วันอาทิตย์ 19 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันนี้(26ก.ค.)นายบริสุทธิ์  ประสพทรัพย์ ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคตะวันออก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ( ททท.) เปิดเผยว่า ปัจจุบัน สปป.ลาว มีประชากรอยู่ประมาณ ๗ ล้านคน  และ ๕%  หรือประมาณ ๒๐๐,๐๐๐ คน  คือกลุ่มคนที่เริ่มมีกำลังจับจ่ายสูง และมักเดินทางมาพักผ่อนยังประเทศไทย โดยเฉพาะที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี  ซึ่งจะเลือกท่องเที่ยวหาดทรายชายทะเล และพักผ่อนเล่นน้ำทะเลที่เกาะล้าน บริโภคอาหารทะเล สุดท้ายตรวจสุขภาพในโรงพยาบาลเอกชน  ทั้งนี้พฤติกรรมนักท่องเที่ยวจาก สปป.ลาว จะนิยมขับรถมากันเองแบบครอบครัว  ส่วนใหญ่มาจากเมืองหลวงคือเวียงจันทน์ รองลงมาได้แก่แขวงสะหวันนะเขต และเมืองปากเซ แขวงจำปาสัก ช่วงที่เดินทาง เข้ามามากสุด จะเป็นช่วงเทศกาลผลไม้ระหว่างเดือนเมษายน -กรกฎาคม ของทุกปี

“เนื่องจากภาคตะวันออกมีถนนเชื่อมกับภาคอีสานหลายเส้นทาง  และยังมีสินค้าเด่นๆทางการท่องเที่ยวอีกมาก มาย  เช่น  หาดทรายชายทะเล  สวนผลไม้  และแหล่งท่องเที่ยวประเภทบันเทิง ทำให้คนในภาคอีสานรวมถึงเพื่อนบ้าน สปป.ลาว เริ่มให้ความสนใจกันมากขึ้น ผู้ประกอบการในพื้นที่เอง ก็ต้องการที่จะบุกเจาะตลาดด้านนี้ ก่อนจะเปิดประตูการค้าเสรีอาเซียน ททท.จึงได้จัดนำผู้ประกอบการจาก ๗ จังหวัดในพื้นที่ภาคตะวันออก จำนวน ๑๘๐ คน ไปบุกตลาดดังกล่าว เมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา”

นายบริสุทธิ์ฯ กล่าวต่อว่า การเปิดตลาดครั้งนี้ เริ่มจาก จ.นครราชสีมา-ขอนแก่น-อุบลราชธานี-เมืองปากเซ แขวงจำปาสัก  โดยสินค้าที่นำไปเสนอขาย  มีทั้งทะเลและสวนผลไม้  ถนนอัญมณี จันทบุรี  กิจกรรมล่องแก่งเรือยาง จ.ปราจีนบุรี ส่วนสินค้าใหม่ๆ ได้แก่  โลกโลมาพัทยา สวนน้ำการ์ตูน เน็ตเวิร์ค อะเมโซน พัทยา ซึ่งจะเปิดต้นปีหน้า ถนนท่องเที่ยวสายเลียบอ่าวไทยเฉลิมบูรพาชลทิต ระยอง-จันทบุรี และแผ่นดินถิ่นแคบสุดของไทย ๔๕๐ เมตร  ที่ อ.คลอง-ใหญ่ จ.ตราด

สำหรับบรรยากาศของการซื้อขายธุรกิจท่องเที่ยว ที่โรงแรมจำปาสัก แกรนด์ เมืองปากเซ นั้น มีผู้ประกอบการ ในพื้นที่ และจากแขวงสะหวันเขต รวมกว่า ๔๐ รายที่สนใจเข้าร่วมงาน สร้างความคึกคักให้กับบรรดาผู้ประกอบการทั้ง ๒ ประเทศ เนื่องจากครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มีการจัดงานส่งเสริมการขายการท่องเที่ยวขึ้น  ยังเมืองทางฝั่งใต้ของ  สปป.ลาว โดยนางสำเร็จ  โพสาลาด ประธานสมาพันธ์ธุรกิจท่องเที่ยวแขวงจำปาสัก ยืนยันว่าคนลาวทางตอนใต้ก็เริ่มให้ความสนใจ ที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวยังเมืองชายฝั่งทะเลตะวันออกของไทย และขณะนี้บรรดาสมาชิกของสมาพันธ์ฯ ก็กำลังอยู่ในขั้นตอนของการวางแผน ที่จะเดินทางไปสำรวจสถานที่ท่องเที่ยวภาคตะวันออกของไทย เพื่อนำกลับไปทำรายการขาย โดยจะขยายเป้าหมายของการท่องเที่ยวจากพัทยา ไปสู่เกาะเสม็ด จ.ระยอง  กับเกาะช้าง จ.ตราด ต่อไปในอนาคตอีกด้วย และมั่นใจว่าการแลกเปลี่ยนธุรกิจท่องเที่ยวกันเช่นครั้งนี้ จะนำไปสู่ความสำเร็จของการเปิดประตูการค้าเสรีประชาคมอาเซียนอย่างแน่นอน.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น