วันจันทร์ 2 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

​เจรจา​สันติ​ภาพ​รอบ​ 20 ​เดือน​
   
​อิสราเอล​และ​ปา​เลส​ไต​น์​เตรียม​เจรจา​สันติ​ภาพ​โดย​ตรง​อีก​ครั้ง​ ​ภาย​หลัง​ต้อง​หยุด​ไป​เกือบ​ 2 ​ปี​ ​ขณะ​ที่​ ​สหรัฐ​จะ​ประกาศ​เชิญ​ผู้​นำ​สอง​ฝ่าย​ ​ให้​เดิน​ทาง​ไป​กรุง​วอ​ชิง​ตัน​ใน​ช่วง​ต้น​เดือน​หน้า​ ​เพื่อ​เริ่ม​การ​เจรจา​
   
​หนังสือ​พิมพ์​นิ​ว​ยอ​ร์ก ​ไท​มส์ ​ราย​งาน​ว่า​  ​นาง​ฮิล​ลา​รี​ ​คล​ิน​ตัน​ ​รัฐมนตรี​ต่าง​ประเทศ​สหรัฐ​ ​ถูก​คาด​หมาย​ต่อ​การ​ประกาศ​ว่า​ ​อิสราเอล​กับ​ปา​เลส​ไต​น์ ​จะ​รื้อ​ฟื้น​การ​เจรจา​สันติ​ภาพ​โดย​ตรง​เป็น​ครั้ง​แรก​ใน​รอบ​ 20 ​เดือน​ ​ราย​งาน​อ้าง​แหล่ง​ข่าว​ที่​ไม่​เปิด​เผย​นาม​ระบุ​ว่า​ ​นายก​รัฐมนตรี​เบน​จาม​ิน เ​นท​ัน​ยา​ฮู ​แห่ง​อิสราเอล​กับ​นาย​มาห์​มูด  ​อับ​บา​ส ​ผู้​นำ​ปา​เลส​ไต​น์ ​เห็น​พ้อง​กัน​ที่​จะ​ให้​มี​การ​เจรจา​สันติ​ภาพ​กัน​อีก​
   
​ทำ​ให้​มี​การ​คาด​หมาย​อีก​ว่า​ ​ประธาน​า ​ธ​ิ​บดี​บา​รัค ​โอบ​า​มา​ ​ของ​สหรัฐ​จะ​เชิญ​นายก​ฯ เ​นท​ัน​ยา​ฮู ​และ​นาย​อับ​บา​ส​ให้​เดิน​ทาง​มาก​รุ​ง​วอ​ชิง​ตัน​ใน​ช่วง​ต้น​เดือน​ ก.ย. ​เพื่อ​เริ่ม​การ​เจรจา​สันติ​ภาพ​ ​ซึ่ง​จะ​แก้​ปัญหา​ใน​หลาย​ประเด็น​ ​รวม​ทั้ง​สถานะ​ของ​กรุง​เย​รู​ซา​เ​ลม​ ​และ​สิทธิ​ใน​การก​ลับ​คืน​ของ​ผู้​ลี้​ภัย​ชาว​ปา​เลส​ไต​น์
   
​โดย​การ​รื้อ​ฟื้น​เจรจา​สันติ​ภาพ​ระหว่าง​อิสราเอล​กับ​ปา​เลส​ไต​น์ ​ถือ​เป็น​ความ​สำเร็จ​  ​ครั้ง​สำคัญ​หน​แรก​ใน​ความ​พยายาม​ของ​รัฐบาล​ ​โอบ​า​มา​ ​ที่​จะ​ทำ​ให้​การ​เจรจา​สันติ​ภาพ​ตะวัน​ออก​ ​กลาง​ราบ​รื่น​ 
   
​อย่าง​ไร​ก็​ตาม​ ​ทั้ง​อิสราเอล​และ​ปา​เลส​ไต​น์ ​กำลัง​รอ​ฟัง​ถ้อย​แถลง​จาก​รัฐบาล​สหรัฐ​ใน​การ​เชิญ​ผู้​นำ​สอง​ฝ่าย​เข้า​สู่​การ​เริ่ม​เจรจา​สันติ​ภาพ​ ​ใน​กรุง​วอ​ชิง​ตัน​ ​ขณะ​ที่​ ​แหล่ง​ข่าว​ทาง​การ​ทูต​ ​ใน​อเมริกา​บอก​ว่า​ ​กลุ่ม​มหาอำนาจ​ 4 ​ฝ่าย​ ​ที่​ติด​ตาม​สถาน​การณ์​ใน​ตะวัน​ออก​กลาง​ ​เห็น​ด้วย​ใน​ราย​ละเอียด​ของ​การ​เชิญ​ผู้​นำ​อิสราเอล​และ​ปา​เลส​ไต​น์
   
​สำหรับ​การ​เจรจา​สันติ​ภาพ​ครั้ง​สุด​ท้าย​ต้อง​ล่ม​ลง​ ​เมื่อ​กอง​ทัพ​อิสราเอล​เปิด​ฉาก​ถล่ม​ ​ดิน​แดน​กา​ซ่า​ของ​ปา​เลส​ไต​น์​อย่าง​หนัก​ใน​เดือน​ ​ธ​.ค. ​ปี​ 2551.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น