วันอังคาร 31 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

กรณีอุบัติเหตุ เครื่องบินโบอิ้ง 738 ของสายการบินนกแอร์ เที่ยวบินที่ ดีดี 8715 ที่เดินทางออกจากกรุงเทพ มายังเชียงราย แกนล็อคล้อหน้าหัก ทำให้ล้อขวาหลุดออกมา 1 เส้น จากล้อทั้งหมด 30 เส้น ขณะลงจอดที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย แต่ไม่มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ และนักบินสามารถนำเครื่องลงจอดโดยปลอดภัยความคืบหน้า เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 30 พ.ค.   ที่ห้องประชุมท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย นายดำรงค์ คล่องอักขระ ผอ.ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง แถลงถึงสาเหตุ ที่ล้อหน้าสายของเครื่องบินหลุดว่า เกิดจากแกนเพลาล้อของเครื่องบินหัก จนล้อหลุดออกมา แต่เนื่องจากนักบินเป็นผู้มีประสบการณ์ จึงสามารถควบคุมสถานการณ์ และบังคับเครื่องบิน เข้าจอดอย่างปลอดภัย จากการตรวจสอบสภาพรันเวย์  ไม่พบสิ่งผิดปกติผู้โดยสาร 162 คนและลูกเรืออีก 7 คนปลอดภัยไม่มีใครได้รับอันตรายทั้งสิ้น ส่วนตารางการบินเป็นไปตามปกติ ขึ้น-ลง ไม่มีการเสียเวลา หรือล่าช้า เนื่องจากรัยเวย์ไม่มีสิ่งกีดขวางใดๆ ขณะนี้ เครื่องบินที่ล้อหลุดให้จอดอยู่ที่จุดเดิมรอการซ่อมแซม

 

ขณะที่นายพิพิตพล เมฆลอย นักบินที่ 2 ของเครื่องบินที่เกิดเหตุ กล่าวว่า ช่วงเกิดเหตุเครื่องบินได้แล่นลงรันเวย์ตามปกติ ไม่พบสิ่งผิดปกติใดๆ  ตนและลูกเรือ ไม่ทราบเลยว่าเครื่องบินได้เกิดล้อหลุดแต่อย่างใด เนื่องจากได้นำเครื่องบินลงจอดได้ และได้รับแจ้งจากหอบังคับการบินว่า พบเห็นล้อหน้าของเครื่องบินหลุดออกไป 1 ล้อ ตนยังคงประคองเครื่องบินได้นิ่งและสามารถเดินหน้าต่อไปได้ ไม่มีอาการเอียงของเครื่องบินหรือการสั่นใดๆ ส่วนผู้โดยสารที่อยู่ในเครื่องบินก็ไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น เนื่องจากเครื่องบินยังคงทรงตัวเป็นปกติ และไม่มีอาการกระแทกของตัวเครื่องบินแต่อย่างใดส่วน  

น.ส.พิชญาภา สุจิ ผู้จัดการสถานีเชียงราย สายการบินนกแอร์ กล่าวว่า หลังเกิดเหตุได้จัดส่งผู้โดยสารให้เข้าสู่อาคารที่พักผู้โดยสารโดยเรียบร้อย ส่วนผู้โดยสารที่จะเดินทางไปท่าอากาศยานดอนเมืองได้มีการส่งต่อผู้โดยสารที่จองตั๋วเดินทางเอาไว้แล้วจำนวน 131 คนไปใช้บริการสายการบินไทยแทน และมีจำนวน 6 คนได้โอนไปเดินทางในเที่ยวบินเวลา 15.00 น.ของวันเดียวกัน  สายการบินนกแอร์ทำการบินจากเชียงราย-ดอนเมืองตามปกติ  วันละ 3 เที่ยวบิน มีเครื่องบินสำรองอยู่ตลอดเวลา.

 

 


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น