วันพฤหัสบดี 5 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เมื่อวันที่ 30 ก.ค.  นายธาริต  เพ็งดิษฐ์  อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ)  เปิดเผยว่า  วันที่ 1 ส.ค. นี้ เวลา 10.30 น.  ดีเอสไอนัดหารือร่วมกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของ 2 หน่วยงานสถานฑูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยและสำนักบังคับใช้กฎหมายคนเข้าเมืองและศุลการักษ์(Immigration and Customs Enforcement หรือ ICE) เพื่อหารือถึงแนวทางการติดตามตัวนายวิรพล สุขผล หรืออดีตพระวิรพล ฉัตติโก (หลวงปู่เณรคำ) กลับมาดำเนินคดีในประเทศไทย  โดยในวันดังกล่าวคงจะมีแนวทางและความชัดเจนในการทำงานร่วมกันมากขึ้น

ด้านพ.อ.ชัชนันท์  เมธีธรรมาภรณ์ รองผบ.สำนักคดีความมั่นคง กล่าวว่า ในวันที่ 31 ก.ค. นี้ ดีเอสไอได้ออกหมายเรียกนายสุขุม  วงประสิทธิ์  ลูกศิษย์  นายรัตน์  นางสุดใจและนายสุริ  สุขผล  บิดามารดา และน้องชายอดีตเณรคำ เข้าให้ปากคำและตรวจดีเอ็นเอนั้น ขณะนี้ยังไม่ได้รับการติดต่อขอเลื่อนกำหนดอย่างไรก็ตาม หากไม่เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนก็ต้องมีเหตุผลอันสมควร ซึ่งดีเอสไอจะให้โอกาสเลื่อนและเรียกให้เข้าพบใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตลอดทั้งวันนี้ ผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อนายสุขุมเพื่อสอบถามความชัดเจนเกี่ยวกับการเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงแต่ปรากฎว่านายสุขุมปิดเครื่องโทรศัพท์ ไม่สามารถติดต่อได้เลย

รายงานข่าวจากดีเอสไอ แจ้งว่า กรณีสอบสวนพบอดีตเณรคำนำเงินไปซื้อกรมธรรม์ประกันชีวิตแบบออมทรัพย์กับธนาคารกรุงศรีอยุธยา 500 ล้านบาทนั้น ขณะนี้ดีเอสไอรู้เบาะแสบุคคลที่เป็นตัวกลางในการนำเงินจากอดีตเณรคำไปซื้อกรมธรรม์แล้ว  กำลังประสานขอเข้าพบเพื่อสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว คาดว่าเร็วๆนี้จะระบุข้อเท็จจริงของตัวบุคคลที่เข้าไปเกี่ยวข้องได้ชัดเจนขึ้น โดยดีเอสไอขอเวลาเจรจาให้บุคคลดังกล่าวเข้ามาให้ความร่วมมือกันดีเอสไอก่อนจึงสามารถเปิดเผยตัวได้

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลพบว่าบุคคลดังกล่าวเป็นชายและเป็นลูกศิษย์ใกล้ชิดอยู่ในพื้นที่จ.อุบลราชธานี  ส่วนที่มีการนำเสนอข่าวถึงบุคคลที่ระบุว่าเป็น “อาม่า” เป็นผู้ดำเนินการให้นั้น  ยืนยันว่าข้อเท็จจริงขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่าเป็นบุคคลใดแน่ต้องรอสอบข้อมูลให้แน่ชัดก่อน ทั้งนี้  หากบุคคลที่เป็นผู้ต้องสงสัยซึ่งดีเอสไอเชื่อว่าเป็นผู้ดำเนินการยอมให้ข้อมูล  ดีเอสไอจึงจะประสานสอบปากคำเจ้าหน้าที่ธนาคารซึ่งน่าจะให้ความร่วมมือในการตรวจสอบเอกสารเป็นอย่างดี เพียงแต่ขณะนี้ดีเอสไอต้องการสอบข้อมูลจากบุคคลที่เป็นผู้รับดำเนินการให้อดีตเณรคำให้ครบถ้วนก่อน


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น