วันอาทิตย์ 29 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เมื่อเวลา 16.00 น. วันนี้ (11 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  บรรยากาศการจำหน่ายพวงมาลัยดอกมะลิ และต้นมะลิ ในช่วงก่อนถึงวันแม่แห่งชาติ 12 ส.ค.นี้ ภายในตลาดสดเทศบาลนครตรัง  อ.เมือง จ.ตรัง  เป็นไปอย่างคึกคัก  โดยแม่ค้ากว่า 20 ราย ต่างเร่งบรรจงร้อยพวงมาลัยดอกมะลิดอกไม้สดให้ออกมาสวยงาม เพื่อให้ทันลูกค้านำไปกราบไหว้บุพการีด้วยความสดชื่น แจ่มใส  คาดว่าในช่วงเย็นวันนี้ไปจนถึงช่วงเช้าวันพรุ่งนี้วันแม่แห่งชาติจะเต็มไปด้วยผู้คนที่มารอรับพวงมาลัยที่สั่งซื้อไว้

สำหรับราคาของพวงมาลัยดอกมะลิสดในจ.ตรัง ตอนนี้เริ่มปรับตัวสูงขึ้นจากราคาปกติ เนื่องจากราคาต้นทุนเช่นดอกมะลิ ดอกกุหลาบ ปรับสูงขึ้น  โดยแม่ค้าส่วนใหญ่จะสั่งซื้อดอกไม้สดเหล่านี้จากปากคลองตลาด ในกทม.  ขณะนี้ดอกมะลิที่นำมาส่งอยู่ที่กิโลกรัมละ 800-900 บาท  ส่วนดอกกุหลาบกิโลกรัมละ 120 บาท ราคาดังกล่าวปรับขึ้นเป็น 2 เท่าจากราคาทั่วไปก่อนหน้านี้  แต่ยอดขายพวงมาลัยดอกมะลิสดก็ดีขึ้นเหมือนช่วงเทศกาลวันแม่ของทุกปี 

นางกอบ  บัวเลิศ  อายุ 58 ปี ชาวตำบลโคกหล่อ  อ.เมือง จ.ตรัง  แม่ค้าขายดอกมะลิรายหนึ่ง กล่าวว่า  ต้นทุนพวงมาลัยดอกมะลิสดสูงขึ้น แต่ก็เป็นแบบนี้ทุกปี ลูกค้าก็ยังทยอยมาหาซื้อพวงมาลัยดอกมะลิเหมือนเดิม ราคาตั้งแต่ 30-150 บาท บางรายก็สั่งซื้อเอาไว้ แต่ปีนี้สังเกตว่าลูกค้าสนใจต้นมะลิสด ที่ตนปลูกไว้ในสวนหลังบ้าน แล้วนำมาวางขายกันมากกว่าทุกปี ใครผ่านไปผ่านมาก็จะถามหาต้นมะลิสดแทนดอกมะลิพลาสติก หรือพวงมาลัยมะลิพลาสติกสำเร็จรูป  คาดว่าหลายคนคงเห็นว่าดอกไม้สดมีกลิ่นหอม ทรงคุณค่าทางจิตใจ และรักษาสิ่งแวดล้อมได้ดีกว่าขณะที่ราคาเท่ากัน คือ 50 บาท


 


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น