วันอาทิตย์ 29 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 10 พ.ค. คนงานจากกองช่างองค์การบริหารส่วนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำนวนมากช่วยกันสร้างนั่งร้านเพื่อขึ้นไปทำความสะอาดองค์พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระสุริโยทัย ภายในอนุสรณ์สถานฯ ต.บ้านใหม่ อ.พระนครศรีอยุธยา โดยคนงานได้ช่วยกันเช็ดรอยเปื้อน และขัดคราบสกปรกที่เกาะอยู่ตามองค์พระบรมราชานุสาวรีย์ซึ่งเป็นเนื้อสำริด คาดว่าใช่เวลาประมาณ 1-2 วัน โดยเฉพาะฐานล่างเป็นกระจกสีทอง ต้องใช้น้ำมันก๊าชเช็ดเพื่อให้คราบรอยต่างๆออก ขณะเดียวกันบริเวณโดยรอบได้มีการปลูกต้นไม้ และประดับต้นไม้ จำนวนมากด้วย

นาย ณรงค์ คงสมบูรณ์ นักวิชาการเกษตร 7 สำนักงานองค์การบริหารส่วนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นผู้ควบคุมดูแลการตกแต่งสวนและต้นไม้บริเวณพระบรมราชานุสาวรีย์แห่งนี้ เปิดเผยว่า เคยรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อปี 2538 ครั้งหนึ่งแล้ว ซึ่งต้อนนั้นอยู่สำนักงานเกษตรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้มีโอกาสทำนิทรรศการเกี่ยวกับเรื่องข้าวถวายทอดพระเนตร ส่วนในครั้งนี้เมื่อทราบว่าพระองค์จะเสด็จตั้งแต่หลังสงกรานต์ประมาณวันที่ 23 เม.ย. ตนได้นำคนงานขององค์การบริหารส่วนจังหวัดออกมาสำรวจบริเวณทั่วไป แล้วเริ่มลงมือดำเนินการซ่อมแซม ปรับปรุงเรื่องของระบบกระแสไฟฟ้า และเรื่องของน้ำประปา

ทั้งนี้เนื่องจากถูกน้ำท่วมที่ผ่านมา บริเวณโดยรอบน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร ทำให้ต้นไม้ได้รับความเสียหายจำนวนมาก ขณะนี้ได้ทำการเปลี่ยนต้นไม้ โดยเฉพาะต้นลีลาวดี ไม้มะฮอกกานี และไม้ประดับต่างๆเช่น เข็ม โมก และเทียนทอง ในส่วนของเส้นทางเสด็จ นอกจากนี้ได้ทำการสร้างจุดลาดพระบาทสองจุด ซึ่งมีความลาดชันพอดีและแข็งแรง โดยจุดแรงบริเวณทางขึ้น และบริเวณเส้นทางเสด็จลงมาเชื่อมกับทางเท้า สองข้างทางจะประดับไม้ประดับสวยงามจำนวนมาก ตนรู้สึกเป็นบุญมากที่ได้มาปรับปรุงสภาพภูมิทัศน์ถวายการรับเสด็จพระองค์ ถือเป็นบุญยิ่งใหญ่ในชีวิตแล้ว

สำหรับในช่วงเย็นวันเดียวกันจะมีการซ้อมใหญ่การแสดงแสงเสียง และการแสดงเห่เรือในอ่างน้ำ โดยในวันเดียวกันนี้ได้มีการสำรวจพื้นที่ เพื่อสร้างเวทีขนาด 34 คูณ 34 เมตร โดยจะใช้เสาเข็มตอกลงไปในน้ำประมาณ 700 ต้น ซึ่นอยู่ระหว่างการสำรวจการสร้าง


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น