่งในจังหวัดจัดสรรงบประมาณเพื่อรับซื้อผลผลิตมะพร้าวแกงราคาผลละ   6   บาท  และมะร้าวแห้งกิโลกรัมละ 18  บาท  ต่อไปจนกว่างบประมาณจะหมดและขอใช้งบประมาณขององค์การบริหารส่วนจังหวัด  (อบจ.)  มาสนับสนุน  เพื่อระบายผลผลิตจากชาวสวนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้มากที่สุด    จนกว่ากระทรวงพาณิชย์และคณะกรรมการช่วยเหลือเกษตรกร หรือ คชก.จะร่วมกันกำหนดหลักเกณฑ์ในการรับซื้อตามนโยบายช่วยเหลือของรัฐบาล คาดว่าจะได้ผลสรุปไม่เกิน 2 สัปดาห์

นายประมวล พงศ์ถาวราเดช  ส.ส . ประจวบคีรีขันธ์ เขต 3พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า จะมีการพิจาณาเรื่องดังกล่าวอีกครั้งโดย คชก.ในวันที่ 9 ส.ค.นี้ หากคชก.มีมติเห็นชอบก็จะเริ่มดำเนินการได้โดยมอบหมายให้ คชก.ของแต่ละจังหวัดที่มีผลผลิตมะพร้าวทั่วประเทศ เร่งดำเนินการช่วยเหลือ ทั้งนี้ราคามะพร้าวแห่ง กก.ละ 21บาท รัฐจะรับซื้อเพื่อนำส่งเข้าโรงงานหีบน้ำมันที่รับซื้อในราคา กก.ละ 15บาท  และในขณะที่กำลังรอความชัดเจนปัจจุบัน อบต.หลายแห่งได้ดำเนินการรับซื้อไปแล้วแต่มีงบประมาณไม่เพียงพอและประสบปัญหาสถานที่เก็บมะพร้าวผล  เนื่องจากจ.ประจวบคีรีขันธ์มีพื้นที่ปลูก 1 ใน 3 ของประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ขณะที่รัฐบาลมีมาตรการช่วยเหลือชาวสวน ล่าสุดได้มีกลุ่มพ่อค้าที่รวมตัวผูกขาดรับซื้อมะพร้าวแห้งจำนวน 14 รายในจังหวัดหรือกลุ่ม 14 ซึ่งมีสัญญาซื้อขายกับโรงงานหีบน้ำมันมะพร้าวรายใหญ่ของประเทศ  ได้ว่าจ้างคนงานออกไปรับซื้อมะพร้าวขาวจากชาวบ้านในอ. บางสะพานน้อย อ.บางสะพาน อ.ทับสะแก อ.เมือง และอ.กุยบุรี ในราคากก.ละ 12 -13 บาทเพื่อกักตุน และ  รอจำหน่ายหลังรัฐบาลมีผลสรุปในการรับซื้อผลผลิตมะพร้าวแห้งในราคา กก. ละ 21บาท เนื่องจากหลักเกณฑ์ของ อบต.ในการรับซื้อมะพร้าวแห้งจากเกษตรกรรายย่อย  ต้องขึ้นทะเบียนไว้กับทางราชการ  และมีพื้นที่ปลูกไม่เกิน 20 ไร่ในเขตพื้นที่รับผิดชอบ  ทำให้เกษตรกรบางส่วนต้องขายมะพร้าวแห้งให้นายทุนกลุ่ม 14 เพื่อนำไปสวมสิทธิขายในโควต้าราคาประกัน .


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น