วันอาทิตย์ 19 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 25 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเวียนเทียน เนื่องในวันมาฆบูชา ของพุทธศาสนิกชนชาวไทยทั่วทั้งประเทศเป็นไปอย่างคึกคัก โดยที่ จ.พะเยา นายชูชาติ กีฬาแปง ผวจ.พะเยา เป็นประธานในพิธีนำพุทธศาสนิกชนร่วมสวดมนต์ ฟังพระธรรมเทศนา จากพระราชวิริยาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดพะเยา ที่นำพระสงฆ์ลงเรือไปจัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ณ วัดติโลกอารามกลางกว๊านพะเยา

จากนั้นเจ้าคณะจังหวัดพะเยาได้ลงเรือพายนำชาวพุทธเวียนเทียนรอบตัววัด ซึ่งมีพระพุทธรูปหินทรายศิลปพะเยา อายุกว่า 500 ปี เป็นพระประธาน โดยบริเวณวัดเป็นเกาะกลางกว๊านพะเยา 3 รอบ เป็นเสร็จพิธี ขณะที่บริเวณท่าเรือวัดติโลกอารามริมกว๊านพะเยา ยังมีนักท่องเที่ยวเข้าคิวรอลงเรือกอีกนับร้อยคนเพื่อไปเวียนเทียนกลางน้ำหนึ่งเดียวในโลก ที่วัดติโลกอาราม จนทางท่าเรือต้องให้ยืนเรียงแถวเพื่อจัดคนลงเรือ เป็นการป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้น

ส่วนที่ จ.ระยอง นายวรวิทย์ ศุภโชคชัย นายกเทศมนตรีเทศบาลนครระยอง  เป็นประธานในพิธีเวียนเทียน เนื่องในวันมาฆบูชา ประจำปี 2556 ณ วัดป่าประดู่พระอารามหลวง ต.ท่าประดู่ อ.เมืองระยอง โดยมีประชาชนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติร่วมเวียนเทียนในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนากันอย่างคึกคัก ขณะที่ พระครูโสภิตปัญญากร เจ้าอาวาสวัดป่าประดู่ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์  ได้เทศนาธรรม โดยสรุปเนื้อหา คือ ให้พุทธศาสนิกชนละความชั่วทุกชนิด หมั่นทำความดี และทำจิตใจให้ผ่องใส

ที่ วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร อ.เมือง จ.เชียงใหม่  นายสุรพล  สัตยารักษ์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ ได้นำข้าราชการทุกภาคส่วน ร่วมถึงประชาชนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ มากกว่า 1,000 คน ร่วมพิธีเวียนเทียน ที่วัดเนื่องในวันมาฆบูชา  นอกจากนี้ยังได้จัดโครงการงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา โดยจัดกิจกรรมไหว้พระ 9 วัดขึ้นตามวัดสำคัญต่างๆใน จ.เชียงใหม่ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมพุทธศาสนิกชนได้มีโอกาสศึกษาหลักธรรม และปฏิบัติธรรมถวายเป็นพุทธบูชา และเพื่อจรรโลงสังคมไทยให้เป็นสังคมที่ดีมีคุณธรรมจริยธรรมอย่างยั่งยืน เกิดความสงบร่มเย็นทั้งต่อตนเอง และต่อสังคม

ที่วัดพระศรีมหาธาตุฯ บางเขน กรุงเทพมหานคร พุทธศาสนิกชนจำนวนมากเดินทางมาทำบุญเวียนเทียน เนื่องในวันมาฆบูชา โดยทางวัดมีการจัดกิจกรรมทางพุทธศาสนาตลอดทั้งวัน อาทิ เวียนเทียนรอบพระอุโบสถ ร่วมเจริญพระพุทธมนต์กับคณะสงฆ์ในพระอุโบสถ ปฏิบัติธรรมเจริญภาวนาศีล ฟังเทศน์ ทำบุญถวายสังฆทาน พร้อมเปิดโอกาสให้นมัสการพระบรมสารีริกธาตุ ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) หมายเลข 16 พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) พร้อมนายสมชาย เวสารัชตระกูล สมาชิกสภากทม. (ส.ก.) เขตสายไหม และสมาชิกพรรค ปชป. ได้เข้ากราบนมัสการพระครูวรเวทวิศิษฏ์ หรือหลวงพ่อสูง เจ้าอาวาสวัดราฎร์นิยมธรรม (หนองผักชี) ย่านสายไหม เพื่อขอพร จากนั้น ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ได้ร่วมพิธีเวียนเทียนเนื่องในวันมาฆบูชา โดยมีประชาชนที่มาร่วมพิธีให้ความสนใจอย่างมาก.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น