วันจันทร์ 30 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

 

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 29 ม.ค. นายธานินทร์ สุภาแสน ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายศิวะ ธมิกานนท์ ปลัดอาวุโส อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงาน มหกรรมผ้าฝ้ายตอมือ 112 ปี๋ ของดีจ๋อมตอง ครั้งที่ 6 เพื่อเป็นการส่งเสริมอนุรักษ์วัฒนธรรมพื้นบ้านล้านนา

นายศิวะ ธมิกานนท์ ปลัดอาวุโส อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ทางอำเภอจอมทอง เตรียมจัดงาน มหกรรมผ้าฝ้ายตอมือ 112 ปี๋ ของดีจ๋อมตอง ครั้งที่ 6 ขึ้นในระหว่างวันที่ 7 - 14 กุมภาพันธ์ 2556 บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและสร้างโอกาสให้กลุ่มแม่บ้านในพื้นที่ นำสินค้าผ้าฝ้ายและผลิตภัณฑ์ชุมชนที่มีชื่อเสียงของแต่ละตำบลมาจำหน่ายให้เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง โดยภายในงานจะมีการจัดนิทรรศการและการประกวดภาพถ่าย การจัดแสดงโชว์เครื่องมือเครื่องใช้โบราณของชาวอำเภอจอมทอง เพื่อสืบสานตำนานวิถีชีวิต ศาสนา ประเพณีวัฒนธรรม และชาติพันธุ์ของพี่น้องชาวอำเภอจอมทองในอดีตให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาและรำลึกถึง

นอกจากนี้ก็ยังมีการประกวดและการแข่งขันตีกลองหลวง ซึ่งผู้ใดที่ตีกลองให้มีเสียงดังที่สุดเท่าที่จะทำได้ก็จะเป็นผู้ชนะ ซึ่งกลองแต่ละใบที่เข้าแข่งขันจะเป็นกลองที่แต่ละหมู่บ้านช่วยกันทำขึ้นมา เมื่อได้ชัยชนะก็จะถือว่าเป็นชื่อเสียงของหมู่บ้านด้วย พร้อมกันนี้ก็จะมีการจัดการแข่งขันปั่นจักรยาน "คนพันธุ์อึด ท้าพิชิตอินทนนท์" การจดทะเบียนสมรส และแต่งงานแบบล้านนา ที่จะจัดบนยอดดอยอินทนนท์ ที่ถือว่าเป็นยอดดอยที่สูงที่สุดในดินแดนสยาม พิธีบวงสรวงพระสถูปพระเจ้าอินทวิชยานนท์ เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่องค์สุดท้าย การจัดแข่งขันกีฬาตะกร้อลอดห่วง กีฬาชกมวยไทย กิจกรรมรำวงย้อนยุค การประกวดอาหารเพื่อสุขภาพ กระประกวดกิจกรรมทูบี นัมเบอร์วัน แดนเซอร์ไซด์ 2013 ซึ่งจะมีมินิคอนเสิร์ตจากศิลปิน นักร้อง "เนส เดอะ สตาร์" ด้วย  ส่วนไฮไลท์ ของการจัดงานครั้งนี้ ก็จะเป็นการประกวดบ่าวหล่อ หรือหนุ่มหล่อจอมทอง การประกวดธิดาผ้าฝ้าย และการประกวดนนางฟ้าจำแลง ซึ่งผู้สนใจเข้าร่วมงานก็สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ที่ว่าการอำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ hpp://dopachomthong.wordpress.com/best_ct


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น